20 Điều bạn buộc phải biết để vượt qua phần thi IELTS Listening

20 Điều bạn buộc phải biết để vượt qua phần thi IELTS Listening

Ngoài nền tảng bản thân, về độ phong phú của từ vựng bạn có, độ nhạy âm thanh, quen âm thanh (quen các loại giọng bản xứ) thì những thứ đó cần có thời gian để tôi luyện hàng ngày. Nhưng những điều này không đảm bảo là bạn sẽ đạt được điểm cao, vì IELTS là 1 loại thi không chỉ test kỹ năng mà nó đôi khi còn rất “lươn lẹo” cứ canh mình sơ hở chỗ nào để mà lừa. Để bắt kịp với tốc độ và tránh bị lừa thì trong bài viết này mình sẽ đưa ra 20 điều các bạn cần nằm lòng để vượt qua kỳ thi này một cách ngon lành nhất nhé. Nội dung bài viết tham khảo rất nhiều từ cô Liz (Trong Thư viện Tài Liệu & Khóa học IELTS lớn nhất Việt Nam cũng có 1 khóa học rất hay của cô nè)

Trước tiên mình phải nắm được cấu trúc của phần thi IELTS Listening như thế nào, nó gồm có mấy phần, đặc điểm của mỗi phần là gì,…biết người biết ta trăm trận trăm thắng mà.

ielts listening

Cấu trúc phần thi IELTS Listening như thế nào?

1. Tất cả mọi người đều tham gia thi IELTS Listening như nhau, không kể là Academic hay General, nó được chấm điểm theo cùng 1 cách giống nhau
2. Phần thi IELTS Listening có tất cả 40 câu hỏi
3. Cấu trúc bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần:

  • Đoạn nghe thứ nhất: 2 người nói với nhau. Thường là 1 cuộc nói chuyện qua điện thoại. Ví dụ như tổ chức 1 địa điểm trong 1 khóa học nào đó, hay đặt bàn tại nhà hàng, thuê 1 căn hộ. Ở đoạn này bạn phải cố gắng nghe thông tin cụ thể như tên, ngày, giờ, địa điểm và số (số tiền, số điện thoại, chiều dài, tuổi)
  • Đoạn nghe thứ hai: 1 người nói. Đây thường là một bài nói chuyện của một hướng dẫn viên, giáo viên, sinh viên. Bạn có thể nghe thông tin về 1 tòa nhà, 1 khu nghỉ dưỡng, 1 công ty hay 1 tổ chức từ thiện,.
  • Đoạn nghe thứ ba: 3 hoặc 4 người nói. Đây là 1 cuộc thảo luận học thuật. Có thể là 2 SV nói chuyện với 1 giáo sư, hoặc 1 sinh viên trình bày bài thuyết trình của họ với bạn, đồng nghiệp
  • Đoạn nghe thứ tư: 1 người nói. Thường là 1 trích đoạn trong 1 bài giảng học thuật

4. Càng lúc thì bài nghe càng nâng độ khó lên. Có nghĩa là phần 1 nghe dễ nhất và phần 4 là mệt não nhất.

5. Bài IELTS Listening có thời gian là 40 phút. Theo Format mới thì hầu như là nghe được cái gì bạn phải check vào luôn, vì hầu như không có thời gian để transfer câu trả lời vào phiếu hay gõ lại vào máy đâu.

Đọc thêm:  Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 3/3)

6. IELTS là một kỳ thi quốc tế nên phần nghe có thể có rất nhiều accent xuất hiện, may thì gặp accent của người bản xứ Anh, Mỹ, xui thì trúng Ấn Độ hay Nhật chẳng hạn :))

7. Không chỉ speaking IELTS cũng chấp nhận chính tả Anh Anh hay Anh Mỹ.

cấu trúc ielts listening

20 Điều cần nhớ khi thi IELTS Listening

1. Đoạn ghi âm chỉ được phát đúng 1 lần duy nhất. Bạn sẽ không nghe thấy nó lần 2.

  • Phải luyện tập thường xuyên, tốt nhất vẫn là dùng cam và canh thời gian thi như thật. Khi làm nhiều bạn tự khắc sẽ có kinh nghiệm trong việc phân bổ thời gian, bạn biết lúc nào nên tập trung nghe, lúc nào là thời cơ để điền, để check hay quan trọng nhất là để chuẩn bị cho đoạn tiếp theo.
  • Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn quen với âm thanh từ file nghe, cách nhấn nhá, vì kiểu nhân vật đọc script khác với trên vlog hay movies nhiều lắm nha. Tất cả đều là các nhân vật đọc kịch bản có sẵn nên tốc độ sẽ khác, đôi khi chậm hơi lại làm bạn lúng túng đấy, à nó cũng giúp bạn nâng cao vốn từ vựng thường xuất hiện trong phần nghe như nghe số, nghe tên, nghe địa chỉ,.. hay các từ thường xuất hiện trong môi trường học đường, đại học

2. Cần phải luyện tập khả năng đa nhiệm. Nghĩa là bạn phải có khả năng đọc câu hỏi, nghe đoạn ghi âm, tìm câu trả lời, và tay viết nhanh câu trả lời ra giấy. Nên thực hành thường xuyên để đồng bộ tất cả giác quan mắt, tai, tay lại thành một nhé, nghe như luyện võ công vậy :))

3. Thực hành chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời. Nhiều bạn ỉ i quá, coi chuyện này đơn giản, nhưng đến lúc thi lại lúng túng mà transfer nhầm thì khổ.

4. Nên viết câu trả lời bằng bút chì chứ không phải bút mực, cũng giống bài thi IELTS Reading

5. Hãy tìm hiểu kỹ về thang điểm trong IELTS Listening, từ bao nhiêu câu đến bao nhiêu câu sẽ được 7 chấm chả hạn, vì khoảng cách 1 câu thôi cũng mang đi của bạn 0.5 band. Nó là ranh giới mà bạn cần để ý để vượt qua. Hơn 3 câu đúng cũng đc 0.5 mà hơn 1 câu thôi cũng tới next level cũng được 0.5, cho nên phải cố gắng vượt qua được 1 câu ranh giới đó.

Đọc thêm:  IELTS Listening - Thảo luận về sai lầm khi luyện nghe

6. Hãy đoán nếu không biết câu trả lời, đừng bao giờ để phiếu trả lời bị trống bất cứ chỗ nào.

7. Bạn có thể viết HOA hay viết thường đều được, tuy nhiên lời khuyên là bạn nên viết HOA hoàn toàn nha. (Web của IDP cũng khuyên như vậy nên đừng ngại mà không viết hoa nha)

8. Đừng bao giờ làm sai phần hướng dẫn như không quá 2 từ, chỉ 1 số, có thể có 1 số + 1 từ,… mấy cái này cực kỳ quan trọng nha, bạn làm sai thì bạn đi luôn đó.

9. Hãy căng tai nghe rõ xem có “xì” không, “s” “es” hay không có “s” là một chiêu lừa kinh điển để cướp mất điểm của bạn. Hãy phân tích xem chỗ điền là danh từ hay động từ ngôi thứ 3 số ít của he/she mà chú ý nhiều hơn.

10. Cách tính số lượng từ/số

  • Ngày tháng “2021” được xem là một con số
  • Một số lớn được xem là 1 từ như “1,002,311”
  • Từ có gạch nối được xem là 1 từ như “part-time”
  • 1 compound noun được tính theo số lượng noun được ghép
Bộ Tài liệu Real Listening. Click!

11. Để ý đến Mạo từ và Giới từ. “At the school” hay “school”, lúc này nên chú ý đến loại câu hỏi. Nếu câu dạng điền vào chỗ trống để hoàn thành câu thì cần có mạo từ và giới từ đầy đủ. Còn nếu là dạng list ra ví dụ như PLACE: ….. điền PLACE: SCHOOL hoặc PLACE: THE SCHOOL (nếu có nhiều school, school xác định) thôi là được.

12. Chú ý đến chính tả. Sai chính tả là mất hếtttttt. Khi tốc ký lúc nghe bạn có thể ghi nhanh sai vài chữ chính tả, nhưng khi điền hãy nhìn kỹ lại đừng để sai nhé.

13. Với câu kêu chọn multiple choice thì chỉ ghi đáp án là a hay b hay c thôi, ko cần ghi đầy đủ cả câu đáp án ra như a. blah blah ra mất thời gian. Nhiều khi viết đầy đủ còn bị sai vì phần hướng dẫn chỉ kêu bạn ghi one letter chẳng hạn.

14. Xem kỹ các dạng bài của IELTS Listening và cách xử lý chúng (Có thể tìm trong mục IELTS Skills –> Listening của sharenha)

15. Đừng ép bản thân mình phải hiểu mọi thứ trong bài IELTS Listening, bạn không phải là thánh đâu :)) hãy focus vào câu hỏi trước để tìm thông tin trả lời cho câu hỏi đó. Đừng nghe cả đoạn, rồi mong hiểu cả đoạn, rồi nhìn vào câu hỏi và tin mình sẽ nhớ lại nội dung mà trả lời được. Impossible!

Đọc thêm:  Cách Take Note khi thi IELTS Listening như thế nào là đúng?

tự luyện ielts

16. Khoảng cách giữa các câu trả lời, thông tin đến rất là vô chừng, có thể người ta sẽ nói 1 lèo 2, 3 câu đều là câu trả lời mình cần. Có khi người ta nói dông nói dài, phân tán tư tưởng của mình rồi chêm nhẹ câu trả lời vào chỗ mình không để ý. Nên phải tập trung toàn bộ thời gian. Cố gắng ghi nhớ thông tin câu hỏi trước trong đầu để vừa nghe vừa rà trong trí nhớ xem cái người ta nói có liên quan đến chúng hay không.

17. Lừa vào phút cuối. Rất thường xảy ra nha, nhất là ở part 1. VD như ok tao sẽ gặp mày lúc 7h, sau đó lý do lý trấu gì ấy lại nói thôi 8h nhé. Chỗ này phải tỉnh và cần có kinh nghiệm nha.

18. Nếu bỏ lỡ câu nào và may mắn bạn nhận ra điều đó, thì hãy mau chóng bỏ mặc nó đi, đừng quan tâm đến nữa, và nhanh chóng trở lại đường đua, tìm lại đúng mốc đang nghe trong bảng câu hỏi để tiếp tục chiến đấu.

19. Muốn nghe tốt thì phải phát âm tốt, bạn phải luyện phát âm chuẩn, bạn mà phát âm sai thì sẽ không nghe ra đâu.

20. TẬP TRUNG. Luôn là điều mình nhắc đi nhắc lại, khi vào phòng thi tự khắc bạn sẽ tập trung à, khi ấy thời gian trôi nhanh như 1 cơn gió vậy. Cái mình muốn nói là tập trung theo đúng quy trình làm bài riêng của chính mình đã tìm ra, đã xác thực nó phù hợp với mình nhé. VD như đọc câu hỏi trước cho part 1, ghi nhớ ít nhất 3 câu hỏi đầu trong part 1, dịch nó ra tiếng Việt, ghi nhớ trong đầu, như là phải nghĩ trong đầu mình phải chú ý đến cái gì liên quan đến tên, rồi nó sẽ đọc số điện thoại, sau đó nó sẽ đọc tên đường. Để đến khi nó đọc thông tin đó (nghe thấy 1 keyword liên quan hoặc nghe được cả câu thì càng tốt) thì mình tốc ký ra liền (Trong computer thì bạn phải điền vào luôn).

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X