6 BƯỚC LUYỆN BÀI TEST NGHE IELTS LISTENING “THẦN THÁNH”

6 BƯỚC LUYỆN BÀI TEST NGHE IELTS LISTENING “THẦN THÁNH”

Bước 1: Nghe và làm test

Bước 2: Check đáp án

Bước 3: Vừa nghe lại vừa đọc scripts ( chú ý gạch chân âm cuối, nối âm, compare phát âm của chữ mình đọc vs băng, ngữ điệu) – nên dành nhiều thời gian

Bước 4: chọn ít hơn 10 từ mới trong mỗi section lELTS Listening để sử dụng
=> chọn
=> tra phát âm ( sử dụng từ điển anh anh)
=> tra cách sử dụng
=> đặt 3 câu cho 1 từ bằng miệng không viết ra ( sử dụng 3 trong số các thì sau: quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn)
=> câu ngắn gọn rõ ràng phản xạ nhanh

Bước 5 : Vừa xem script vừa “hát” theo trong cùng thời điểm của băng, có thể cho chậm lại còn 0.7-0.8 để dễ theo hơn, phát âm rõ từng chữ, chú ý ending sounds: t,k, f, p, ce, ges, ces, sh, tion, ese, … chú ý bắt chước nối âm phụ âm nguyên âm. ( làm bước này 3-5 lần để hỗ trợ bước 6)
Bước 6: “hát” mà không nhìn scripts để luyện fluency và pronunciation. băng vừa chạy nói ngay theo sát. Làm bước này thật nhuyễn. (Optional)

Các bạn có thể làm tests trên: https://ieltsonlinetests.com/vi/ielts-exam-library#academic

Mình làm tests theo các bước trên để luyện nhiều kỹ năng đan xen việc luyện nghe, đọc và có hiệu quả cao sau 1.5 tháng tăng từ 19 câu lên 27/40 câu và 3-4 tháng sau lên 35-37/40 câu trung bình/10 tests liên tục.

Đọc thêm:  IELTS Listening - Thảo luận về sai lầm khi luyện nghe

Môn nghe dễ lên hơn môn đọc. Mình làm bảng từ vựng đồng nghĩa và ví dụ cho từ vựng từ các tests. Mình làm bảng theo dõi điểm số của các tests trong tuần đã làm và so sánh giữa tuần này và tuần kia. Sự tập trung liên tục dù bận rộn theo các bước sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nhanh hơn.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X