Lì xì Tips Reading & Listening mới mừng xuân Canh Tý 2020

Lì xì Tips Reading & Listening mới mừng xuân Canh Tý 2020

Đầu xuân năm mới, lời đầu tiên xin chúc các ace bạn bè trong group một năm Chuột vạn sự như ý, điểm IELTS siêu cao khổng lồ

Vừa qua mình thi IELTS tại BC, kết quả hơn cả mức kỳ vọng với 2 môn Listening và Reading. Mình không phải một người chăm chỉ và cũng không dành quá nhiều thời gian vào học trước khi thi (nếu tính thời gian mình dành ra để ôn thật sự thì khoảng 1 tuần), nhưng bù lại mình khá chăm đọc tips. Dưới đây là những kinh nghiệm mình có, hy vọng chia sẻ để cho ai đó có thể áp dụng thành công ạ <3.
làm bài ielts 2020

Về IELTS Listening:

Mình làm thử Cam 14 & quyển 1 của bộ Actual Tests toàn chữ Tàu 😅. Mình thử 02 phương pháp take note & không take note thì việc nghe “chay” (không take note) có vẻ hợp với mình hơn. Cái mình sợ nhất là Map vì cứ dính Map là “được ăn cả, ngã về không” (nếu không nghe được là mình tịt ngóm luôn từ đầu đến cuối và sẽ mất khoảng 1 – 1.5 band điểm) nên mình tra tips Map khá kỹ.
Cái hữu dụng nhất là video này: https://www.youtube.com/watch?v=1anUzldZeNw. Tất cả những Section khác mình đều nghe theo cảm nhận và note ra 1 vài từ mình nghĩ là đáp án xung quanh câu hỏi, sau đó tự chọn thôi. Với Listening, theo mình hãy luyện khoảng 5- 10 đề để biết được “pattern” của bản thân (bạn hay nghe sai phần nào, nghe đúng phần nào) từ đó tập trung cải thiện những phần bạn không chắc thôi, vừa tiết kiệm thời gian lại hiệu quả.
làm bài ielts 2020

Đọc thêm:  TAKE NOTES – PHƯƠNG PHÁP TĂNG TỐI ĐA ĐỘ CHÍNH XÁC TRONG LISTENING (ĐẶNG TRẦN TÙNG)

Về IELTS Reading:

Mình học tiếng Anh từ bé với được cái chăm đọc báo & Reddit nên từ vựng cũng được tích luỹ dần. Với kỹ năng này mình chỉ làm đúng 3 đề của Cam 14, không làm đến đề thứ 4 vì không kịp =))) (thứ 7 thi thì thứ 4 mình mới ôn).

Điều mình rút ra: Reading quá dài và không có chiến lược làm bài thì có nhiều từ vựng đến đâu cũng không lại được. Sau khi làm 1 đề đầu chỉ được 7.5 (mình làm đúng theo thứ tự và đọc hết) thì mình đổi chiến lược: Làm Task 2 đầu tiên => Task 3 => Task 1 (cứ cái khó nhất làm trước để lúc sau mệt rồi mỏi mắt rồi thì đã yên tâm phần nào).Với từng dạng bài, CỨ SUMMARY COMPLETION LÀ PHẢI LÀM ĐẦU TIÊN. Bài này mò chữ khá lâu và tỉ mẩn, nếu để đến cuối cùng thì chỉ có random thôi. Thêm nữa, làm dạng này đầu tiên cũng cho chúng ta được ý chính của hơn 1 trang a4 toàn text rồi.

Tiếp theo là YES/NO/NG và rồi mới đến phần còn lại. Nhìn chung, logic của mình là cứ khó thì phải làm trước. Cùng với đó mình cũng áp dụng 1 số tips cơ bản như đọc câu hỏi và gạch chân keywords trước. MÌNH CHỈ LÀM BÀI TRONG 45 PHÚT và 15p còn lại dùng để soát. Việc soát bài là cực kỳ quan trọng & cải thiện tâm lý thi rất nhiều.

Đọc thêm:  LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC SỰ LÀM CHỦ 2 BÀI TEST LISTENING VÀ READING?

02 kỹ năng còn lại mình chỉ đọc qua & xem video dạy tips & từ vựng trên mạng nên không có gì để chia sẻ. Cũng rất mong có cao thủ nào share mình bí kíp được 7.5+ Writing ạ T_T.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X