Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 3/3)

Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 3/3)

Các bạn có thể đọc phần 1 tại đây (Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 1/3))
và phần 2 tại đây (Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 2/3))

Sử dụng các tốc độ âm thanh khác nhau.

Tôi cũng sử dụng kỹ thuật này khi tôi học một ngôn ngữ mới.

Nó đơn giản chỉ là lắng nghe âm thanh với nhiều tốc độ khác nhau thôi. Chọn một video trên YouTube hoặc phát video đó trong bất kỳ nền tảng hoặc chương trình nào cho phép bạn thay đổi tốc độ của âm thanh / video.

Lần đầu tiên bạn xem, hãy làm với tốc độ bình thường. Có thể bạn sẽ bỏ lỡ thông tin, nhưng điều đó xảy ra với tất cả chúng ta nên đừng quá lo lắng, nhớ là cả những người sống lâu năm ở Mỹ cũng chỉ nghe được khoảng 70% bản tin trên TV thôi à.

Trong lần nghe thứ hai, hãy chọn tốc độ 0,75. Điều này sẽ phát cùng một video ở tốc độ 75%. Nó sẽ chậm hơn và bạn sẽ có thể hiểu nhiều từ hoặc cách diễn đạt hơn lần đầu tiên.

Bạn thậm chí có thể đi chậm hơn nếu bạn muốn, nhưng tôi không khuyên bạn nên giảm xuống dưới 60%, nếu không giọng nói sẽ quá méo.

Khi bạn nghĩ rằng mình đã sẵn sàng cho một thử thách, hãy làm ngược lại. Chọn 1,25 hoặc thậm chí 1,5 và xem video với tốc độ nhanh hơn. Hãy thử thách bản thân và tăng tốc khi kỹ năng nghe của bạn ngày càng tốt hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên trước kết quả! (Đừng vượt quá 1,75 — đó là một thách thức ngay cả đối với người bản ngữ!)

luyện nghe tiếng anh

Tham gia một nhóm trò chuyện.

Sau tất cả những lần luyện tập này, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thực sự sử dụng các kỹ năng nghe mới của mình. Nhưng bằng cách nào?

Một cách tuyệt vời là tham gia một nhóm những người học tiếng Anh và chủ trì một cuộc hội thoại. Các nhóm trò chuyện thường gặp nhau thường xuyên, nhưng đó không phải là một lớp học bình thường mà bạn không cần phải đến mỗi tuần; mục đích đơn giản là để trò chuyện   bằng tiếng Anh thôi. Meetup là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các nhóm trò chuyện tiếng Anh. Nếu bạn không thể tìm thấy một nhóm gần bạn, hãy bắt đầu một nhóm của riêng bạn trên nền tảng này!

Đây sẽ là một cách tuyệt vời để nghe nhiều giọng  accent khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc nói tiếng Anh, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn sẽ lắng nghe — và điều này hoàn toàn ổn, không ai bắt bạn show off trình độ speaking ra cả. Bạn thậm chí có thể nói với những người nói khác điều này nếu bạn muốn, nếu bạn nghĩ rằng việc ngồi yên lặng sẽ là một điều kỳ lạ. Bạn có thể nói điều gì đó như:

Đọc thêm:  Những điều mà người mới học tiếng Anh không hề hay biết

Xin chào, tôi là Rebecca. Tôi sẽ tập trung nghe vào tối nay, vì vậy tôi có thể không nói nhiều lắm!

Thực hành câu thoại đó trước khi bạn nói, và sau khi bạn nói nó, bạn có thể tập trung (tập trung) vào việc nghe! Ngoài việc luyện nghe và luyện nói, tham gia một nhóm trò chuyện cũng có thể là một cách tuyệt vời để kết bạn mới.

luyện nghe tiếng anh

Mẹo cải thiện tiếng Anh trong môi trường lớp học

Nếu bạn học tốt nhất trong môi trường lớp học, đây là một số mẹo sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình trong lớp học.

Ghi lại các hoạt động của lớp trên điện thoại di động của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu từng từ tiếng Anh được nói trong giờ học, hãy ghi lại chúng. Sau đó, bạn có thể nghe lại cả lớp và nghe bất kỳ từ nào bạn có thể đã bỏ sót trong lần đầu tiên. Những bản ghi âm này cũng sẽ giúp bạn làm quen với âm thanh của giáo viên và bạn cùng lớp khi họ nói.

Bạn nên lắng nghe âm điệu và ngữ điệu (âm thanh của giọng nói, cao hay thấp) trong lời nói của họ. Điều này sẽ giúp bạn phát âm các từ khó rõ ràng và dễ dàng hơn . Cuối cùng, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi hiểu mọi thứ được nói trong các lớp học. Khi hiểu rồi thì cảm giác thật là ố ỳe :)) nó sẽ làm bạn tăng thêm 1000% sự hứng thú để học tiếng Anh đấy.

Hầu hết các điện thoại thông minh đều đi kèm với máy ghi âm mà, hãy nhớ ghi lại mọi thứ mình nghe nhé.

Có một danh sách các từ để nghe trong lớp.

Sử dụng bản ghi âm, viết danh sách những từ bạn thường nghe nhất trong lớp . Sau đó, mang theo danh sách này đến lớp và lắng nghe những từ đó. Bất cứ khi nào bạn nghe thấy một từ trong danh sách của mình, hãy viết dấu kiểm (check), dấu chấm hoặc X bên cạnh từ đó. Những từ nào bạn thường nghe nhất?

Đọc thêm:  Lì xì Tips Reading & Listening mới mừng xuân Canh Tý 2020

Khi lập danh sách, bạn cũng có thể thêm những từ mà bạn nghĩ rằng bạn có thể nghe thấy trong lớp. Ví dụ: nếu bạn đang bắt đầu một đơn vị về du lịch, hãy thêm một số từ tiếng Anh về du lịch vào danh sách của bạn.

Lắng nghe ngữ cảnh hoặc cách các từ được sử dụng trong câu. Bài tập nghe chủ động này sẽ giúp bạn hiểu khi nào và tại sao một số từ nhất định được sử dụng. Khi bạn cảm thấy thoải mái với những từ bạn nghe mọi lúc, bạn có thể tập trung vào các từ trong danh sách của mình với ít dấu kiểm hơn.

luyện nghe tiếng anh

Nhờ bạn học của bạn giúp đỡ.

Mặc dù bạn có thể học được nhiều điều từ giáo viên của mình, nhưng cũng có thể hữu ích khi học từ các bạn cùng lớp. Tìm ai đó trong lớp của bạn muốn học với bạn. Bạn có thể đồng ý về một podcast, bài phát biểu, bài hát hoặc âm thanh khác và cùng nghe. Sau đó, đố nhau xem các từ hoặc câu nhất định có nghĩa là gì.

Bằng cách làm điều này với người khác, bạn cùng lớp của bạn có thể sẽ hiểu những từ mà bạn không hiểu, và ngược lại. Ngoài việc luyện nghe, điều này sẽ giúp bạn hiểu các bạn cùng lớp của mình hơn, điều này có thể giúp bạn thoải mái hơn trong lớp.

Nếu bạn muốn, hãy hỏi giáo viên của bạn xem bạn có thể chia sẻ âm thanh với các học sinh khác trong lớp hay không, và nhớ hỏi giáo viên về bất cứ điều gì bạn không thể hiểu.

Mẹo cải thiện khả năng nghe tiếng Anh trong các lớp học một thầy một trò

Nếu bạn học trực tiếp với giáo viên hoặc đối tác trò chuyện tốt nhất thì đây là một số mẹo để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn.

Nghe giáo viên của bạn để biết ngữ điệu.

Trong suốt một buổi học, hãy cố gắng chỉ lắng nghe người đối thoại hoặc giáo viên của bạn để biết ngữ điệu . Ngữ điệu là khi giọng nói lên hoặc xuống cao độ (âm thanh cao / thấp) trong khi nói. Trong tiếng Anh, ngữ điệu thường truyền đạt cảm xúc hoặc thái độ của người nói.

Nếu bạn có thể nhận thấy ngữ điệu, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nghe thấy sự khác biệt giữa câu nói hoặc câu hỏi. Vì vậy, hãy chọn một ngày, và thay vì lắng nghe những từ mà giáo viên / đối tác của bạn sử dụng, hãy lắng nghe cảm xúc đằng sau những từ đó — dựa trên ngữ điệu.

Đọc thêm:  Cách học IELTS Listening - Nghe ít nhất 3 lần để hiểu

Bạn thậm chí có thể yêu cầu giáo viên / đối tác của mình nói cùng một cụm từ hoặc câu với các cảm xúc khác nhau (tức giận, phấn khích, buồn bã, v.v.) để bạn có thể lắng nghe sự khác biệt. Bạn thậm chí có thể biến điều này thành một trò chơi: Đoán cảm xúc mà giáo viên của bạn sử dụng dựa trên ngữ điệu của họ.

luyện nghe tiếng anh

Nghe thầy cô nói cho đỡ căng thẳng.

Căng thẳng là một phần quan trọng khác của việc hiểu tiếng Anh nói. Khi người nói tiếng Anh nói từ, họ không đặt lực giống nhau đằng sau mỗi âm tiết. Trọng âm luôn được đặt trên một nguyên âm. Ví dụ: bạn nói “Trung Quốc” thì nghe giống như “ CHIII -na” chứ không phải “chi- NAAA ”. Nghe trọng âm của từ cũng sẽ cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn.

Các cụm từ và câu cũng có các từ được nhấn trọng âm. Ví dụ, trong câu hỏi ” Bạn đã nói gì?” căng thẳng lớn nhất sẽ là “Cái gì” và “nói”. Nếu bạn biết âm nhạc, hãy coi hai từ đó là nhịp chính của câu. Các từ ở giữa “did you” sẽ được nói nhanh hơn và không đúng nhịp, vì chúng không quan trọng bằng.

Để luyện nghe bớt căng thẳng, hãy cố gắng tạo ấn tượng về cách nói và âm thanh của giáo viên. Lắng nghe cẩn thận, suy nghĩ về trọng âm và ngữ điệu, sau đó thử! Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm điều này trước mặt giáo viên hoặc đối tác của mình, hãy ghi lại một phần bài học của bạn và sau đó thử nó ở nhà. Bạn có thể biến đây thành một bài tập thực sự thú vị!

Trò chuyện với một người không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ.

Nếu bạn có thể, hãy làm quen với người có ngôn ngữ đầu tiên không phải là tiếng Anh (một người không phải là người bản ngữ). Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội lắng nghe sự khác biệt giữa cách phát âm của người bản ngữ và người không phải là người bản ngữ.

Nếu bạn có thể nghe thấy sự khác biệt, nó thực sự sẽ giúp bạn nghe người bản xứ nói tiếng Anh dễ dàng hơn. Để tìm một người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ trực tuyến, hãy thử trao đổi ngôn ngữ trực tuyến hoặc gia sư riêng trực tuyến.

tài liệu khóa học ielts listening
Click to get tài liệu khóa học ielts listening

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X