5 TIPS ĐỐI PHÓ VỚI DẠNG MAP TRONG IELTS LISTENING

5 TIPS ĐỐI PHÓ VỚI DẠNG MAP TRONG IELTS LISTENING

Map là dạng bài hay xuất hiện trong IELTS Listening Section 2. Vì một lý do nào đó, đây là dạng bài hạ gục cả những bạn nghe trung bình lẫn những bạn nghe khá. Dưới đây là một số tips của mình để giúp bạn luyện tập cho dạng bài này:

1. Nó theo thứ tự đấy!

Một số bài map nhìn hơi hoảng, nhưng một điều cần nhớ là các câu hỏi vẫn theo thứ tự. Dù các toà nhà, khu vực hay phòng trên bản đồ có sắp xếp song song, theo chiều kim đồng hồ hay thế nào đi chăng nữa, người nói vẫn sẽ miêu tả lần lượt theo đúng số, ví dụ 15 -> 16 -> 17 -> … Điều này sẽ giúp bạn biết chính xác trình tự đi của bài map.

2. Xác định tâm

Đa phần các bài map đều có một điểm xuất phát, có thể là một cái lobby, một cái foyer hay một điểm tập kết. Xác định được điểm này sẽ giúp bạn follow người nói dễ dàng hơn nhiều.

Click vào hình nha anh em

 

3. Take notes nếu bạn không theo kịp

Nếu bạn cảm thấy người nói quá nhanh, bạn hãy quên luôn cái map đi và ngồi take notes những gì họ nói ra nháp. Các từ để miêu tả chỉ dẫn thường rất ngắn, bạn còn có thể vẽ mũi tên thay cho việc rẽ trái hay rẽ phải nữa (giống chơi Audition 😂). Cuối giờ, bạn dùng những notes này để tìm câu trả lời, khả năng đúng rất cao.

Đọc thêm:  22 Điều cần khắc cốt ghi tâm khi bắt đầu chiến đấu với IELTS Listening

4. Isolated practice: luyện riêng dạng map

Luyện theo đề thì khá ít câu hỏi Map để riêng luyện, nhưng bạn có thể tham khảo các sách/ tài nguyên luyện thi chuyên sâu về kỹ năng này. Ví dụ: Road To IELTS có phần luyện riêng từng dạng bài, Hacker IELTS Listening có 12 trang luyện về nghe Map, … Cộng thêm với vô số bài tập ở trên mạng nữa là bạn cũng có kha khá câu hỏi Map để chiến rồi đấy.

5. Tập trung về nghe hiểu

Sau cùng, câu hỏi đặt ra vẫn là bạn nghe có hiểu không? Việc không làm được bài Map do nghe có hiểu mà không theo kịp khác hoàn toàn với việc nghe không hiểu gì. Nếu là trường hợp thì 2 thì không chỉ dạng Map mà dạng gì chúng ta cũng sẽ gặp khó khăn. Vậy nên, thay vì tập trung vào Map chúng ta nên tập trung cải thiện khả năng nghe hiểu nói chung: nghiên cứu transcript, học từ mới, luyện đọc to theo file nghe, v.v. Khi khả năng nghe hiểu tốt rồi, có khi bạn cũng không cần phải quá chiến thuật về bất cứ dạng bài nào nữa 😁

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X