IELTS Reading : Học từ vựng để cải thiện band điểm?

IELTS Reading : Học từ vựng để cải thiện band điểm?

Tôi thường xuyên nhận được email hoặc tin nhắn Facebook từ những người dự thi IELTS nói rằng ‘Làm cách nào để cải thiện điểm IELTS Reading của bản thân?’ Hoặc ‘Tôi đọc kém thì phải làm sao?’ Vấn đề không phải là những thí sinh này cần cải thiện khả năng đọc của mình, mà là họ cần phải làm điều đó một cách nhanh chóng. Bạn có thể là một trong số họ. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ xem xét nền tảng của việc đọc và năm cách chính để cải thiện khả năng làm bài IELTS Reading của bạn.

cách học ielts reading

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn cải thiện thể chất của mình. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng bạn không thể đạt được điều này trong vài ngày: phải mất hàng tháng và đôi khi hàng năm. Việc Đọc cũng vậy.

Nền tảng của kỹ năng đọc, từ vựng và ngữ pháp, cần có thời gian và công sức để xây dựng. Để cải thiện vốn từ vựng của mình, bạn cần xác định các từ cần học, ghi nhớ chúng, hiểu cách chúng được sử dụng trong một câu và bạn cần học cách sử dụng chúng một cách chính xác.

Tương tự, ngữ pháp có thể được học trong nhiều năm. Sự khác biệt giữa ‘Anh ta đã đánh cắp đồng hồ’ và ‘Đồng hồ đã bị đánh cắp’ là gì? Bạn có biết? Bạn có thể giải thích nó được không? Bạn có biết tại sao một nhà văn có thể chọn sử dụng cái này hơn là cái khác không? Bạn cần phải xem một cấu trúc ngữ pháp nhiều lần trong nhiều ngữ cảnh khác nhau để thực sự hiểu nó.

Đọc thêm:  Những lỗi sai thường gặp khi làm bài IELTS Reading

cách học ielts reading

Vì vậy, nếu bạn chỉ còn một tháng trước khi thi IELTS Reading, liệu tình hình có phải là vô vọng? – Không. Có một số điều bạn có thể làm sẽ giúp ích cho bạn, ngay cả trong ngắn hạn.
Đây là một vài gợi ý của Sharenha hy vọng sẽ giúp được cho bạn:

Từ vựng mới mỗi ngày

Bạn mong đợi học 10 từ mới mỗi ngày là hợp lý. Trong một tháng, có nghĩa là bạn sẽ học được 300 từ mới – và điều đó có thể tạo ra sự khác biệt, đặc biệt nếu bạn chọn từ mới một cách thông minh. Không phải từ nào cũng cần học, khi bạn làm đủ nhiều bạn sẽ thấy có sự lặp đi lặp lại của vài từ thường xuyên xuất hiện trong các bài đọc IELTS Reading. Hãy học chúng!
Tip: Bạn có thể search High Frequency Words in IELTS Reading thử xem nhé

Đọc báo nhiều để cải thiện kỹ năng IELTS Reading

Nếu bạn nhìn vào các đoạn văn bạn gặp trong IELTS Academic, bạn sẽ thấy rằng việc hiểu văn hóa phương tây là khá quan trọng. Các văn bản bạn sẽ thấy thường là các chủ đề được khán giả phương Tây có học thức quan tâm: môi trường, ngôn ngữ và giao tiếp, thể thao và giải trí, sức khỏe, phúc lợi và hỗ trợ xã hội, khoa học và công nghệ, v.v.

cách học ielts reading

Tương đối dễ dàng tìm thấy các bài báo về những chủ đề này trực tuyến trên các trang tin tức được viết cho khán giả phương Tây có học thức. Tìm kiếm các phần liên quan trên The Guardian (Anh), The Age (Úc) và New York Times(US). Các bài này sẽ được viết theo phong cách tương tự như các đoạn IELTS Reading của bạn, và điều này sẽ giúp bạn làm quen với thể loại cũng như cấu trúc câu và ngữ pháp của nó.

Đọc thêm:  Học IELTS Reading cho người bận rộn như thế nào [Góc chia sẽ]

Thực hành với những gì có sẵn

IELTS General Training có nhiều dạng văn bản hơn nhưng khá dễ đoán – điều này có thể giúp bạn chuẩn bị. Nội dung các bài đọc được xác thực là lấy từ các thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty, tài liệu chính thức, sách, tạp chí và báo. Nếu bạn đang sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, hãy cầm và đọc tạp chí trong phòng chờ của bác sĩ, lấy tờ rơi và tập sách miễn phí từ thư viện và nghiên cứu chúng, đọc thông báo trên tường của trường học địa phương. Nếu bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, có những lựa chọn khác. Hãy Like các page tin tức quốc tế, và khi lướt news feed đừng bỏ qua những bản tin tiếng Anh mà bạn thấy.

Lập danh sách từ vựng

Trong cả hai trường hợp (IELTS Học thuật hoặc IELTS Tổng quát), hãy in ra các đoạn văn bạn luyện tập và gạch chân những từ bạn không hiểu. Hãy tra cứu chúng trong từ điển, và nếu chúng có vẻ hữu ích (tức là không có tính kỹ thuật cao hay chuyên môn cao), hãy chép chúng vào sổ tay vocab của bạn để học.

Thực hành trực tuyến

Tìm kiếm các ứng dụng hoặc trang web học vocab, chẳng hạn như memrise. Những điều này thực sự có thể giúp ích – đặc biệt nếu chúng lặp lại một cách có hệ thống những từ bạn đang học.
Nếu bạn thực sự muốn cải thiện khả năng đọc của mình, bạn cần hiểu rằng bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ và cống hiến. Cố gắng đọc ít nhất một văn bản mục tiêu mỗi ngày và học ít nhất 10 từ.

Đọc thêm:  TỰ HỌC IELTS READING TỪ BAND 6.0 LÊN 7.0 KÉO ĐIỂM CẢ BÀI

lỗi sai trong ielts reading

Khi mới bắt đầu luyện làm bài IELTS Reading, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn phải hiểu thật sự hiểu cả bài đọc, đừng tạo áp lực thời gian làm bài vào giai đoạn đầu này. Bạn cần hiểu để biết thật sự bạn bị “gài” những cái bẫy như thế nào trong IELTS Reading.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X