Cách Take Note khi thi IELTS Listening như thế nào là đúng?

Cách Take Note khi thi IELTS Listening như thế nào là đúng?

Một số bạn gặp khó khăn với việc ghi chú (take note) trong khi thi IELTS Listening vì nó yêu cầu bạn làm hai nhiệm vụ cùng một lúc (vừa nghe vừa viết). Tuy nhiên, cần phải ghi chú lại (take note) vì ghi chú hiệu quả sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa và logic của các bài nghe trong IELTS. Không giống như take note trong reading hay speaking, trong listening đó là 1 cuộc đua và kết hợp tất cả mọi giác quan. Và trong các giác quan đó thì Tai vẫn là quan trọng nhất, bạn phải nghe rõ và hiểu các đoạn hội thoại. Nhưng đó chỉ là tiếp nhận thông tin thôi, còn để trả lời được các câu hỏi 1 cách chính xác cần phải nhờ Não xử lý thông tin. Nhưng thông tin như 1 cơn gió nó trôi tuột qua mà không đọng lại chút gì trong đầu, nhất là với những bạn tiếng Anh còn chưa đạt trình độ khủng khiếp. Vì vậy để “lưu giữ ký ức” bạn cần phải …. tốc ký. Ai cũng kêu bạn phải take note nhưng take note làm sao thì không ai nói hết, hôm nay Sharenha xin mạn phép đưa ra cho bạn một vài lời khuyên để take note hiệu quả khi thi phần Listening, quan trọng là phải biến nó thành phản xạ luôn chứ không có kiểu nửa vời cho có, muốn vậy thì vẫn câu thần chú đó “Luyện tập thật nhiều lên!”

Mẹo Take Note khi Thi IELTS trên giấy

Bạn có thể tìm thấy một số tài liệu luyện thi IELTS thực sự hay trên mạng, đặc biệt nếu bạn tìm trên bốn trang web luyện thi IELTS chính thức:

Đầu tiên bạn cần tập trung vào mọi thứ có trong không gian thi của bạn lúc này, rồi dần dần co cụm về cái bàn bạn đang ngồi, vì trí của bút, thẻ dự thi, giấy nháp. Để giấy nháp vào vị trí phù hợp nhất với tay, tiếp tục co cụm sự tập trung vào màn hình trước mặt (Vì bạn đang luyện đề nên chắc đề phải nằm trên màn hình máy tính rồi, còn nếu bạn in đề ra hoặc nó nằm trong quyển nào thì mình khuyên bạn đừng làm vậy, do là luyện trên web nên hãy để đề trên màn hình và file audio trên đấy (dĩ nhiên rồi), chứ nếu bạn để đề ra riêng giấy thì lúc này sự tập trung bạn sẽ bị phân tán, lúc thì nhìn audio trên máy tính, lúc thì nhìn đề trên giấy.

Đọc thêm:  TAKE NOTES – PHƯƠNG PHÁP TĂNG TỐI ĐA ĐỘ CHÍNH XÁC TRONG LISTENING (ĐẶNG TRẦN TÙNG)

take note khi thi ielts

Khi bạn điều khiển được tư tưởng tập trung theo hướng bạn muốn rồi thì hãy để các dụng cụ theo đúng vị trí mà bạn sắp xếp để có thể làm việc với chúng mà KHÔNG CẦN NHÌN chúng, để thính giác có thể làm việc tốt nhất, làm sao để mình không còn tập trung vào tay nữa, biến việc viết trở thành phản xạ.

À cũng cần thiết in ra 1 tờ answer sheet để phục vụ việc ra chiến lược khi nào nên điền câu trả lời, khi nào quay lại với sự tập trung nhé.

Đừng viết ra từng từ một

Không thể viết ra từng từ bạn nghe được khi đang nghe. Do đó, bạn cần chọn những thông tin chính như ý chính và ví dụ. Hãy xem ví dụ sau, từ bài luyện nghe IELTS (https://ielts.idp.com/prepare/article-free-listening-practice-questions).

Đây là cái đoạn có câu trả lời: “There’s really three rates according to quality of insurance cover – there’s the highest comprehensive cover which is Premium rate, then there’s standard rate and then there’s economy rate.” (Thực sự có ba mức phí theo chất lượng của bảo hiểm – có mức bảo hiểm toàn diện cao nhất là Phí bảo hiểm, sau đó là mức tiêu chuẩn và sau đó là mức tiết kiệm.)

Thông tin chính trong văn bản là ba loại khác nhau về chất lượng bảo hiểm. Đây là ghi chú của tôi:

(Đôi khi có kiến thức về cuộc sống cũng sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc “đoán” nếu bạn bị miss thông tin đấy, do đó hãy chăm đọc sách, báo, tin tức)

Nhưng làm sao biết được cái nào là Keyword cần take note? Thì lúc này bạn phải quay lại với quy trình làm bài, là luôn đọc câu hỏi trước, dĩ nhiên là không phải tất cả câu hỏi rồi, đọc trước 2,3 câu thôi. Và hãy NEO câu hỏi (bằng tiếng Việt) vào đầu, để hướng sự tập trung theo đúng ý mình là tìm những thứ (những từ) có liên quan đến nhóm nội dung ấy. Như câu trên nó hỏi “LOẠI” nào thì mình phải bắt được những từ có liên quan đến type, kind of,.. chú ý những từ xuất hiện sau những từ này, hoặc chú ý những cụm như “XXX + Noun” khi bạn phát hiện thấy có Noun giống nhau (là nó đang liệt kê loại đấy,..)

Đọc thêm:  Làm sao để màng nhĩ không lùng bùng khi làm bài thi IELTS Listening?

Hãy viết tắt và dùng ký hiệu của bạn

Viết tắt và ký hiệu có thể tăng tốc độ ghi chú của bạn. Bạn phải tự tạo cho mình 1 danh sách các từ viết tắt và ký hiệu riêng của bản thân, để làm sao rút gọn được những từ quen thuộc mà dài Ví dụ, dic có thể được sử dụng để thay thế từ điển từ . Bên cạnh đó, các ký hiệu có thể được sử dụng thay cho lời nói để tiết kiệm thời gian của bạn. Ví dụ, một mũi tên đi lên / xuống có thể cho biết tăng / giảm.

Đây là một ví dụ khác:

Văn bản trong bài nghe: If you’re interested in a course focusing on current issues there’s the option on Identity and Popular Culture – that approaches the subject through things like contemporary film, adverts, soap operas and so on.(Nếu bạn quan tâm đến một khóa học tập trung vào các vấn đề hiện tại, có tùy chọn về Bản sắc và Văn hóa đại chúng – tiếp cận chủ đề thông qua những thứ như phim đương đại, quảng cáo, vở kịch truyền hình, v.v.)

Ghi chú:

Nhưng chú ý là lúc transfer câu trả lời vào phiếu mà ghi tắt là ăn cám luôn đấy!

Để nhiều không gian trống trên nháp

Đừng đặt mọi thứ chặt chẽ với nhau trong ghi chú của bạn vì nó có thể gây ra nhầm lẫn sau đó. Tốt hơn là chỉ có một dòng cho một thông tin. Nếu bạn xem hai ví dụ trước về việc chọn các điểm chính trong văn bản và sử dụng chữ viết tắt, bạn sẽ thấy rằng tôi đã để đủ khoảng trống cho mỗi phần thông tin để làm cho nó rõ ràng. Phân biệt được giữa các câu hỏi, ý nào take note là của câu nào

Đọc thêm:  Có nên bắt keyword khi thi IELTS Listening? Cách luyện nghe tiếng Anh với studyphim!

take note khi thi ielts

Sử dụng tiếng Việt

Ừ đúng rồi đó, tốc ký bằng tiếng Việt thì nhanh gấp ngàn lần tiếng Anh vì bạn không cần phải nhớ chính tả hay phân vân mất bà nó 1,2 giây để nhớ từ đó viết như thế nào, nhất là mấy câu không liên quan đến điền từ (đòi hỏi sự chính xác của từng chữ cái). Bạn cứ sẵn sàng thoải mái mà viết tiếng Việt ra nháp để nhớ Ý của người ta nói gì trong đoạn hội thoại.

Còn khá nhiều tips khác để take note hiệu quả, nhưng mình hy vọng những tips đó phải do chính bạn tạo ra, nó là bí kíp của bạn, trở thành phản xạ vô điều kiện, mắt nhìn, tai nghe, não xử lý, tay viết. Thằng nào mạnh thằng nấy làm, ý là lúc viết thì không cần nhìn vào giấy xem viết có đúng không. Phải luyện tập nhiều lên! Để bạn có thể đồng bộ hết tất cả giác quan, biến bản thân thành cỗ máy xử lý thông tin hiệu quả nhất. Hãy cố tạo ra quy trình (hay cách làm bài) của riêng mình nhé, biết được chỗ nào nên tập trung, chỗ nào là lúc điền phiếu trả lời, chỗ nào là lúc nạp câu hỏi tiếp theo, nên ghi chú từ nghe rõ nhất, hay ghi chú ý cuối cùng, ghi chú tên hay số,… Hãy cứ tin rằng nếu bạn vẫn còn sợ Listening thì có nghĩa là bạn thực hành vẫn chưa đủ, thế thì tiếp tục cố gắng làm nhiều hơn nữa thôi nào. Gian khổ vài ba tháng nhưng thành quả hưởng cả đời!

 

đề thi ielts mới nhất

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X