TỰ HỌC IELTS READING NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TỪ 1.0 LÊN 6.0

TỰ HỌC IELTS READING NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TỪ 1.0 LÊN 6.0

Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đấy, mình luôn khuyến khích các bạn nên tự đặt ra mục tiêu cho chính mình. Bản thân mình thấy nếu không hiểu mình muốn gì thì mục tiêu đặt ra sẽ không hiệu quả. Nhớ là mục tiêu này phải khả thi nhé, không thì lại sớm “đầu hàng” với IELTS mất! Đặt mục tiêu xong thì làm gì nhỉ? Tất nhiên là phải kiểm tra từ gốc rễ xem mình có chắc hay không đã, mình đang còn yếu cái gì. Để đạt được 6.0 cho Reading bạn cần đạt 23/40 câu đúng (chắc ai cũng biết cả) – điều này có nghĩa là bạn phải đảm bảo đáp án được viết ra đúng chính tả, và thực hiện chính xác yêu cầu đề bài (không viết/ chọn quá giới hạn cho phép).

Vào phần chính này!!

Như đã chia sẻ ở trên, có nền tảng Tiếng Anh sẽ chinh phục được mọi mục tiêu ngôn ngữ, cụ thể ở đây là IELTS Reading. Các bạn không còn xa lạ với phương châm “chơi game hiểu luật, đánh bật IELTS” của mình rồi nhỉ? Đọc hiểu đối với những bạn mất gốc thì điều đầu tiên cần phải xây dựng chính là từ vựng sau đó là ngữ pháp. Cuối cùng mới bắt tay vào xác định chiến thuật cho từng dạng bài cụ thế (phần này mình sẽ chia sẻ trong những bài viết sắp tới, ai cần hãy comment cho mình biết nhá!)

tự học ielts reading

Tương tự như bài trước, bài viết này bao gồm 2 phần:
Phần 1: Xác định chiến thuật chung
Phần 2: Tích lũy từ vựng, ngữ pháp + tài liệu đi kèm

Đọc thêm:  HỌC READING DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU - Matching Heading

PHẦN 1: XÁC ĐỊNH CHIẾN THUẬT CHUNG

Có thể bạn chưa biết nhưng những câu hỏi trong IELTS Reading được phân ra làm 2 loại chính: General Question (Câu hỏi khái quát) và Specific Question (Câu hỏi cụ thể).

General Question: là những câu hỏi mang tính chất khái quát, thường dùng để hỏi về ý chính của đoạn văn, bài văn, hỏi về cách đặt tiêu đề cho bài văn. Những câu hỏi như vậy nhằm kiểm tra kỹ năng Skimming và lượng từ vựng của bạn có đủ rộng hay không.

Specific Question: là những câu hỏi cụ thể hơn, đi vào chi tiết bài văn, yêu cầu bạn phải vận dụng thành thạo kỹ năng Scanning.

tự học ielts reading

Khi đã có một cái nhìn tổng quan về kỹ năng này, bạn nên tự tạo cho mình một kế hoạch học tập theo từng bước cụ thể:
1. Tích lũy từ vựng, paraphrases, xây dựng ngữ pháp.

2. Luyện tập theo từng dạng bài cụ thể. Mỗi dạng sẽ có chiến thuật riêng. Ai muốn mình chia sẻ điều này thì comment bên dưới nhé!

3. Luyện tập với mục đích tăng khả năng định vị từ khóa/ đáp án. Lúc này mới nên bắt đầu làm full test.

4. Luyện tập dưới sự áp lực của thời gian/phòng thi.

PHẦN 2: TÍCH LŨY TỪ VỰNG, NGỮ PHÁP:

1. Từ vựng:

Đừng cố gắng nhồi hàng chục nghìn từ vựng chỉ để hiểu toàn bộ bài đọc, nhiệm vụ của bạn chỉ đơn giản là định vị được đáp án nằm ở đâu mà thôi. Nói thật về từ vựng tiếng Việt chủ đề thiên văn học mình còn mù tịt nữa là tiếng Anh. Vì vậy các bạn nên học từ vựng một cách có chọn lọc, chỉ học đúng và đủ, biết chuyển hóa những cụm từ này từ dạng bị động (chỉ nhìn thấy chứ chưa bao giờ sử dụng) sang chủ động (sử dụng những từ này một cách thường xuyên hơn). Muốn ứng dụng được bạn cần có set bài tập đi kèm để xử gọn đống chữ này, mình có lưu giữ bộ 3000 từ vựng 6.0, kèm set bài tập siêu có tâm. Bộ này tổng hợp các từ vựng mang tính lặp lại cao trong IELTS, nếu bạn cần hãy comment email bên dưới cho mình để mình gửi cho nhé!

Đọc thêm:  8 BƯỚC NGẮN GỌN LÀM READING "THẦN THÁNH"

Việc học từ vựng không chỉ giúp chúng mình nắm được nội dung chính của bài đọc, nó còn giúp mình xác định keywords chính xác hơn, từ đó trả lời câu hỏi chắc chắn hơn. Việc từ khóa được paraphrase trong Reading là không tránh khỏi, nếu không đủ vốn từ nhất định mình đảm bảo rằng bạn sẽ không đạt target đâu nhé. Hãy nhớ trau dồi vốn từ vựng của mình hàng ngày nha.

Click the pic!

2. Ngữ pháp:
Ô hay ngữ pháp thì liên quan gì đến đọc hiểu nhỉ? Thực ra là có đấy! Đầu tiên là ngữ pháp giúp bạn xác định đâu là keywords chính trong câu hỏi, đoạn văn này đang nhắc đến cái gì. Việc này giảm tối đa thời gian khoanh vùng đáp án, dễ dàng loại trừ đáp án gây nhiễu. Đối với những câu hỏi ví dụ như điền từ còn thiếu vào ô trống thì ngữ pháp giúp bạn dự đoán và giới hạn phạm vi tìm kiếm đáp án đấy.

Một điều nữa là do đa phần các bài đọc đều liên quan đến nghiên cứu. Chính điều này làm cho câu văn gãy gọn, rõ ràng, nếu đã khoanh vùng rồi thì đáp án 90% nằm trong câu đấy chứ không phải rườm rà đọc câu trước và sau nó nữa. Hiểu được câu văn nói gì ngoài việc có vốn từ bạn cần củng cố ngữ pháp để xác định động từ chính, chủ ngữ, danh từ chính, tính từ chính trong câu. Ví dụ bạn không biết câu văn ấy sử dụng mệnh đề quan hệ rút gọn thì lập tức rơi vào bẫy người ra đề ngay.

Đọc thêm:  HỌC READING DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (P.3 -TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN)

Kết lại, mình khuyên các bạn không nên nhảy vào làm đề vội vì như vậy dễ gây chán nản, mất động lực học IELTS. Hãy xây dựng cho mình một vốn từ vựng đủ rộng, comment để mình gửi tặng bộ 3000 từ vựng band 6.0 nhé! Chúc các bạn sớm đạt target.

XEM PHẦN TIẾP THEO Ở ĐÂY NHÉ:

CÁCH TỰ HỌC IELTS READING CHO NGƯỜI MẤT GỐC (1)

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X