HỌC READING DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – Matching Heading

HỌC READING DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – Matching Heading

1. Headings là gì?

Đây là dạng bài yêu thích của rất nhiều bạn, tuy nhiên đối với mình lại thấy Headings là dạng bài đáng sợ nhất. Cho những ai chưa biết Headings là gì? “Matching Headings” là dạng bài nối đoạn paragraph với ‘heading (tiêu đề)’ của nó, tức là bạn phải hiểu đoạn đó nói về cái gì, thì mới nối cho đúng tiêu đề được.
Thông thường, dạng bài bài sẽ các bạn đáp án của 1 paragraph trước, nên việc đầu tiên và tuyệt đối không được phép quên khi làm Headings đó là gạch bỏ đoạn mà đề bài đã cho đáp án sẵn rồi, loại trừ được 1 đoạn.

làm bài matching heading ielts

2. Quá trình làm Headings:

– Bước đầu tiên luôn là gạch đoạn đã được cho ví dụ sẵn (nếu có).
– Nhiều người bảo ý chính nằm trong câu đầu và câu cuối. Hoặc nhiều khi chỉ cần đọc 1 câu đầu là có thể tìm được đáp án rồi. Well, cũng vừa đúng vừa không đúng. Đúng với các bạn đã đọc qua tài liệu rất nhiều, nên tư duy cực kì bén, hoặc cũng do bạn may mắn vì trúng đoạn ý chính nằm ngay câu đầu. Không đúng với những bạn mới bắt đầu học Reading, thì đọc 1 câu thôi làm sao có thể tìm đáp án ngay lập tức được.
Cho nên, lời khuyên là hãy đọc cả đoạn và tóm thông tin chính.

 

làm bài matching heading ielts

– Đoạn nào đọc vẫn không hiểu gì, bỏ qua một bên, cuối cùng quay lại, vừa giải quyết được vấn đề tâm lý, thời gian và dùng phương pháp loại trừ.
– Vừa đọc vừa gạch chân keywords (từ khóa) của cả đề bài lẫn trong paragraph, vì người ta dùng paraphrase cực nhiều. Tức là sẽ không dâng sẵn cho bạn nối, mà bạn phải tự biết từ nào là paraphrase của từ nào để tìm đáp án.

Đọc thêm:  Mẹo làm bài IELTS Reading trong 2 quá trình

3. Luyện tập: Tìm Headings cho đoạn sau

A few months ago Kim Schaefer, sales representative of a minor global pharmaceutical company, walked into a medical center in New York to bring information and free samples of her company’s latest products. That day she was lucky- a doctor was available to see her. ‘The last rep offered me a trip to Florida. What do you have?’ the physician asked. He was only half joking.

A. An example of what doctors expect from drug companies
B. Nat all doctors are persuaded
C. Who is responsible for the increase in promotions?

Gợi ý trả lời: rep = sales representative
Câu trả lời nằm trong câu kế cuối.
=> Đáp án: A

làm bài ielts reading

Như các bạn thấy đấy, câu trả lời luôn nằm trong đề bài, và việc mình cần làm là đọc và tìm paraphrase, từ khóa. Phần sau mình sẽ đi vào True/False/Not Given của Reading dành cho người mới bắt đầu, bạn nào hóng phần tiếp “.” bên dưới cho mình có động lực viết tiếp nhé!

 

THÔNG TIN CHUNG VỀ BÀI THI IELTS READING
Mình sẽ không nói về các bạn nên đọc những quyển sách mà bạn thích, xem những bài báo bằng tiếng Anh và đọc những tài liệu IELTS nhiều nhất có thể. Mà, mình sẽ đi thẳng vào vấn đề chính luôn, là bài thi Reading IELTS thì như thế nào? Để cho những bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS, có 1 cái nhìn tổng quan nhất, và mình sẽ chia thành những dạng bài trong Reading, để các bạn luyện tập theo từng dạng khi ôn luyện Reading.
1. Cấu trúc:
Đề thi Reading gồm 40 câu hỏi làm trong 60 phút, mỗi câu đúng sẽ là 1 điểm. Bài thi đọc IELTS Academic và IELTS General Training không giống nhau. Một bài thi sẽ có 3 đoạn passages có độ khó tăng dần, mỗi đoạn nên dành 15 – 20 phút để làm. Và bạn không có thêm bất cứ phút nào để điền đáp án từ đề vào phiếu trả lời.
2. Quá trình đọc:
– Đọc tiêu đề bài passage và lướt 5 giây cho toàn bộ đề, bài nào mình có cảm tình nhất và có hứng thú để bắt đầu đọc nhất thì làm trước.
– Đọc câu hỏi trước, gạch chân những từ quan trọng trong câu hỏi.
– Tìm dữ liệu trong đoạn passage.
– Đọc lại câu hỏi và tìm đáp án đúng.
học ielts như thế nào
3. Kỹ năng đọc:
– Gặp từ vựng khó, luôn sử dụng từ điểm Anh – Anh (suggest: Oxford LearnersCambridge). Đọc definition vẫn không hiểu thì đọc tiếp ví dụ. Đọc ví dụ vẫn không hiểu thì tìm synonyms/ antonyms để hiểu. Tìm synonyms vẫn không hiểu thì mới tra từ điển tiếng Việt.
– Kỹ năng Skimming: Đọc lướt để tìm ý chính và nội dung chính của passage/paragraph. Nên nhớ luôn định hướng trong đầu là mình đang tìm kiếm thông tin gì, chứ không phải đọc một cách vô tội vạ.
Kỹ năng Scanning: Nhớ trong đầu từ khóa (ở câu hỏi đề thi) mà mình đang tìm kiếm, dùng kỹ năng scanning để tìm từ khóa đó (con số, từ khóa, tên riêng…) và đối chiếu với đề bài.
Lưu ý: không có thời gian để đọc từng từ từng chữ trong passage (trừ những bạn trình độ đọc đã lên tới level đỉnh), hãy dùng Skimming và Scanning để làm bài thi Reading. Tuy nhiên trong quá trình luyện tập tại nhà, bạn vừa phải canh thời gian làm Reading, nhưng khi dò lại đáp án cũng nên đọc kỹ đoạn passage vừa làm để học từ vựng và nắm ý cho chắc nhé, vì mình đang luyện tập mà.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X