Mẹo quản lý thời gian khi làm bài IELTS Reading – Bạn có 60 phút!

Mẹo quản lý thời gian khi làm bài IELTS Reading – Bạn có 60 phút!

Một trong những khó khăn phổ biến nhất mà chúng ta thường nghe về IELTS Reading là khó có thể hoàn thành bài thi chỉ trong một giờ, 60 phút, 3600 giây. Trên thực tế, nhiều người đồng ý rằng đây sẽ là một bài test dễ ăn nếu bạn có 90 phút! Thực sự, phần khó nhất là tìm ra những câu trả lời khó khăn đó trong một khoảng thời gian có hạn. Nhớ lúc mình làm, xin thế là cứ làm xong pass 1 mình liếc nhìn đồng hồ là đúng 20p trôi qua, rồi pass 2 xong lại liếc thì thấy còn đúng 20p. Thiệt là thần kỳ vãi nồi luôn ấy! Còn mấy bạn mà chưa biết tricks hay tips thì chắc sẽ vô cùng tâm lý khi thấy thời gian trôi qua như gió, lo lắng quá thì lại chẳng tập trung được để hiểu bài đọc.

Hôm nay, mình sẽ dành chút thời gian để hướng dẫn các bạn cách tiết kiệm thời gian trong khi làm IELTS Reading bằng cách sử dụng một vài chiến lược hữu ích nhé.

Quản lý thời gian làm bài IELTS Reading trong 60 phút

Đúng vậy, hãy chuyển sang vấn đề quan trọng: làm thế nào để làm bài reading IELTS trong vòng một giờ bằng cách áp dụng một số mẹo quản lý thời gian sau:

cách làm ielts reading

Tập luyện thật nhiều bài IELTS Reading trước khi lâm trận

Ok, chúng ta sẽ bắt đầu với một lời khuyên thực sự rõ ràng. Bạn càng đọc nhiều, bạn sẽ càng đọc tốt hơn. Cụ thể, bạn sẽ trở thành người đọc nhanh hơn.

Điều này không chỉ đúng khi đọc mà còn đúng với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống. Khi bạn chạy mỗi ngày, bạn sẽ hình thành các cơ và kỹ thuật để chạy nhanh hơn và lâu hơn. Khi bạn chơi guitar, bàn tay của bạn tích tụ các vết chai để bảo vệ da và giúp bạn chơi lâu hơn và nhanh hơn.

Khi nói đến bài đọc IELTS, bạn nên chuẩn bị bằng cách đọc thường xuyên trong những tháng trước khi thi. Bạn nên thực hiện nhiều kiểu đọc khác nhau, với các trọng tâm khác nhau (đọc cho ý chính, ý cụ thể, từ vựng, v.v.), nhưng nhìn chung, bạn sẽ thấy rằng tốc độ đọc của mình tăng lên. Và khi luyện tập nhiều bạn sẽ thấy các đề thi dần trở nên quen thuộc hơn làm tâm lý thoải mái, không còn bị ngộp khi thấy quá nhiều chữ như vậy nữa.

luyện tập ielts reading

Làm quen với thực chiến

Một trong những vấn đề mà những người bắt đầu học IELTS gặp phải là nó có vẻ mới, lạ và khó. Nó không giống như các bài kiểm tra tiếng Anh ở trường, mà thay vào đó là các dạng câu hỏi và yêu cầu cụ thể mà bạn phải mất một thời gian để làm quen, mỗi dạng lại có những cú lừa khác nhau mà mình cần biết để mà tránh. Điều quan trọng là trước khi bạn thi IELTS lần đầu tiên, bạn đã hoàn toàn sẵn sàng cho nó, điều này có nghĩa là nâng cao các kỹ năng tiếng Anh tổng quát của bạn đến đúng trình độ và phải tìm hiểu về cấu trúc của bài kiểm tra IELTS Reading.

Đọc thêm:  TỰ HỌC IELTS READING TỪ BAND 6.0 LÊN 7.0 KÉO ĐIỂM CẢ BÀI

Một phần của việc này liên quan đến việc biết các giới hạn thời gian, các loại câu hỏi và các loại bài đọc mà bạn có thể gặp phải. Một khi bạn biết tất cả những điều này, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn nhiều. Tôi khuyên bạn nên làm nhiều bài kiểm tra thực hành trước khi bạn ngồi thực tế, nhưng đừng chỉ làm chúng cả ngày lẫn đêm… Bạn nên làm chúng có thể một lần một tuần giữa các phương pháp học hữu ích hơn.

CÁCH TỰ HỌC IELTS READING CHO NGƯỜI MẤT GỐC
XEM PHẦN 1 Ở ĐÂY NHÉ

Nâng cao vốn từ vựng của bản thân

Có vốn từ vựng tốt là điều quan trọng đối với IELTS cũng như đối với bất kỳ bài kiểm tra tiếng Anh nào khác. Tuy nhiên, có lẽ nó quan trọng đối với kỳ thi đọc hơn bất kỳ phần nào khác. Đó là bởi vì bài kiểm tra đọc sẽ trình bày cho bạn hàng nghìn từ và việc không biết nhiều từ có thể khiến bạn hoảng sợ.

Hãy suy nghĩ về nó: Bạn bắt đầu đọc một bài luận dài về nông nghiệp và nó chứa đầy các từ liên quan đến việc trồng cây và chăn nuôi. Bạn chưa học loại từ vựng này và bạn cảm thấy thật tồi tệ! Việc hoang mang và lãng phí thời gian lăn tăn trước những từ ngữ riêng lẻ là điều đương nhiên.

Rõ ràng, có một vốn từ vựng lớn sẽ dễ dàng hơn vì bạn sẽ quen thuộc hơn với những từ mới lạ đó. Tuy nhiên…đừng hoảng sợ mà hãy …

Học cách bỏ qua hoặc phải tìm cho ra nghĩa của từ

Bạn cũng cần biết điều này thực sự rất quan trọng đối với bài đọc IELTS:

Bạn thực sự không cần phải hiểu từng từ của đoạn đọc!

Điều này cực kỳ quan trọng và nhiều người không nhận ra. Trong thực tế, người ta mong đợi rằng bạn sẽ không hiểu nhiều từ và đó không phải là một vấn đề. Bạn vẫn có thể trả lời đúng 40 câu hỏi và không nhất thiết phải biết nhiều từ vựng!

Có hai chìa khóa ở đây:

  • Bạn không nên bị phân tâm bởi những từ khó trừ khi chúng quan trọng để trả lời một câu hỏi.
  • Bạn có thể đoán nghĩa của những từ khó bằng cách nhìn vào ngữ cảnh.

Tôi là một giáo viên tiếng Anh, một nhà văn và một biên tập viên, vì vậy tôi có một vốn từ vựng khá tốt. Tuy nhiên, tôi thường gặp những từ mới khi đọc sách hoặc bài báo. Có hàng trăm nghìn từ trong tiếng Anh, vì vậy điều này là hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là tôi có thể đoán được hầu hết ý nghĩa của chúng hoặc chỉ bỏ qua những ý nghĩa không quan trọng.

Đọc thêm:  4 TRICKS TO IMPROVE YOUR SPEED AND ACCURACY

Bạn cần tìm ra cách làm tương tự đối với bài đọc IELTS; nếu không, bạn có thể thấy rằng mình lãng phí thời gian quý báu vì hoảng sợ trước những lời nói không cần thiết. Hãy lướt nhẹ qua nó hoặc đoán nghĩa dựa vào chủ đề của bài viết (đôi khi việc đoán cũng khá nguy hiểm vì có những cú lừa mà họ biết rằng bạn sẽ đoán và họ sẽ gài ở chỗ đó, thế nên hãy luyện tập nhiều lên để có thêm nhiều kinh nghiệm).

học từ vựng

Luyện kỹ thuật đọc nhanh

Khi bạn đã thực hiện tất cả những điều trên rồi thì có thể bắt đầu phát triển một số phương pháp cụ thể hơn để đọc nhanh hơn. Mọi người có những ý tưởng khác nhau cho nên có rất nhiều bí kíp cho việc đọc nhanh này và thành thật mà nói nếu có điều gì đó hiệu quả với bạn chứ không phải với người khác, thì có lẽ bạn nên tiếp tục làm điều đó. Tuy nhiên, đây là một gợi ý về các bước để luyện kỹ thuật làm bài IELTS Reading nhanh này:

  1. Đọc lướt nhanh toàn bộ Passage để biết khái quát về ý nghĩa và nội dung của nó, chỉ cần biết nó đang nói về cái gì là được.
  2. Đọc nhanh các câu hỏi trước tiên để biết tổng quát những gì họ hỏi bạn.
  3. Đối với mỗi câu hỏi, hãy đánh dấu (highlight) từ khóa trong câu hỏi và sau đó tìm kiếm từ khóa đó hoặc các từ đồng nghĩa trong đoạn văn.
  4. Khi bạn đã định vị đúng nơi mà từ khóa xuất hiện của văn bản, hãy nhanh chóng tìm kiếm câu trả lời hợp lý nhất, việc đánh dấu từ khóa cũng là một nghệ thuật, việc xác định chính xác từ khóa sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Điều này dĩ nhiên sẽ có khi bạn làm nhiều, cái đó gọi là kinh nghiệm đó hehe.
  5. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời, hãy mạnh mẽ mà dự đoán. (Bạn có thể quay lại sau nếu hoàn thành nhanh chóng các câu khác.)

Hãy nhớ rằng bạn sẽ có một giờ để hoàn thành ba đoạn đọc, vì vậy bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn. Hãy tập trung tối đa và căng mình nhưng không đè nặng tâm lý sợ sai nhé, đôi khi trực giác cũng giúp ích đấy.

luyện ielts reading

Tìm hiểu kỹ các chiến lược làm bài

Khi nói đến quản lý thời gian, tất cả những điều trên đều rất quan trọng và kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn càng tốt thì bài thi sẽ càng dễ dàng. Bạn cũng sẽ nhận ra được rằng thực hành là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên hoàn thiện cách tiếp cận của riêng mình để học cách quản lý thời gian. Phương pháp mà tôi đã đề xuất ở trên là một phương pháp hay (uh tui cho là thế, chịu ko chịu thì thôi), nhưng các giáo viên khác có thể có ý kiến ​​khác. Ví dụ, nhiều giáo viên đề nghị đọc câu hỏi trước, sau đó mới đến đoạn văn (còn với phương pháp này thì mình vẫn cần các bạn lướt nhanh toàn bộ để biết cái tổng quan họ nói cái gì trong các đoạn văn, để gim cái ý đó vào câu hỏi mà biết đường để gạch chân từ khóa trong câu hỏi). Điều đó không sao, miễn là bạn kết hợp các nguyên tắc cơ bản:

  • Đọc nhanh để biết ý tưởng chung
  • Quay lại để biết chi tiết cụ thể sau
  • Đừng lãng phí thời gian vào những phần không quan trọng
Đọc thêm:  Chiến lược học tập và những điều cần nhớ để đạt IELTS Reading band 8+

Cuối cùng, điều này liên quan đến sự cân bằng giữa thời gian và độ chính xác. Vì đây là một kỳ thi và bạn muốn nhận được càng nhiều câu trả lời đúng càng tốt, bạn không nên hy sinh hoàn toàn độ chính xác cho tốc độ, nhưng tốc độ là rất quan trọng. Sẽ là một thảm họa nếu chỉ hoàn thành 20 câu hỏi. Ngay cả khi bạn đúng 100%, bạn sẽ đạt band 5.5, nhưng trên thực tế, bạn sẽ nhận được ít hơn thế. Chắc chắn sẽ tốt hơn nếu làm xong 40 câu hỏi và đúng 80%, đạt 7,5.

Click the pic!

Other Things

Có rất nhiều khía cạnh khác của bài đọc IELTS mà chúng ta có thể đi sâu vào, nhưng tôi sẽ chỉ đề cập đến một vài khía cạnh ngắn gọn hơn trước khi kết thúc bài viết này. Một điều mà bạn thực sự nên xem xét là các manh mối phi văn bản cho ý nghĩa và nội dung. Ý tôi là hình ảnh, tiêu đề và chú thích có thể xuất hiện xung quanh một đoạn văn. Bằng cách xem nhanh những thứ này trước khi bắt đầu đọc, bạn sẽ cung cấp cho não bộ của mình một số manh mối về nội dung có thể giúp bạn đọc nhanh hơn và hấp thụ nhiều thông tin hơn.

Nhiều giáo viên cũng yêu cầu bạn tìm hiểu câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn văn, nhưng các giáo viên khác đề nghị làm theo cách khác. Họ chỉ ra (một cách chính xác) rằng câu đầu tiên của đoạn văn không phải lúc nào cũng đưa ra manh mối lớn cho nội dung tổng thể của nó. Dù sao, nếu bạn là một người đọc lướt hiệu quả, thì bạn sẽ không cần phải giới hạn bản thân theo cách đó.

Khi nói đến việc chuẩn bị cho IELTS, bạn cần phải nghĩ đến việc quản lý thời gian và làm thế nào để tiết kiệm thời gian trong bài đọc IELTS. Có nhiều điều cần xem xét nhưng quan trọng là bạn phải luyện tập thường xuyên, nâng cao kỹ năng tiếng Anh tổng quát của mình và sau đó học một số phương pháp tốt để giúp tăng tốc khả năng đọc của bạn.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X