IELTS Listening – Bẫy đánh lạc hướng

IELTS Listening – Bẫy đánh lạc hướng

Bài thi IELTS Listening muốn tìm ra thí sinh có thể nghe hiệu quả và thí sinh nào không thể. Đặc biệt, giám khảo muốn biết bạn có hiểu nội dung hay bạn chỉ đang tìm những từ khóa. Một cách để họ làm điều này là đặt bẫy – và xem liệu bạn có rơi vào bẫy hay không. Vì vậy, nếu bạn muốn có band điểm cao hơn, bạn cần biết về những cái bẫy này và cách tránh chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một trong những cái bẫy phổ biến nhất: đánh lạc hướng.

Ví dụ về cái bẫy làm mất tập trung trong IELTS Listening

Bẫy đánh lạc hướng thường thấy trong các cuộc đối thoại, khi một người nói điều gì đó, trước khi được người nói kia sửa lại, điều đó có nghĩa là bạn nghe thấy cùng một thông tin trong hai phiên bản. Một đúng và một không đúng, nếu không nghe kỹ, bạn rất dễ viết sai.

Hãy xem ba ví dụ ở dưới. Bạn có thể trả lời các câu hỏi? ( Câu trả lời bên dưới. )

ielts listening

Example 1

Câu hỏi: The man ordered _____ T-shirts..

Hội thoại:

Man: Hi, I’m calling to confirm a delivery of thirty T-shirts to my apartment in Waterloo.
Woman: I see… let me have a look. Oh, we only have one order for Waterloo, sir, and it’s for thirteen shirts, not thirty.

Man: Ah, yes! Did I say thirty? Sorry. I meant thirteen. It is thirteen shirts.

Đọc thêm:  9 điều thường thắc mắc trong kỳ thi IELTS Listening

Example 2

Question: What is the correct postcode? _____

Dialogue:

Man: Where do you live, Lynda?
Lynda: Unit 15, Maximilian Way.

Man: That’s in Whitfield, right? I have a cousin who lives in that area.

Lynda: Yes, Whitfield.

Man: And the postcode is double seven double five?

Lynda: Not quite — you’ve got it the wrong way around. It’s double five double seven.

Example 3

Question: What is Lynda’s date of birth? 25th _______

Dialogue:

Man: Just one more thing — your date of birth — but I can get that from the card. One moment…
Lynda: Look. I’m afraid you haven’t copied it down correctly. I was born on 25th September 1990.

Man: What have I written? Oh yes, I see now. I’ve got the 25th of the eighth month, but that would make it August…

woman standing near body of water during daytime

Phân tích các yếu tố gây phân tâm trong IELTS Listening

Không khó để tìm ra câu trả lời khi đoạn hội thoại được viết ra trước mặt mình. Nhưng khi bạn đang nghe – và hãy nhớ rằng bạn chỉ nghe đoạn IELTS Listening chỉ một lần – điều đó còn gây khó khăn nhiều hơn nữa. Lưu ý rằng giám khảo đã cố gắng làm bạn bị rối theo ba cách khác nhau:

Các âm tương tự
Trong Ví dụ 1, cả hai từ, ‘ba mươi’ và ‘mười ba’ đều được lặp lại nhiều lần. Bởi vì hai từ này nghe rất giống nhau, giám khảo muốn xem liệu bạn có thể nghe thấy sự khác biệt và lấy đúng số lượng hay không. (Câu trả lời là mười ba.)

Đọc thêm:  Lì xì Tips Reading & Listening mới mừng xuân Canh Tý 2020

Các sửa chữa
Trong ví dụ 2, câu trả lời sai được đưa ra đầu tiên, sau đó là câu trả lời đúng. Trong ví dụ 3, câu trả lời đúng được đưa ra trước, sau đó là câu trả lời sai. Điều này có nghĩa là bạn không thể dự đoán thứ tự mà câu trả lời và người đánh lạc hướng sẽ đến. Ở đây, giám khảo đang kiểm tra xem bạn có hiểu nội dung và ngữ cảnh hay không, thay vì chỉ viết ra câu trả lời đầu tiên bạn nghe được. (Trong ví dụ 2, câu trả lời là 5577. Trong ví dụ 3, câu trả lời là tháng 9.)

Từ đồng nghĩa
Trong ví dụ 2, thay vì nói ‘bảy bảy lăm lăm’, người đàn ông nói ‘2 lần số bảy 2 lần số năm’. Tất nhiên, chúng có nghĩa giống nhau nhưng bằng cách này, giám khảo có thể kiểm tra xem bạn có hiểu nội dung hay không đồng thời thêm một lớp phân tâm khác vào bài thi của bạn. Hiểu từ đồng nghĩa, chúng là gì và cách sử dụng chúng thực sự quan trọng đối với cả IELTS Listening và IELTS Reading . (Trong ví dụ 2, câu trả lời là 5577.)

Vì vậy, một người thường bị đánh lạc hướng là do: lời nói dễ nhầm lẫn, sửa sai hoặc nói theo cách khác thường.

ielts listening

Giải pháp để khắc phục sự mất tập trung trong IELTS Listening

Bây giờ bạn đã biết một vài cách mà những người ra đề IELTS Listening cố gắng lừa các bạn, để gây phân tâm các thứ (vãi thiệt nghe bình thường đã khó rồi còn chơi chiêu nữa). Nhưng liệu bạn có thể phát hiện ra chúng khi đang làm bài kiểm tra của mình không? Thực sự chỉ có một cách để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, đó là làm càng nhiều bài kiểm tra thực hành càng tốt. Cách tốt nhất để làm điều này là thông qua các quyển cambridge (Thư viện IELTS của sharenha.com có đủ 16 bộ IELTS Cambridge và đặc biệt có cả phần giải thích, giải đáp luôn nha) , các khóa học luyện thi IELTS. Practice makes perfect! chỉ cần bị lừa đủ nhiều thì lý trí bạn sẽ chai sạn và vô cùng tỉnh táo :)) hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn định hình rõ được thêm 1 chiêu trò của mấy người làm đề thi IELTS Listening từ đó ăn điểm ngon ơ và không bị lừa nữa nha.

Đọc thêm:  Phương pháp cải thiện thần tốc kỹ năng IELTS Listening dành cho người siêng

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X