HỌC READING DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (P.1 – THÔNG TIN CHUNG VỀ READING)

HỌC READING DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (P.1 – THÔNG TIN CHUNG VỀ READING)

Mình sẽ không nói về các bạn nên đọc những quyển sách mà bạn thích, xem những bài báo bằng tiếng Anh và đọc những tài liệu IELTS nhiều nhất có thể. Mà, mình sẽ đi thẳng vào vấn đề chính luôn, là bài thi Reading IELTS thì như thế nào? Để cho những bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS, có 1 cái nhìn tổng quan nhất, và mình sẽ chia thành những dạng bài trong Reading, để các bạn luyện tập theo từng dạng khi ôn luyện Reading.1. Cấu trúc IELTS Reading:

Đề thi Reading gồm 40 câu hỏi làm trong 60 phút, mỗi câu đúng sẽ là 1 điểm. Bài thi đọc IELTS Academic và IELTS General Training không giống nhau. Một bài thi sẽ có 3 đoạn passages có độ khó tăng dần, mỗi đoạn nên dành 15 – 20 phút để làm. Và bạn không có thêm bất cứ phút nào để điền đáp án từ đề vào phiếu trả lời.

2. Quá trình đọc bài Reading:

– Đọc tiêu đề bài passage và lướt 5 giây cho toàn bộ đề, bài nào mình có cảm tình nhất và có hứng thú để bắt đầu đọc nhất thì làm trước.
– Đọc câu hỏi trước, gạch chân những từ quan trọng trong câu hỏi.
– Tìm dữ liệu trong đoạn passage.
– Đọc lại câu hỏi và tìm đáp án đúng.

3. Kỹ năng đọc trong IELTS Reading:

– Gặp từ vựng khó, luôn sử dụng từ điển  Anh – Anh (suggest: Oxford Learners và Cambridge). Đọc definition vẫn không hiểu thì đọc tiếp ví dụ. Đọc ví dụ vẫn không hiểu thì tìm synonyms/ antonyms để hiểu. Tìm synonyms vẫn không hiểu thì mới tra từ điển tiếng Việt.
Kỹ năng Skimming: Đọc lướt để tìm ý chính và nội dung chính của passage/paragraph. Nên nhớ luôn định hướng trong đầu là mình đang tìm kiếm thông tin gì, chứ không phải đọc một cách vô tội vạ.
Kỹ năng Scanning: Nhớ trong đầu từ khóa (ở câu hỏi đề thi) mà mình đang tìm kiếm, dùng kỹ năng scanning để tìm từ khóa đó (con số, từ khóa, tên riêng…) và đối chiếu với đề bài.

Đọc thêm:  Muốn IELTS Reading 7.0 - bạn cần học những gì?

Lưu ý: không có thời gian để đọc từng từ từng chữ trong passage (trừ những bạn trình độ đọc đã lên tới level đỉnh), hãy dùng Skimming và Scanning để làm bài thi Reading. Tuy nhiên trong quá trình luyện tập tại nhà, bạn vừa phải canh thời gian làm Reading, nhưng khi dò lại đáp án cũng nên đọc kỹ đoạn passage vừa làm để học từ vựng và nắm ý cho chắc nhé, vì mình đang luyện tập mà.Phần sau mình sẽ đi vào từng dạng bài của Reading dành cho người mới bắt đầu cho cái nhìn tổng quát hơn, bạn nào hóng phần tiếp “.” bên dưới cho mình có động lực viết tiếp nhé!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X