PHƯƠNG PHÁP TỰ LUYỆN IELTS READING TẠI NHÀ

PHƯƠNG PHÁP TỰ LUYỆN IELTS READING TẠI NHÀ

(Phần Intro hơi dài nên bạn nào cần đọc main points thôi thì kéo xuống dưới nha)
Hôm trước có bé hỏi mình làm sao để tự học từ 5.5 lên 6.5 nên hôm nay mình viết bài chia sẻ cách luyện 2 skills Reading & Listening để kéo điểm overall lên.

Thực sự là như thế này, nếu bạn aim band 7.0, bạn không cần cả 4 skills đều phải 7.0 hết (đặc biệt là với các bạn không chuyên ngữ thì Speaking & Writing 6.5 đã là khá tốt rồi).

Vậy nên hãy tập trung luyện 2 deceptive skills còn lại để kéo điểm overall lên. Điều này cũng tương tự với những bạn khá mà cảm thấy 8.0 overall còn unreachable quá vì 2 productive skills tới 7.0 7.5 là tối đa rồi, không thể nào kéo nổi lên 8.0 được. Hãy cố gắng luyện Reading & Listening lên 8.5 9.0.

Điều này là hoàn toàn có thể được, thậm chí là với các bạn tự luyện. Mình hy vọng các bạn đừng nản lòng vì mỗi ngày các bạn còn luyện tập là các bạn vẫn còn đang bước đi trên con đường chinh phục 8.0 IELTS.

phương pháp tự luyện ielts reading

Vài disclaimer trước khi các bạn đọc phương pháp của mình dưới đây:

1. Thật ra phương pháp của mình cũng không có gì quá mới lạ hay độc đáo, nó cũng na ná những gì các thầy cô khác đã chia sẻ. Ví dụ như anh Andy in Canada cũng khuyên các bạn tra nghĩa của từ hết sau khi làm bài Reading hay thầy Đạt Datio cũng khuyên các bạn đọc lại cript sau khi làm bài Listening. Quan trọng là các bạn thử nhiều phương pháp khác nhau và tìm ra cái phù hợp nhất với mình.

Đọc thêm:  Luyện IELTS Reading với 5 website cực sát với đề thi thật

2. Chỉ nên luyện làm đề Reading & Listening sau khi các bạn đã nắm được phương pháp làm từng dạng câu hỏi (Multiple questions, matching headings…)

khóa học ielts miễn phí

3. Bạn có thể luyện skills bằng cách làm từng dạng câu hỏi nhiều lần, nhưng mình thì thích vào thẳng luyện đề luôn vì mình muốn nhanh gọn và mình cũng không biết sách nào luyện từng dạng câu hỏi riêng lẻ.

4. Sách để luyện đề chính của mình là Cam, và mình cũng nghĩ bộ Cam là đủ cho các bạn rồi. Bạn không cần làm quá nhiều đề (không làm quá nhiều chứ không phải là không cần làm nhiều nha :)) mà chủ yếu là skills của bạn và khả năng xử lí đề khi vào phòng thi.

CÁCH LUYỆN ĐỀ READING.

STEP 1: Làm hết 1 đề Reading (3 reading passages) trong đúng 1 tiếng.
– Đừng tra từ điển, làm như thi thật để quen áp lực thời gian.

– Những lần đầu bạn có thể thấy rất mệt thì có thể tăng thời gian làm bài lên nhưng quen rồi thì cố gắng làm trong 1 tiếng thôi.

STEP 2: Check đáp án. XEM THẬT KĨ LẠI CÁC CÂU SAI.
– Nếu bạn hiểu hết nội dung câu đó trong bài đọc mà vẫn làm sai thì hãy xem lại phương pháp làm dạng câu hỏi đó, xem bạn có hiểu đúng dạng câu hỏi đó chưa (đặc biệt là với dạng Y/ N/ NG).

– Một số thầy cô/ page có đăng bài giải chi tiết (ví dụ như ZIM) nên các bạn có thể tận dụng các nguồn này.

Đọc thêm:  Mẹo quản lý thời gian khi làm bài IELTS Reading - Bạn có 60 phút!

STEP 3: Tra hết tất cả các từ vựng trong bài đọc mà bạn không biết. (Đặc biệt quan trọng với các bạn yếu voca)
– Trừ các từ quá quá chuyên ngành như tên chất hóa học, tên khoa học của loài khủng long thì không cần tra. Còn những từ vựng chuyên biệt của từng topic ví dụ như tên gọi của các vật thể trong vũ trụ (sao chổi, vệ tinh,…), các tế bào của cây (chất diệp lục,…), các loại cây cỏ phổ biến (dương xỉ, bạch đàn…), các loại bệnh phổ biến (tiểu đường, hen suyễn,…),… thì các bạn vẫn nên chú ý vì bài đọc, bài nghe cũng thỉnh thoảng xuất hiện mấy từ chuyên biệt này.

– Cách ghi nghĩa của từ sau khi tra cũng phụ thuộc vào mỗi người. Bạn nào khá rồi có thể ghi nghĩa tiếng Anh. Mình thì lười và cho tiện + quen mắt thì mình toàn ghi bằng tiếng Việt.

STEP 4: Học vocabulary.
– Ở bước này thì mỗi bạn lại có mỗi cách khác nhau phù hợp với mình. Mình thì từng ghi lại voca vào một cuốn tập để coi lại thì thấy cách này không hiệu quả vì mình lười và thấy vào đầu cũng không bao nhiêu.

– Bạn nào quá lười để chép lại voca như mình hãy cố gắng làm nhiều đề lên. Vì thực sự thì từ vựng thông dụng nó cũng có bao nhiêu đó. Bạn càng làm nhiều đề thì tỉ lệ gặp lại 1 từ càng cao và tỉ lệ in vào đầu bạn càng lớn vì có context.

Đọc thêm:  HỌC CÁI GÌ ĐỂ IELTS READING TỪ 4.0 LÊN 8.5?

P/S: Reading & Listening không phải là 2 skills khó, nhưng đòi hỏi sự luyện tập lâu dài. Bạn không thể đọc hay nghe 2 3 bài rồi đòi có 8.0 IELTS được. Vậy nên đừng rush. Mình có một mẹo hay nói với các bạn học viên của mình là chừng nào nghe Listening part 1 không sai câu nào (hoặc chỉ sai 1 câu) + Đọc 3 reading passages bằng tiếng Anh liên tục trong 1 tiếng không ngộp (chỉ đọc thôi, chưa cần hiểu hết mọi từ) thì mới nên đăng kí thi IELTS.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X