Cách học IELTS Reading cho người mất gốc và người đang đua nước rút

Cách học IELTS Reading cho người mất gốc và người đang đua nước rút

Chào mọi người, mình xin giới thiệu mình là bác sĩ, học Tiếng anh từ con số 0 khi vào Đại học và đợt vừa rồi có thi IELTS được 7.5 ( trong đó Listening 9.0 và Reading 8.5). Điểm này thì cũng chưa là gì so với nhiều cao thủ, nhưng mình có được là do việc tự học, kiên trì và niềm yêu thích với Tiếng anh trong suốt 5 năm và học từ con số 0, không có background liên quan gì đến Tiếng anh nên mình cũng “tạm tạm” tự hào về nó ( chứ như nhiều cao thủ khác thì mình thấy học Tiếng Anh trên dưới 10 năm, học chuyên này nọ)

Nay mình ngoi lên chia sẻ cho các bạn một chút kĩ năng reading mình học từ số 0 lên 8.5 như thế nào nhé, đặc biệt phù hợp với các bạn mà đang vật lộn với kĩ năng này hay mất động lực, phương hướng với Tiếng anh nhé ^^
Với mình, kĩ năng reading là kĩ năng có thể dễ lên điểm nhất trong thời gian ngắn, điều quan trọng là mình phải luyện tập thật nhiều và chuẩn bị thật kĩ cho bài thi.

tự học ielts reading

Mình thấy với mình và nhiều bạn mình biết, bằng cách luyện tập nhiều, có thể lên được 1, thậm chí là 2 band reading trong vòng vài tháng. Đợt này thì mình có aim band reading là 9 và mình cũng khá tự tin vào bài làm của mình hôm đó, thế nhưng kết quả thì được có 8.5 ^^, thôi thì cũng chấp nhận vậy và để cơ hội cho lần sau =)))))

Bản thân mình xuất thân từ con “số gần 0” với reading vào 5 năm trước ( số 0 thì có vẻ vô lí vì mình cũng biết 1 vài từ vựng quá đỗi phổ biến: I, he, she, mother, father, and, or, … và biết 1 số cấu trúc ngữ pháp như kiểu I đi với am, he đi với does =))))) Chắc ở nhóm này thì cũng 99.9969% các bạn đều biết, còn 0,01% các bạn còn lại không biết thì mới là mất gốc, số 0 tròn trĩnh nè =))).

Bài viết này cũng có 2 phần, cách học cho người mới bắt đầu và đang ôn thi IELTS. Bạn nào kĩ năng đọc tốt rồi có thể lướt xuống dưới nhé:

1/ CÁCH HỌC IELTS READING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU:

Để có thể đọc được bài reading, các bạn phải cần 2 thứ: TỪ VỰNG & NGỮ PHÁP. Well, tại sao lại là ngữ pháp? Lấy ví dụ đơn giản là câu này, liệu bạn không có kiến thức về thì mà chỉ biết từ vựng liệu có hiểu được câu này không?

Học Từ Vựng như thế nào

“Humanity has been connected to approximately three billion networked telephones, computers, traffic lights and even fridges and picture frames since these things can facilitate our daily lives”

=> Tóm lại, theo mình thì học reading trước hết vẫn phải cày từ vựng cơ bản và ngữ pháp cơ bản trước.
Về tăng từ vựng thì mọi người có thể khởi động bằng nhiều cách đơn giản mà vừa tạo hứng thú, không chán, như cách mình đã làm 5 năm về trước. Mình cũng kinh qua nhiều tài liệu rồi và đây là một số mình thấy hay và thiết thực nhất

+ Bộ doraemon Tiếng anh: mình là fan cứng của bộ truyện này từ khi còn bé ( cả bây giờ khi đã lớn mình cũng thi thoảng đọc lại hồi tưởng tuổi thơ =))), một cuốn đọc đi đọc lại k biết bao nhiêu lần) thế nên khi bắt đầu bộ truyện này với version Tiếng anh thì mình không gặp khó khăn nhiều lắm ( do nhìn tranh là hiểu chuyện gì xảy ra rồi. Chỗ nào không biết mình dùng từ điển Anh Việt ( hồi trước chưa có smartphone thì dùng Lạc Việt, giờ thì dùng TFLAT), câu nào không hiểu thì nhập cả câu vào Google dịch . Lúc mới đầu thì cũng phải tra nhiều lắm nhưng dần dần thì cũng đỡ .

Đọc thêm:  8 BƯỚC NGẮN GỌN LÀM READING "THẦN THÁNH"

Có một số người bảo không nên đọc truyện tranh do ngôn ngữ nó đơn giản quá. Nhưng mình nói thật, các bạn “con số 0’ ấy, đọc cái gì cũng được miễn là thích, nếu không thích mà cứ ép mình vào khuôn khổ thì nhanh nản cực. Nếu các bạn không thích bộ Doraemon thì có thể xem manga khác: Conan hoặc Naruto… nhưng mình thấy bộ Doraemon là dễ nhất quả đất rồi

+ Bộ truyện để mọi người luyện tập đọc học 400 từ vựng cơ bản: 1 phần bài đọc về các loài động vật tuyệt chủng, phần còn lại là các câu chuyện hội thoại hết sức đơn giản, về nhiều chủ đề khác nhau, hài có, tình cảm có. Ngôn ngữ đơn giản, nhiều từ viết lặp đi lặp lại và có cả file nghe nữa:

+ Bộ truyện “Diary Of A Wimpy Kid” kể về câu chuyện mỗi ngày trong quá trình cậu bé Greg lớn lên. Bạn đọc chắc chắn sẽ phải cười phá lên khi chứng kiến những rắc rối liên tiếp, những trò đùa tinh quái nhưng hết sức thông minh của cậu. Với tính cách trẻ con, mơ mộng, bướng bỉnh, Greg chiếm được tình cảm của hàng triệu độc giả trên khắp thế giới.

+ Nếu mọi người muốn ép bản thân vào khuôn khổ để tiến bộ nhanh hơn thì mình mọi người có thể học từ vựng từ bộ sách Vocabulary in Use của Oxford nhé, chọn level phù hợp với bản thân để học nhé. Tuy nhiên sách trình bày bằng Tiếng anh nên có khả năng hơi “quá tầm” với các bạn mất gốc. Nếu được, các bạn có thể tìm tài liệu Tiếng việt trước nhé, trên mạng chắc có nhiều.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh

+ Các bạn mất gốc hãy học kĩ quyển “Giải thích ngữ pháp Tiếng anh “ của Mai Lan Hương. Bản thân mình chưa thấy tài liệu Tiếng việt nào mà đầy đủ và giải thích có hệ thống như vậy. Làm xong quyển này có thể ôn lại quyển “Ngữ pháp Tiếng anh” của cùng tác giả.

+ Các bạn khá hơn một chút có thể học Destination B1 hoặc B2. Quyển này không có trình độ A1 A2 nên các bạn phải khá 1 chút nha. Ưu điểm là trình bày rất ngắn gọn, trọng tâm chủ điểm ngữ pháp và từ vựng.

Ngoài ra, mọi người cũng hoàn toàn có thể luyện đọc từ việc “ luyện nghe” ở bài post trước của mình. Luyện đọc ở đây là đọc subtitle bằng Tiếng anh nhé ( phần xem phim bằng Tiếng anh). Thú thật, kĩ năng đọc của mình nâng cao rất nhiều từ việc đọc Eng sub đó, vừa không nhàm chán lại hiệu quả. Mọi người cứ thử xem sao

Đọc thêm:  Một số mẹo làm các dạng bài trong IELTS Reading để kiếm con 8.5

Đó là những nguồn luyện đọc khá tốt cho các bạn mới bắt đầu. Khi mọi người đã đến một trình độ nào đó rồi thì hãy chọn nguồn đọc mà mình yêu thích. Mọi người có thể đọc báo về tin tức của nước mình cho đỡ xa lạ:
https://vietnamnet.vn/en/
https://e.vnexpress.net/

Thực ra mình đọc báo không nhiều lắm nên cũng không biết recommend cho mn nguồn báo nào tốt nhất cả. Mình cứ thích gì thì mình đọc nấy thôi nên đọc từ khá nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên có một thứ mình đọc khá nhiều đó là tài liệu chuyên ngành và các bài đọc của IELTS. Về tài liệu chuyên ngành thì mình làm trong ngành Y nên phải đọc rồi ( Mình thấy quá may mắn khi ít ra còn nhận ra tầm quan trọng của Tiếng anh và học dù không còn sớm), còn các bài đọc IELTS cũng có nhiều bài khá hay, đặc biệt có nhiều bài giải thích hiện tượng và tâm lí con người. Thay vì áp lực làm đề thì hãy enjoy việc đọc hơn, đặc biệt là các bài đọc IELTS mọi người nhé ^^.

Có nên học IELTS ngoài trung tâm không_

2/ CHO NGƯỜI ĐANG ÔN THI IELTS:

Mình biết đến IELTS khoảng hơn 2,5 năm trước, lúc đó thì mình có làm test Cambridge Listening 4.5 – nghe 2 lần) và Reading 5.0 ( làm trong 3 tiếng!!!). Trong 2.5 năm đó thì cũng không phải mình học liên tục và cũng có bỏ gần 1 năm để tập trung cho năm cuối thi tốt nghiệp.

Mình khởi đầu ôn lại IELTS khoảng hơn 1 năm gần đây và có xuất phát điểm là 6.5 reading (27 câu). Ngay lúc đầu thì mình cũng đặt mục tiêu là reading phải > 8.0 ( > 35 câu) để kéo tạ các skills khác ^^. Vậy nên mỗi tuần mình làm 1 reading test (hãn hữu lắm là 2) cũng không hơn được vì mình cũng khá bận do vừa làm full-time và cả part-time, và tranh thủ làm cuối tuần thôi.

Làm như vậy thì cũng vừa có cái dở, vừa cái hay. Dở là có thể điểm sẽ lên khá chậm, nhưng mà hay là mình luyện thi mà không có quá nhiều áp lực. Còn nếu mà nghỉ một khoảng thời gian ( khoảng 2-3 tháng) để dồn toàn lực cho việc luyện IELTS như nhiều bạn khác thì mình áp lực chết mất. Anw, học dồn hay học “lai rai “ như mình thì các bạn cứ cân nhắc, tùy thuộc vào mục tiêu, thời gian của các bạn thôi.

luyện tập ielts reading

Về luyện tập Kĩ năng reading thì mình cũng chủ yếu là bằng cách làm đề thôi, và mình thấy phải ‘cày nát” bộ đề Cambridge. Mình đảm bảo, các bạn càng làm nhiều sẽ tiến bộ, nhưng nếu làm một cách thông minh thì sẽ còn tiến bộ nhanh hơn nhiều^^. Bản thân mình, hay nhiều bạn khác mình biết, lúc ban đầu làm đề “không thông minh’ lắm, cứ làm hết test này qua test khác và đến một mức độ thì dậm chân tại chỗ ( band 7.0 – 7.5 từ 30-33 câu) mà không hiểu sao.

Sau mình có thử làm lại những đề Cambridge mình đã làm lâu lâu từ trước ( cách 1 năm ) thì thấy những lỗi sai trước gần như không gặp cơ mà lại gặp những lỗi sai mới ☹, khiến điểm cũng không bứt lên được.

Đọc thêm:  9.0 IELTS reading dễ như ăn cơm sườn

Sau đó mình nghiên cứu rất kỹ những lỗi sai mình mắc ( cả trước và sau) thì phát hiện ra là những câu đó mình chưa đọc kĩ bài đọc, dẫn tới việc không định vị được đoạn văn chứa thông tin để trả lời câu hỏi và có khi tìm đúng chỗ thì vẫn sai do mình không hiểu ☹(. Thế nên những đề sau mình làm, mình đọc rất kĩ cho đến khi tìm được vị trí câu hỏi và có 1 câu trả lời mình thấy thỏa mãn thì thôi 😊), và kể từ đó mình mới bắt đầu thấy bắt đầu bứt ra khỏi con 7.

download sách hacker ielts

Sau khi check đáp án, những câu sai thì đọc kĩ lại đến khi tìm được ra đáp án thì thôi, còn nếu bó tay thì mới tìm nguồn giải thích. Tài liệu về giải thích đáp án reading mình thấy các bạn có thể google là ra. Tất nhiên nếu làm cách đó thì có khi mình mất đến tận 90 phút mới có thể làm xong 1 test, và nhiều nhiều thời gian sau đó để giải thích đáp án. Vấn đề còn lại là luyện đọc nhiều để có kĩ năng đọc nhanh hơn thôi ^^.

Ban đầu mình ( và nhiều bạn) học theo kiểu keyword, chăm chăm bắt từ trong bài đọc mà nó paraphrase từ câu hỏi. Cách này mình thấy khá tốt cho những bạn có mục tiêu không cao lắm vì những câu dễ ( điền từ, matching info, T/F/NG đơn giản… ) thì cách này khá hiệu quả. Còn những dạng khó ( matching headings, multiple choice,…) mà làm kiểu này thì khả năng đúng không cao lắm. Những dạng này đòi hỏi mình phải thật sự hiểu bài đọc, biết cách tóm tắt và tổng hợp thông tin.

Nguồn test mình luyện là bộ test IELTS Cambridge và một số đề Actual tests + Test plus trên web https://ieltsonlinetests.com/ Các bộ khác mình in ra là Official Cambridge Guide, Ielts test trainer.. nhưng chưa làm tí nào/ Ngay cả bộ Cambridge mình còn chưa làm hết (còn quyển 14 và nửa quyển 15) do không có thời gian.

download improve your skills

Mình vẫn recommend các bạn có thời gian thì làm hết các sách nhé, if possible =))) nhưng phải luyện đề một cách thông minh, đọc hiểu và đừng chăm chăm chỉ bắt key word nhé. Tuy vậy vẫn nên tập trung luyện thật kĩ bộ Cambridge vì thi thật các dạng bài và từ vựng IELTS thì nó cũng xoay quanh vậy thôi, còn đề Actual test thì …hack não lắm, khó nên mình làm cho vui nên điểm lên voi xuống chó đều đều, nhiều câu hỏi nó cũng dị nữa.

2 lần vừa rồi mình thi trên máy và thấy tiện hơn thi giấy nhiều , bài đọc 1 bên, câu hỏi 1 bên. Có chức năng highlight nhưng mình không dùng vì mình muốn làm bằng cách đọc hiểu chứ không phải chỉ bắt keyword. Mình thi trên máy cả listening và reading đều không highlight chút nào, và ở nhà mình luyện đề Cambridge ( in giấy) nhưng cũng làm như vậy. Cái này thì là do thói quen của mỗi người thôi nhé

Phù! Vậy là đã xong cách mình luyện thi. Mình tin là các bạn làm như vậy điểm sẽ cao hơn đó.

Chúc mọi người học tốt và đạt kết quả cao!!!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X