Hướng dẫn tự luyện IELTS Listening với 4 bước giải đề thần thánh

Hướng dẫn tự luyện IELTS Listening với 4 bước giải đề thần thánh

Theo mình thì kỹ năng IELTS Listening là một kỹ năng dễ lên điểm nhất nếu bạn thật sự kiên trì và dành thời gian luyện tập. Tuy nhiên nó cũng là kỹ năng phải duy trì luyện tập thường xuyên vì nếu không luyện tập thường xuyên thì nó cũng lên xuống khá thất thường (Ngay cả bản thân mình đã từng thi được 8.5 nhưng cũng có lúc tụt xuống 7.5 do lúc thi mình bị cảm và trước đó không luyện tập nhiều như các lần thi khác).

Điểm quan trọng trong việc luyện Nghe đầu tiên là phát âm chuẩn, vì nếu phát âm không chuẩn thì tất nhiên là bạn không thể nghe được dù từ vựng đó bạn biết. Cho nên lời khuyên mình đưa ra cho những bạn ở mức độ cơ bản là cần phải xây dựng nền tảng phát âm tốt trước, Sau đó bắt đầu bởi những tài liệu nghe phù hợp và từ từ nâng độ khó lên. Nếu bạn nhé một tài liệu và thấy nó quá khó thì hãy nên đổi và tìm một tài liệu dễ nghe hơn (bạn hiểu được cỡ khoảng 70-80% thì OK). Viết một tài liệu quá khó sẽ không hiệu quả và làm bài rất dễ nản.

cách luyện ielts listening

Xây dựng thói quen luyện nghe hàng ngày

Bạn cần phải xây dựng thói quen hằng ngày vì đây là cả quá trình để bạn nâng level của mình lên. Hãy nhớ không có đường tắt.

Đọc thêm:  Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng bằng bí thuật này (Phần 2/3)

Có một số cách cải thiện kỹ năng IELTS Listening như sau:

  • Tìm một giáo trình phù hợp với khả năng hiện tại của bạn và nghe từng giáo trình một. Chú ý là phải nghe thật kỹ, đảm bảo bạn hiểu được các lỗi mà mình mắc phải cũng như hiểu nội dung mà mình nghe.
  • Hoặc bạn có thể xem một số kênh trên YouTube, hãy chọn cách mà bạn yêu thích, có những chủ đề mà bạn quan tâm và cảm thấy hứng thú vì nếu bạn thích nội dung nào đó, việc của bạn sẽ trở nên thú vị và đỡ nhàm chán hơn.

Luyện tập IELTS Listening để chuẩn bị thi

Xây dựng một chiến lược nghe cho mình như: Gạch chân từ khóa, đọc trước cả phần trước khi đến phần nghe, đoán loại từ sẽ điền vào chỗ trống…

– Luyện tập các đề thi trong bộ Ielts Cambridge hoặc tài liệu chính thống để nhận biết và cải thiện các lỗi hay mắc, kiểm tra các từ vựng sau khi nghe xong để đảm bảo hiểu 100%.

Sử dụng các kênh IELTS Listening trên Youtube: bạn search trên youtube sẽ ra hàng loạt kênh về IELTS Listening tha hồ mà luyện tập. Hồi mình ôn thi, mỗi ngày mình luyện ít nhất 1 đề + đảm bảo nghe xong kiểm tra từ vựng và nghe lại cẩn thận. Mình thường nghe với tốc độ 1.25 để luyện sự tập trung và thử thách khả năng của mình. Nghe với tốc độ 1.25 xong sau nghe lại tốc độ bình thường lại thấy hơi chậm 😅

Đọc thêm:  IELTS Listening với 10 kinh nghiệm xương máu sau khi cày ải 3 năm

Cách luyện giải đề IELTS Listening đúng đắn trong 4 bước

Giải đề là câu chuyện không xa lạ gì với các bạn sĩ tử. Thế nhưng tại sao có người giải cả trăm đề vẫn lẹt đẹt 5 – 6 chấm, trong khi có người chỉ cần làm hết bộ Cam đã ăn trọn 7 – 8 chấm?
Dưới đây là cách để bạn tận dụng bộ đề Listening giúp “nâng trình” Nghe – kinh nghiệm từ thầy Đặng Trần Tùng nha:

Bước 1: Đọc transcript và học hết từ mới (10 phút/ section – khoảng 40 phút cho 1 test)
Lí do là vì những từ bạn không biết thì 99% là không nghe được. Do đó, bạn cần đảm bảo làm quen được với hầu hết từ vựng trong bài.

Bước 2: Nghe và nhìn theo transcript (25-28 phút)
Sau khi đảm bảo nội dung của bài nghe không quá khó, bạn hãy thử nghe chay để kiểm tra về độ hiểu. Nếu từ biết hết mà nghe không hiểu, thì do phát âm của bạn có vấn đề. Từ đây, bạn phải rà soát lại từng chỗ xem mình phát âm sai chỗ nào.

Bước 3: Làm đề (25-28 phút)

Bước 4: Kiểm tra lại đáp án bằng cả answer keys và transcript (20 phút)

Muốn làm kĩ 1 test Listening như trên, bạn sẽ tốn khoảng 2 tiếng. Tuy nhiên, những gì mà bạn thu lại được là giá trị hơn nhiều so với việc dành thời gian này làm cả 4 tests. Nếu bạn đang ở trình độ từ 4.5-6.5 và muốn lên trình, thầy Tùng khuyến khích bạn hãy theo đủ 4 bước trên nhé!

Đọc thêm:  [Give Away] BỘ TÀI LIỆU LUYỆN TED TALKS KINH ĐIỂN, VỪA LUYỆN NGHE, VỪA LUYỆN TỪ VỰNG

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X