Làm sao để màng nhĩ không lùng bùng khi làm bài thi IELTS Listening?

Làm sao để màng nhĩ không lùng bùng khi làm bài thi IELTS Listening?

Listening là một trong hai kĩ năng có thể giúp bạn có một số điểm mong ước khi thi IELTS. Bằng cách nào mà có thể tối ưu hóa kĩ năng listening?. Sau đây là tổng hợp một vài tips về cách làm bài thi listening một cách hiệu quả

IELTS Listening – Section 1:

Đa phần ở phần này luôn là một cuộc hội thoại giữa receptionist và client. Hãy đọc phần hướng dẫn trước khi làm để biết chính xác là ở phần này yêu cầu bao nhiêu từ để chúng ta không bị rối khi nghe. Nếu đề bài cho điền one/two/three words and/or numbers thì bạn chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn và GẠCH CHÂN tránh việc mất điểm “tưởng vô lý nhưng rất thuyết phục”.

Đặc biệt là phần điền ngày tháng năm. Nếu đề cho one word and/or a number, mà bạn nghe audio đọc là 22nd September 2001. Lúc này bạn chỉ cần điền 22ndSeptember.

Cũng không kém quan trọng là phần viết tên người, telephone number và postcode.

 • Tên người and telephone number các bạn cần tập trung cao độ tránh việc nghe nhầm vì đây là phần dễ nhất ở section 1. Rất hiếm khi audio sẽ đọc lại name và telephone number 1 lần nữa nên các bạn hãy bình tĩnh và tự tin khi làm phần này.
 • Ở post code sẽ luôn có 2 chữ ở đầu tiếp theo là một dãy số sau đó là 2 chữ cuối. Ví dụ, GH4692YT. Nhưng một điều lưu ý là các bạn hãy phân biệt kĩ giữa A, H and số 8. Cũng đã có nhiều bạn chưa phân biệt được vì phát âm 3 chữ tương tự nhau. Vì thế hãy be careful.
Đọc thêm:  Lì xì Tips Reading & Listening mới mừng xuân Canh Tý 2020

làm bài ielts listening

 

IELTS Listening – SECTION 2 and 3:

MAP

 • Khi ôn và kể cả đi thi kĩ năng listening mà thấy phần MAP thì một số bạn “tim như thắt lại” , thì đây là một số cách giúp bạn giảm bớt độ lạc lối khi gặp MAP.
 • Hãy xác định phương hướng và take note các hướng lên trên bản đồ để khi audio đọc cái location đó nằm ở nam hay bắc, đông hay tây thì bạn sẽ nhanh hơn là việc ngồi xác định hướng lúc đó thì bạn bắt đầu lạc lối rồi.
 • Hãy nhìn vào MAP khoảng 15 tới 20 giây để nhớ những vị trí mà đề bài đã cho, tránh việc khi audio đọc tới Coffee shop mà bạn vẫn chưa biết nó nằm ở đâu trên bản đồ.
 • Quan trọng nhất, là phải biết nơi mình xuất phát ở đâu. Việc này giúp bạn xác định rõ hơn bạn đang đi đâu khi audio bắt đầu cất tiếng hát và giúp bạn tránh lạc lối và lạc trôi luôn phần MAP.

MULTIPLE CHOICES

 • Việc đầu tiên, tiên quyết và cuối cùng khi gặp MC là các bạn hãy GẠCH CHÂN các từ khóa. Có 2 mục đích khi làm việc này.
 • First, gạch chân để bạn có thể phân biệt giữa 3 đáp án A,B and C. Vì audio luôn paraphrase ở phần này và đọc cả 3 đáp án.
 • Second, nếu bạn quá tập trung vào 1 câu và chợt nhận ra không biết mình ở đâu trong phần này thì GẠCH CHÂN sẽ giúp bạn rằng là báo cho bạn biết bạn đang ở câu số mấy.
Đọc thêm:  Cách Take Note khi thi IELTS Listening như thế nào là đúng?

làm bài ielts listening

IELTS Listening – -Section 4:

Ở section 4 topic của nó luôn là về science, agriculture,… đây toàn là những topic mang tính vĩ mô. Vì vậy bạn cần phải có một vốn từ vựng về những chủ đề này. Lời khuyên của mình là các bạn ở nhà luyện tập phần này sau đó xem transcript để học vocabulary về các chủ đề trên. Để khi vào phòng thi các bạn nắm trong tay một số lượng từ vựng về các topic này thì section 4 nó cũng không còn đáng sợ nữa.

Sau đây là 2 tips nhỏ mình muốn chia sẻ:

 • Điền từ thì các bạn hãy xác định nó là loại từ gì nhé và nếu nó là danh từ thì hãy xác định để xem nó là số nhiều hay số ít. Ví dụ, bạn điền tree mà đáp án là trees thì mất một câu oan uổng.
 • Sau mỗi section người ta sẽ cho bạn 15-20 giây để check your answers. Đừng bao giờ check lại đáp án mà thay vào đó là hãy luôn TIẾN TỚI các phần kế tiếp để GẠCH CHÂN và TAKE NOTE lại, đặc biệt là MAP và MULTIPLE CHOICES. Các bạn có 10 phút cuối để transfer lại đáp án, đó là lúc để check lại đáp án của bạn.

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X