Phương pháp Skim và Scan trong IELTS Reading có thật sự hiệu quả?

Phương pháp Skim và Scan trong IELTS Reading có thật sự hiệu quả?

Phương pháp skimming hay scanning có lẽ không còn xa lạ gì với những bạn học IELTS. Skimming là đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài essay chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Scanning là đọc nhanh bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi. Đây là một quan điểm hoàn toàn khác với những suy nghĩ từ trước đến giờ khi làm bài IELTS Reading

phương pháp làm ielts reading

Đối với mình, kỹ năng này không thật sự hiệu quả khi thi IELTS, và chúng ta cũng không cần phải skim hay scan mới được điểm cao (chẳng hạn như mình nè 😛 8.5 Reading).

Lý do skim và scan không hiệu quả với mình là vì:

1. Bài thi Reading IELTS kéo dài tận 1 tiếng với 3 passages, nghĩa là mỗi passage bạn có 20 phút để làm 1 passage. Con số này so với SAT (13 phút/passage) là rất ổn. Nó không quá nhiều, nhưng cũng không quá ít để làm xong bài Reading trong thời gian quy định. Thế nên, mình nghĩ (ít nhất với mình) thì mình không phải quá thiếu thời gian để mà phải skim hay scan.

2. Skim, scan có thể không những tiết kiệm thời gian cho bạn mà còn làm mất nhiều thời gian của bạn hơn. Thử nghĩ đi, bạn đọc nhanh và đọc lướt bài viết trong vòng 5 phút, sau đó bạn dành 15 phút còn lại trả lời câu hỏi. Vấn đề là, việc skim và scan làm bạn không thực sự hiểu bài mà chỉ nhớ mang máng vài ý, thế nên tới mỗi câu hỏi bạn lại còn phải lật qua xem đi xem lại mới làm được, đôi lúc thậm chí còn không nhớ vị trí thông tin đó ở đâu. Đây không phải là trường hợp hiếm, và nhiều bạn học sinh mắc phải vấn đề này đều mất rất nhiều thời gian với bài Reading. Mặt khác, nếu bạn dành 13 phút đọc cả bài, đọc kỹ để thật sự hiểu nội dung bài, bạn hoàn toàn có thể dành 7 phút làm các câu hỏi một cách nhanh chóng!

Đọc thêm:  Bạn có đang nỗ lực ảo khi học IELTS
kinh nghiệm học IETLS
Quà tặng khổng lồ cực kỳ chất lượng đến từ SHARENHA – THE GREATEST LIBRARY

Vậy chiến lược của mình đối với IELTS Reading là gì?

Bước 1: Luôn đọc câu hỏi trước để biết và nhớ mình cần chú ý vào những thông tin gì. (~ 1 phút)

Bước 2: Đọc thật kỹ bài viết để thật sự hiểu. Trong lúc làm, nếu đọc được thông tin được hỏi trong câu nào mình sẽ làm câu đó luôn. (~ 12 phút)

Bước 3: Trả lời các câu hỏi còn lại. (~ 5 phút)

Bước 4: Ghi đáp án vào answer sheet, vừa ghi vừa check. (~ 2 phút)

Vì bài thi IELTS Reading có nhiều thời gian nên mình luôn bình tĩnh làm bài, không rush, và dù mình có thể làm nhanh 1 passage trong 10 – 13 phút thì mình cũng đọc chậm và kỹ cho hết tầm 20 phút một bài. Không có lý do gì phải hấp tấp cả.

Còn các bạn, các bạn nghĩ sao về phương pháp skim và scan?

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X