IELTS Listening – Thảo luận về sai lầm khi luyện nghe

IELTS Listening – Thảo luận về sai lầm khi luyện nghe

Chào mọi người, hôm nay mình muốn được thảo luận với các bạn về một trong những sai lầm khi lựa chọn phương pháp luyện nghe tiếng Anh (IELTS Listening), cùng xem bài viết này có hữu ích với bạn không nhé. Nếu bạn hỏi câu hỏi này với giáo viên tiếng Anh: Làm sao em có thể cải thiện khả năng nghe của em được? Mình khá chắc khi một trong những lời khuyên sẽ là: “Em hãy xem phim đi, xem phim là một cách rất tuyệt để cải thiện khả năng nghe của em đấy.”

Ồ, nghe có vẻ đây là một ý rất hay, vừa luyện được nghe tiếng Anh lại còn được giải trí nữa. Bạn nào đồng tình giờ tay nào!
Rất tiếc điều đó không như vậy!!!

Rất nhiều bạn ở đây xem phim với phụ đề đúng không, một số thì sử dụng phù đề tiếng anh, số khác lại sử dụng phụ đề tiếng Việt. Và không quan trọng bạn dùng loại phụ đề nào, việc xem phim với phụ đề là cách thực sự tệ nếu bạn muốn nâng cao khả năng nghe của mình. Tại sao vậy?

Trước tiên để mình chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của cá nhân mình. Quay trở về ngày còn là sinh viên, khi mình muốn nâng cao kĩ năng nghe của mình, mình đã làm gì. Mình bắt đầu xem phim với phụ đề bằng tiếng Anh. Mình đã nghĩ đó là cách tốt nhất để cải thiện khả năng nghe của mình. Mình đã rất lạc quan rằng trong 2,3 năm tới mình hoàn toàn có thể nghe người bản xứ nói gì, nhưng thật tệ, sau 4 năm mình vẫn không thể đạt được điều đó. Mình vẫn cần phụ đề khi xem một bộ phim. Mình đã rất thất vọng, vào thời điểm đó, mình không biết tại sao nó lại không hiệu quả. Nhưng giờ mình biết rồi và muốn chia sẻ với các bạn để tránh mắc sai lầm như mình.

Đọc thêm:  20 Điều bạn buộc phải biết để vượt qua phần thi IELTS Listening

xem phim luyện ielts listening

Đầu tiên, một điều về “Listening” mà bạn cần phải biết:

Listening và Hearing là không giống nhau: trong tiếng Việt nó đều là “nghe”, nhưng trong tiếng Anh thì lại khác. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng nghe, khi luyện tập bạn phải thực sự “Listening” chứ không chỉ là “Hearing”. Vậy chúng khác nhau ở đâu:

  • Listening: là bạn nghe một cách chú ý tới nó
  • Hearing: là bạn nghe nhưng không chú ý tới nó

Ví dụ: khi bạn bật một video trên Youtube, và chú ý tới âm thành từ video đó, đó gọi là Listening Nhưng nếu bạn bật video đó lên và làm việc khác như là đọc sách, đó gọi là Hearing vì bạn không hề chú ý tới video ấy.

Quay trở lại với việc xem phim với phụ đề, tại sao nó không hiệu quả: bạn có thể đoán ra rồi, đó là do bạn không Listening, bạn chỉ đang Hearing mà thôi. Tại sao lại như vậy?

Để mình giải thích nhé:
Khi bạn xem một bộ phim, não của bạn sẽ cố gắng để hiểu nội dung phim là gì đúng không. Nhưng không chỉ có một cách để hiểu nội dung mà có tới hai cách để hiểu. Cách đầu tiên đó là tập trung vào việc đọc phụ đề, và cách thứ hai đó là tập trung vào nghe âm thanh từ bộ phim. Vậy mình hỏi các bạn, bạn nghĩ não của bạn sẽ chọn cách nào? Đọc hay là nghe?

Đọc thêm:  11 TIPS LUYỆN NGHE IELTS BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

luyện ielts listening như thế nào

Câu trả lời rõ ràng rồi, não của bạn sẽ tập trung việc đọc phụ đề bởi vì nó dễ dàng hơn nhiều việc cố gắng để nghe. Vậy nên việc xem phim với phụ đề, bạn không hề nâng cao khả năng nghe, mà là khả năng đọc của bạn mà thôi.

Vậy làm sao để luyện nghe bây giờ: đơn giản là chỉ nghe thôi, đùng vừa nghe vừa đọc cùng lúc. Nếu bạn vẫn muốn xem phim, hãy tắt phụ đề đi, và não bạn sẽ phải tập trung vào việc nghe âm thanh. Nếu bạn làm điều đó, kĩ năng nghe của bạn sẽ cải thiện nhanh thôi. Thế nhưng, đến đây lại tồn tại một vấn đề: Không phụ đề thì bạn sẽ không hiểu nội dung phim, và bạn sẽ nhanh chán thôi.

Cuối cùng, lời khuyên của mình là gì: nếu muốn cải thiện khả năng nghe, đừng dùng cách xem phim, chỉ xem cho vui thôi.

Bạn nghĩ sao về ý kiến trên, xem phim có xem phim kiểu this kiểu that, xem chú ý đến nội dung phim và enjoy nó khác với xem phim chú ý thoại nhé!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X