Tip Ngắn – Mình đã luyện IELTS LISTENING như thế nào? – Jenny Nguyen

Tip Ngắn – Mình đã luyện IELTS LISTENING như thế nào? – Jenny Nguyen

Để luyện IELTS Listening có thể nói không có ngày nào là mình không mở Youtube, nên kênh đầu tiên mình tìm đến để luyện nghe là Youtube. Mình tìm đủ mọi loại kênh có người nói tiếng Anh để nghe, không hẳn là người bản xứ, mình nghe du học sinh có, người Á có, Châu Âu có, vlogger có,… Mình bắt đầu thích gì nghe đó như Ryan Higa, PewdiePie, Master Chef, HiHo Kids, Jimmy Kimmel, Amanda Cerny… Lúc đó mình sẽ không tìm đến những kênh như BBC, CNN, báo chí thời sự hay Ellen Show… vì nhiều từ khó, lúc đó mình không thể hiểu hết được.

luyện nghe ielts listening

Mình rất thích nghe trẻ em nước ngoài nói tiếng Anh, nên mình cũng bắt học phát âm từ đó. Ví dụ từ “child”, trẻ con phát âm sẽ khác người lớn. Trẻ con phát âm chậm hơn, rõ âm tiết và dễ nghe hơn rất nhiều, chúng cũng dùng những từ đơn giản để giao tiếp nên đây là một tips dành cho những bạn đang ở mức căn bản.

Sau khi nghe qua hết một loạt các hình thức giải trí thì mình bắt đầu tìm tới các giáo viên online, kênh online dạy tiếng Anh, cả trong nước lẫn nước ngoài. Sau đó tìm đến các bài nghe trong National Geographic và những chương trình về wildlife để luyện nghe. Có 1 điều đó là mình cực thích coi những gì về thiên nhiên, travelling, động vật hoang dã, hay lịch sử cổ đại, thiên văn học, hay về bí ẩn đại dương… nên mỗi ngày mình sẽ coi khoảng 2 tập như vậy, mỗi tập 60 phút.

Đọc thêm:  IELTS Listening - Bẫy đánh lạc hướng

ielts listening tips

Và cuối cùng mình mới tìm tới các bài IELTS Listening, các thứ hàn lâm hơn như kênh thời sự, báo chí… Và không thể thiếu là bạn cũng phải nghe offline, tức là nghe người bản xứ họ nói. Có lần mình đã 1 mình ra phố đi bộ Nguyễn Huệ, ra công viên nhà thờ Đức bà, các quán cà phê, tour đi miền tây với Tây… để tìm người nước ngoài rồi tự bắt chuyện. Tham gia các CLB để có cơ hội gặp các accent khác nhau, từ Ấn độ, Á, Âu, Châu Phi cho tới Châu Mỹ, Châu Úc… nên mình có thể nghe được tiếng Anh của non-native speaker và có thể hiểu được họ nói gì. Nếu bạn nào đã từng nói chuyện với người Ấn là sẽ đủ hiểu accent của họ khó nghe tới cỡ nào :))

Vâng, đó là quả 1 quá trình đúng ko nào, và hiện tại, mình đang có thói quen (khoảng 4 tháng gần đây) đó là khi mở bất cứ video nào trên Youtube, việc đầu tiên làm đó là chỉnh Speed lên 1.5 – 1.75, kể cả Anh lẫn Việt. Lúc mới tập cách này mình cực kỳ khó chịu vì ko quen, nhưng kiên trì là chìa khóa, dần dần cũng quen, nên não mình sẽ nhạy hơn rất nhiều. Đôi lúc video khó mình sẽ tập Speed 1.25 thôi để hiểu được hết. Bạn có thể làm thử ^^ Mình tin rằng nếu kiên trì, bạn sẽ thấy rất nhiều sự thay đổi đấy. Không biết có bạn nào có thói quen này giống mình không nhỉ?

Đọc thêm:  Đang thi IELTS Listening mà bị miss 1 đoạn nào đó thì sao trời!!!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X