Cách học IELTS Listening – Chỉ được nghe 1 lần thì phải làm thế nào?

Cách học IELTS Listening – Chỉ được nghe 1 lần thì phải làm thế nào?

Trong khi ba kỹ năng khác ưu ái khả năng phân tích thông tin, cách vận dụng từ vựng siêu phàm, giọng nói thánh thót hay nét chữ nắn nót thẳng hàng…, Listening lại quan trọng tinh thần thép khi thi, bởi tất cả chúng ta sẽ chỉ có 1 lần nghe, dù bạn mới thi Ielts lần đầu tiên hay đang vung tiền lần thứ n. Trong lần nghe duy nhất ấy, chỉ cần tâm trí lơ mơ nhão nhoẹt mất tập trung là Game Over

Làm thế nào để làm bài thi Ielts Listening một cách tốt nhất?

Để tôi vẽ ra cho các bạn những viễn cảnh “tươi đẹp” (hoặc không):

cách học ielts listening

Scenario 1
Test* This is the Ielts Listening Test…
Thí sinh* Đây rồi, moment of truth, phải tập trung, tập trung, nghe từ nào là note hết xuống…
Test* That was THE END of Part 1…
Thí sinh* Nooooooooooooooooooooooooo…

→ Lesson 1: Đừng tự tạo áp lực cho bản thân

Listening là một kỹ năng càng luyện thì nó sẽ càng trở thành một phản xạ của bộ não. Ở cảnh giới cao nhất, chúng ta sẽ giống như những chiếc máy photocopy vậy, nghe được gì là copy hết vào bài. Càng nghĩ nhiều (overthink), thì não sẽ càng khó tập trung vào xử lý thông tin trong bài nghe.

Các bạn trình độ từ 5.0-6.0, các bạn hãy tự tin rằng mình sẽ hoàn thành tốt được part 1 và part 2. Bước chân vào part 3 và part 4, đừng quá căng thẳng, hít thở sâu, vận dụng signposting để theo sát bài nghe, nếu không chắc về chính tả thì cứ viết đại rồi kiểm tra sau.

Đọc thêm:  Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 1/3)

Các bạn trình độ từ 6.0-7.0, có lẽ sẽ sợ part 4 nhất, nhưng phần này thường sẽ được đi chậm hơn các phần khác khoảng ⅓ nhịp nói. Đến giữa đoạn họ cũng sẽ ngừng 5 giây. Hãy tin vào cái tai của bản thân, tin vào khoảng thời gian mình đã ôn thi, chú ý nghe rõ các âm cuối có s hay không s.

Các bạn trình độ từ 7.5 trở lên, ngay trước khi thi hãy nghĩ tới những chuyện vui, sau khi ăn sẽ làm gì, trước khi đi ngủ sẽ nhắn cho người yêu số 1 hay số 2. Vào bài một phát là nghe bình tĩnh, tự tin, không bao giờ được nghi ngờ bản thân. Một khi đã luyện nghe được trình độ 7.5 đổ lên, rất khó để các bạn bị tụt band nghe, trừ khi các bạn lóng ngóng lo được lo mất khi thi.

cách học ielts listening

Scenario 2
Ôn thi làm đề nghe điểm đẹp lung linh như ý
1-2 tuần trước khi thi, làm đề nghe điểm tụt dốc không phanh…Thặc toẹt vời…

→ Lesson 2: Gần ngày thi phải giữ phong độ, không được để điểm kém ảnh hưởng tinh thần

Sáng mai thi rồi mà đống điểm listening làng nhàng cứ đập vào mặt thì thi sao nổi. Làm nhiều đề chưa chắc tốt, vì số lượng đề sẽ không tỉ lệ thuận với điểm nghe của bạn đâu, cuộc đời không công bằng như vậy. Nếu khi ôn đề thấy điểm cứ thấp hơn khả năng của mình thì phải dừng làm đề ngay, ôn cái khác vài ngày rồi quay lại nghe. Lý tưởng nhất là 2-3 đề listening làm mấy ngày trước khi thi được suýt soát điểm mong muốn, như vậy sẽ vững tâm oanh tạc phòng thi.

Đọc thêm:  Nghe chép chính tả để luyện IELTS Listening như thế nào mới đúng?

Với các bạn không giỏi nghe, khi còn 1 tháng trước khi thi hãy đặt mục tiêu cứ 2 ngày làm full 1 đề listening. Tìm file nghe trên youtube, chỉnh tốc độ video playback phù hợp với mình, rồi nghe từ tốc độ chậm đến tốc độ bình thường. Tuần ngay trước khi thi thì chỉ nghe 2 đề thôi, tốc độ bình thường.

Với các bạn đã cảm thấy hài lòng với trình độ nghe của mình, khi còn 2-3 tuần trước khi thi, tự đặt ra lịch làm đề khiến mình thấy hài lòng (nhưng không được ngày nào cũng làm). Tìm file trên youtube, nghe tốc độ chuẩn hoặc 1.25-1.5, đến giờ là mở đề ra làm luôn, không nghĩ nhiều. ĐỪNG ngồi vào bàn lên dây cót chán chê *lần này sẽ 38/40, lần này phải được điểm cao*, xong rồi mới mở đề ra vừa toát mồ hôi vừa trợn mắt làm.

man in yellow jacket and black pants standing on sidewalk during daytime

Scenario 3
Thí sinh vừa vào phòng thi, tim đập thình thịch* Mình đã ôn rất nhiều đề, điểm lần cuối là 36.5/40 (?!), hít thở hít thở, đâu sẽ có đó, happy thoughts, happy thoughts…Ôi mẹ ơi chỉ có một lần nghe thôi, phải làm sao, chỉ cần bỏ lỡ một câu là ba má sẽ từ mình…Ôi đau bụng,…

Staff coi thi* Chỉ còn 5 phút nữa sẽ bắt đầu bài thi…Phát đề…

Thí sinh* Man’s down…man’s down…tim đập nhanh quá…bụng tôi…

→ Lesson 3: Vào phòng thi, tinh thần thép hay không mới lộ ra

Thông thường, khi rơi vào những tình huống căng thẳng, não và tim chúng ta sẽ cư xử như những “con chó dại” – unpredictable and deadly. Để tránh căng thẳng khi thi, chúng ta phải triệu hồi loài vật này nhiều lần trước ngày thi.

Đọc thêm:  Học IELTS Listening như thế nào mà mãi vẫn không nghe được, chẳng hiểu gì?

Cứ lúc nào rảnh rỗi (tắm, nhai cơm, cọ nhà vệ sinh, sắp ngủ…) hãy tự tưởng tượng ra viễn cảnh khi vào phòng thi làm bài nghe, bị bỏ lỡ 1 câu, thậm chí 3-4 câu. Thành công là khi tự doạ bản thân đến tim đập nhanh, toát mồ hôi, thở mạnh.

Bạn phải tự doạ mình một cách thành công, cứ 2-3 lần như vậy là yên trí vào phòng thi sẽ ổn. Những ai trí tưởng tượng hạn hẹp có thể thử các buổi thi thử của Cambridge, IDP và BC.
Nhiều bạn đọc xong có vẻ không tin, nhưng tôi và bạn bè đều đã thử cách này (đều 8.5 Listening ahihi). Đây là một dạng Exposure Therapy (Trị liệu Phơi nhiễm), được dùng để trị liệu nỗi sợ và sự lo lắng. Nếu để bản thân rơi vào trong trạng thái sợ hãi và lo lắng một cách từ từ và có quy trình thì bạn sẽ dần vượt qua nỗi sợ đó.

khóa học tiếng anh online

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X