Phương pháp tối ưu hóa điểm số IELTS Listening

Phương pháp tối ưu hóa điểm số IELTS Listening

Trong bốn kĩ năng thì kĩ năng Listening đối với mình là…dễ nhất. Mình đã thi IELTS 6 lần, và trong đó có 4 lần mình đạt 9.0 Listening (Hai lần còn lại là 8.5 vì…thi máy tính chưa quen thao tác).

Mình không phải là du học sinh, không phải học sinh trường chuyên, cũng không phải là người được học tiếng Anh từ lớp 1. Như vậy, mình đã mất bao lâu để học tiếng Anh để đạt band 9 listening, và mình đã giữ phong độ như thế nào?

thi ielts listening điểm cao

**Mình đã nghe tiếng Anh nhiều năm dưới nhiều hình thức khác nhau. **Trước khi thi lần đầu được 9.0 Listening vào năm 2016, mình đã dành ít nhất 6 năm để nghe tiếng Anh (như là một phần của quá trình học) với nhiều hình thức khác nhau trong nhiều giáo trình khác nhau. Vì vậy, trọng điểm ở đây là không phải bạn chỉ cắm mặt vào nghe giải đề Cam là trong thời gian ngắn sẽ được 8.0+ Listening.

Theo kinh nghiệm và quan sát của mình với học viên, bạn cần trên dưới 02 năm học chăm chỉ để có thể từ mức trung cấp đạt 8.0 Listening. Con số này đưa ra để giúp các bạn có cái nhìn không…ảo tưởng về việc luyện thi, cũng như có thể tính toán được thời gian để lên plan học cho phù hợp. Hai năm học chăm chỉ sẽ qua rất nhanh!

Mình nghe tiếng Anh khó hơn năng lực hiện tại của mình một chút (i+1). Stephen Khrasen, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ nổi danh, đã đề ra một giả thuyết rằng ta sẽ tiến bộ tốt nếu ta chọn nội dung học (input – i) khó hơn năng lực của ta một chút (i+1). Hồi 2012, mình chỉ làm được khoảng 5.5 (20/40 câu IELTS). Lúc này, mình quyết định thôi không giải đề IELTS nữa mà chuyển sang học FCE – một dạng kì thi trọng tâm có độ khó tương đương 5.5 – 6.5 IELTS.

Đọc thêm:  IELTS Listening với 10 kinh nghiệm xương máu sau khi cày ải 3 năm

thi ielts listening điểm cao

Sau một thời gian cày và đảm bảo đằng mình làm đúng gần hết FCE, mình chuyển sang CAE (tương đương 6.5 – 8.0 IELTS). Khi tăng độ khó dần dần, sự tự tin của mình tăng lên, mình lĩnh hội ngôn ngữ tốt hơn và sau một thời gian quay lại với IELTS, mình cảm thấy không còn trở ngại gì nữa.

Mình dành khoảng hai tháng để tạo ra chiến thuật làm bài riêng của mình. Mỗi người sẽ gặp một vấn đề riêng khi nghe, và mình hiểu rất rõ khuyết điểm của mình. Vì vậy, trong 2 tháng trước thi, mình dành thời gian giải đề để tự phân tích xem mình cần những chiến thuật gì để đảm bảo luôn làm đúng. Về chiến thuật này, mình sẽ chia sẻ trong phần sau.

website nghe chép chính tả

**Tóm lại, **để đạt được band 9.0 trong phần IELTS listening, bạn nên có những nhân tố sau:

(1) một khoảng thời gian dài tính bằng đơn vị năm,
(2) học theo năng lực của bản thân,
(3) không cày đề liên tục trong vô vọng và cuối cùng là
(4) tự tạo chiến thuật nghe riêng cho mình.

Lộ trình từ 4.0 lên 6.0 IELTS Listening

*Đầu vào: khoảng 11-12/40 câu Listening
*Thời gian cần bỏ ra: khoảng trên dưới 200 giờ học (phỏng theo guided learning hours). Nếu 1 tuần bạn bỏ ra 8 tiếng để học, thì tầm 6 tháng là ổn.
*Tài liệu: Các loại sách tiếng Anh có dán nhãn B1. KHOAN GIẢI ĐỀ IELTS. Dưới đây là một số sách mình đề xuất bạn có thể dùng để tự học

  • Giai đoạn đầu (khoảng 3 tháng): Solutions – Pre-intermediate. Đây là quyển sách mình dùng để dạy sinh viên ở trường – một trong những bộ hiếm hoi có British Accent. Bạn cày hết bộ này theo thứ tự từng Unit. Mỗi tháng bạn làm 1 practice test kiểm tra thử xem mình đúng được bao nhiêu câu).
  • Giai đoạn sau (khoảng 3 tháng): 4000 Essential English Words – Quyển 3. Phần gap-filling có nhiều từ nhìn có vẻ đơn giản nhưng có khi bạn không điền được như “feather”, “core” hay “cabinet”. Quyển sách này dạy bạn những từ đó. Bạn có thể tăng lên mỗi tháng làm 2 đề.
Đọc thêm:  TAKE NOTES – PHƯƠNG PHÁP TĂNG TỐI ĐA ĐỘ CHÍNH XÁC TRONG LISTENING (ĐẶNG TRẦN TÙNG)

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X