Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 1/3)

Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 1/3)

Hãy nghĩ về người bạn thân nhất của bạn.
Cả hai bạn có thích những thứ giống nhau không?
Cả hai bạn có nghĩ cùng một suy nghĩ?
Cả hai bạn có mặc quần áo giống nhau không?
Chắc là không.
Và đó là điều bình thường, bởi vì mọi người đều khác nhau.
Chúng ta có sở thích, suy nghĩ, quần áo khác nhau … và phong cách học tập cũng khác nhau .
Đúng vậy, mọi người học khác nhau.

Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình , bạn phải sử dụng phương pháp (cách thức) phù hợp nhất với bạn. Một số người học thực sự tốt trong lớp học, trong khi những người khác thích tự luyện tập hơn .

Khi bạn đang ở đúng thiết lập với các công cụ phù hợp với chính mình, bạn có thể nhanh chóng nâng cao (cải thiện) kỹ năng nghe tiếng Anh của bản thân một cách nhanh chóng, vì nó sinh ra là dành cho bạn. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu? Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu xem bạn là người như thế nào.

luyện nghe tiếng anh

Phương pháp học tiếng Anh nào phù hợp nhất với tôi?

Điều rất quan trọng là phải đặt năng lực bản thân ở đúng chỗ khi học bất kỳ kỹ năng nào của tiếng Anh. Với kỹ năng nghe, điều đó càng quan trọng hơn, vì Listening là một kỹ năng đòi hỏi sự chú ý của bạn.

Dưới đây là ba loại tình huống học tập chính:

Học tập độc lập: Độc lập có nghĩa là “một mình”, vì vậy điều này liên quan đến việc tự học tiếng Anh. Bạn có thể thích tùy chọn này nếu bạn có thể bị phân tâm bởi những người khác trong lớp học, quá bận rộn cho một lớp học chính thức hoặc thích học ở những nơi khác nhau (trên xe, ở nhà, ở công viên) bất cứ khi nào bạn có thể.

Đến lớp học: Một lớp học sẽ có các học sinh khác với một giáo viên và gặp gỡ thường xuyên. Điều này có thể dành cho bạn nếu bạn thích thảo luận với các sinh viên khác, cảm thấy không thoải mái khi ở một mình với giáo viên hoặc khó tập trung vào việc riêng của mình. Hoặc muốn thêm tí tính kỹ luật cho bản thân mình, nếu bạn cảm thấy không thể tự chủ, chọn con tim hay lý trí mỗi khi quyết định ngồi vào bàn học.

Đọc thêm:  TỰ CẢI THIỆN KĨ NĂNG LISTENING TỪ CHẲNG NGHE ĐƯỢC GÌ ĐẾN 8.5 LISTENING

Một thầy một trò: Các lớp học một thầy một trò là các buổi học với bạn và giáo viên (hoặc một đối tác trò chuyện). Bạn có thể thích những bài học này hơn nếu bạn cảm thấy ngại ngùng khi gặp các sinh viên khác hoặc nếu bạn dễ dàng đặt câu hỏi với giáo viên hoặc đối tác trò chuyện riêng (một mình).

Hãy thử những cách khác nhau để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh và chú ý xem cách nào phù hợp nhất với bạn. Khi bạn đã chọn được cách học tốt nhất, hãy sử dụng các mẹo dưới đây để luyện nghe tiếng Anh.

Đối với những bạn thích học tiếng Anh một mình, đây là một số mẹo để nghe tốt hơn.

luyện nghe tiếng anh

Thời gian học tiếng Anh như thế nào mới tốt? Microlearning là gì?

Chỉ có vài phút mỗi ngày để học? Hoàn hảo. Tin hay không tùy bạn, điều đó thậm chí còn tốt hơn việc bạn có nhiều thời gian để học.

Gần đây tôi đã phát hiện ra rằng phương pháp học tập yêu thích của tôi, học khoảng 15-20 phút mỗi ngày thay vì vài tiếng ngồi một chỗ, thực sự có tên: microlearning .

Nói một cách đơn giản, microlearning là chia nhiệm vụ của bạn thành các nhiệm vụ rất nhỏ có thể hoàn thành trong khoảng năm phút.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn đang cố gắng nghiên cứu hiện tại hoàn hảo . Bạn có thể học lại nó bằng cách chia nó thành: 1. Câu khẳng định; 2. Câu phủ định; 3. Câu hỏi; 4. Sử dụng; 5. Những từ kích hoạt thì hiện tại hoàn hảo.

Đọc thêm:  22 Điều cần khắc cốt ghi tâm khi bắt đầu chiến đấu với IELTS Listening

Đây chỉ là một ví dụ. Bạn có thể phân chia nhiệm vụ của mình theo cách bạn muốn, luôn cố gắng nhớ rằng mỗi nhiệm vụ riêng lẻ chỉ nên kéo dài tối đa năm phút.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng học 15 đến 30 phút mỗi ngày tốt hơn nhiều so với việc cố gắng ghi nhớ hàng trăm từ mới và các quy tắc ngữ pháp trong một ngày.

Tôi biết luyện tập một chút mỗi ngày có tác dụng vì tôi tự làm. Mọi người đều có 15 hoặc 20 phút mỗi ngày để đọc về một thì mới, thực hành một số từ vựng, nghe podcast hoặc xem một tập của một bộ truyện hay .

Cố gắng đưa microlearning vào thói quen học tiếng Anh hàng ngày của bạn. Điều tuyệt vời nhất của microlearning là bạn chỉ cần năm phút để hoàn thành một công việc, vì vậy bạn có thể làm một công việc vào buổi sáng, một vào buổi chiều và một vào buổi tối — hoặc cả ba khi bạn có 20 phút giải lao… Bạn chọn bạn muốn làm như thế nào, hãy làm điều đó mỗi ngày!

luyện nghe tiếng anh

Nghe cùng một podcast tiếng Anh mỗi ngày trong một tuần

Tìm một podcast mà bạn thấy thú vị hoặc giải trí và chọn một tập. Nghe tập phim đó mỗi ngày trong một tuần — khi bạn đang lái xe, đi xe buýt, rửa bát, v.v. Chọn những từ hoặc cụm từ khó hiểu và tra cứu chúng vào ngày đầu tiên và ngày thứ hai. Đừng quên nhấn “tạm dừng” và nghe lại.

Sau một vài ngày, bạn sẽ có thể nghe những từ này và hiểu chúng. Nó cũng có thể giúp ghi nhớ các phần của podcast và luyện nói chúng thành tiếng. Lắng nghe sự khác biệt giữa bạn và người nói.

Đến ngày cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể hiểu nhiều hơn so với ngày đầu tiên. Khi tai của bạn điều chỉnh để nghe tập podcast tiếng Anh này, bạn sẽ dễ dàng nghe âm thanh mới bằng tiếng Anh hơn.

Đọc thêm:  Những loại accent nào sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS Listening

Có thể bạn không biết phương pháp Effortless English cực kỳ nổi tiếng cũng học giống như lời khuyên này đó!
mail cho mình: tanguyen2304@gmail.com để mình gửi tài liệu Effortless English cho mấy bạn nghen!

cách chọn trường du học
CLICK HERE TO GET ALL

Tình cờ nghe được một cuộc hội thoại tiếng Anh.

Nếu bạn đang sống ở một nơi nói tiếng Anh, hãy dành một buổi chiều để tìm kiếm một cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh. Khi bạn bắt đầu nghe được tiếng Anh, hãy dừng lại và lắng nghe. Lúc đầu, bạn sẽ không biết họ đang nói về điều gì vì có thể bạn sẽ bắt đầu lắng nghe ở giữa cuộc trò chuyện. Điều này sẽ khiến việc hiểu nó trở nên khó khăn hơn nhưng cũng thú vị hơn.

Lắng nghe bất kỳ từ mới nào mà bạn có thể chưa biết và cũng cố gắng xem liệu bạn có thể nắm bắt được nội dung cuộc trò chuyện hay không. Bạn có thể tìm kiếm các đoạn hội thoại tiếng Anh trên xe buýt, trong quán cà phê hoặc ở công viên — nhưng hy vọng không phải ở rạp chiếu phim!

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh nếu không có người nói tiếng Anh ở nơi bạn sống, một lần nữa Youtube hay Ted là một lựa chọn thay thế hoàn hảo. Nhưng hãy lựa chọn cho mình những thứ mình thích, mình quan tâm như du lịch, ẩm thực, game. Kiếm những kênh mà quay đẹp, nhạc chill để đủ giữ chân bạn lại dù bạn chưa hiểu. Và nó phải từ những vloger bản xứ nhé.

 

Phần 2: Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 2/3)

Phần 3: Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 3/3)

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X