Cách học IELTS Listening – Nghe ít nhất 3 lần để hiểu

Cách học IELTS Listening – Nghe ít nhất 3 lần để hiểu

Mình đã chia sẻ về câu chuyện vượt khó học Reading 9.0 để đạt Overall 8.0, và rất nhiều bạn thắc mắc về cách học IELTS Listening, có lẽ số người gặp vấn đề với IELTS Listening còn nhiều hơn cả Reading, vậy đây là chia sẻ của mình về IELTS Listening nhé.

Trước tiên, mình không thể kể câu chuyện vượt khó học Listening được, vì nó không có thật. Trái ngược hoàn toàn với R, L là người bạn thân của mình, mình chưa bao giờ struggle với L. Như đã nói mình tiếp xúc tiếng Anh qua nguồn nghe là chủ yếu, và mình học rất dở TA hồi phổ thông. Trong cái rủi có cái may, mình không phát âm sai (tại vì không biết phát âm luôn :)))))) sau mình xem các clip của kênh youtube Kenny N để học phát âm. Lần đầu tiên không biết IELTS là gì, mình làm đề L đã được 7.0 rồi, điểm L của mình đã luôn ở 8.5-9.0 từ rất lâu.

Thay vì vậy, mình sẽ kể mình struggle ra sao với việc dạy Listening, môn DỄ HỌC nhất mà KHÓ DẠY nhất với mình. Từ kinh nghiệm tích lũy, mình sẽ cho các bạn phương pháp giải quyết câu hỏi kinh điển “Tại sao mình hiểu mà học trò không hiểu

luyện ielts listening

Nhắc lại các lí do không nghe được khi thi IELTS Listening, các bạn chắc cũng nghe nhàm rồi, nhưng cứ nhắc lại đi đã, nhanh thôi.

Phát âm sai: không nói đúng nên không nhận ra âm
Từ vựng/ngữ pháp yếu: phải tích lũy thêm chứ còn cách nào khác, xem script còn không hiểu thì nghe cái gì?
Tốc độ nói: không quen nối âm, các âm bị bỏ trong văn nói, nghe nhiều mới có kinh nghiệm

Đọc thêm:  Có vẻ như bạn đã quên điều này khi thi IELTS Listening

Riêng trong IELTS thì không những phải nghe mà còn phải làm bài song song, mình thấy logic ra đề L cũng giống R, tên đầy đủ là “Listening comprehension” (nghe hiểu). Nghe không hiểu thì bị lừa, thế thôi, các bẫy y hệt Reading không khác gì. Mà bài thi nó cũng nói rõ với các bạn còn gì, bạn nào đi thi trước bài nghe nó sẽ nói “….test how well you understand spoken English” kiểm tra bạn hiểu văn nói TA đến đâu. Chứ nó có bảo “how many words you can catch” bạn bắt được bao nhiêu chữ đâu. Các bạn tầm band 5.0, 6.0 nghe chữ được chữ mất nên hay sa vào bẫy lắm, tầm 4.0 trở xuống thì coi như không nghe được gì, toàn lụi thôi. Mình thường nghe được 100% bài nghe, đôi khi vẫn không hiểu 1-2 câu ở lĩnh vực mình không có kiến thức như văn học chẳng hạn.

Giờ tới phương pháp học nghe, sau nhiều đêm trằn trọc và nhiều lần thử nghiệm, mình thấy phương pháp này khá ổn, các bạn xem tham khảo. Nhiều học trò mình học theo phương pháp này 8.0-9.0 L,R không thiếu, 9.0 cả 2 môn cũng có.

luyện nghe ielts listening

Nếu bạn khoảng dưới 5.0 hoặc khoảng 5.0 bắt đầu làm đề:

Bước 1: (QUAN TRỌNG NHẤT) lấy cái script ra coi, đọc hiểu hết cái script, tra tất cả từ vựng mới + phát âm chưa biết, chỗ nào chưa hiểu đi hỏi hoặc tra google, nên chọn tài liệu đúng trình độ. File nghe không có script bỏ, không cần làm, script là cái thứ quý giá nhất của bài nghe mà các bạn hay xem thường, nghe không ra thì phải xách ra đọc chứ làm sao.
Bật file nghe, vừa nghe vừa nhìn cũng được, chỗ nào nghe không được tua, nghe N lần cũng được, nghe đến khi nào hiểu 100%.
Thu âm bài nghe 1 lần (cho bài nghe nó chạy qua não, nếu làm được bước này càng tốt)

Đọc thêm:  Phương pháp cải thiện thần tốc kỹ năng IELTS Listening dành cho người siêng

Bước 2: lấy cái đề ra làm, cố làm hết sức, không quan trọng kết quả.

Bước 3: check đáp án, xem lại các chỗ sai, các bẫy (nếu có)
Ngồi nghe chay lại bài nghe đến khi không nhìn script vẫn hiểu 100% => bạn tiến bộ rồi đó, có thêm từ vựng và bắt kịp tốc độ bài nghe rồi
Thu âm cái nữa nếu siêng (có người sửa phát âm cho càng tốt, mau lên Speaking, bài đã nghe rồi nên những từ trong đó cũng đã biết cách phát âm rồi)

Tầm 7.0-8.0 muốn nâng band thì bỏ bước 1 cũng được, nhưng mình vẫn khuyến khích làm

Làm chừng 10 test là bạn đã thấy mình khác lắm rồi

Một số bạn sẽ bảo làm cách này sẽ làm tăng điểm hơn trình độ, đúng, nhớ trừ lại 1.0, 1.5 sẽ ra điểm thật, đặt chỉ tiêu cao hơn cho các test sau nhé. Tầm 2 tháng lên 1.0-1.5 band nghe là đẹp

Một số bạn sẽ bảo làm vậy sẽ không đánh giá đúng năng lực. Nói bạn đừng buồn, bạn có năng lực đâu mà đánh giá? Bạn làm test 1 lần đã ra band điểm rồi, các test được thiết kế với độ khó tương đối bằng nhau, kiến thức bạn bao nhiêu thì nó vẫn nằm ở band đó thôi. Các lần sau phải học từ test chứ. 2 tháng lên 1.0-1.5 band là chuẩn rồi, mỗi ngày mỗi làm test thì vẫn ra band điểm như cũ chứ tiến bộ kiểu gì?

Đọc thêm:  5 TIPS ĐỐI PHÓ VỚI DẠNG MAP TRONG IELTS LISTENING

Cách mình train Listening cho học trò có vẻ ngược đời, nhưng nó đã chứng minh hiệu quả rất tốt. Nếu bạn đang loay hoay với Listening, thử cách này xem sao.

Chúc các bạn sớm đạt 9.0 Listening nhé.

khóa học ielts listening tốt
Click here to see this article

Cre: Thầy Liêu Quốc Sơn

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X