10 Tips bỏ túi để cải thiện khả năng IELTS Speaking của bạn

10 Tips bỏ túi để cải thiện khả năng IELTS Speaking của bạn

1. PREPARE A LIST OF YOUR FAVORITE VOCABS

Chuẩn bị một danh sách các từ theo chủ đề bạn thích, phải viết ra giấy. Mỗi ngày học 2-5 từ mới. Bắt đầu tập nói với những câu ngắn và từ từ tăng độ dài của câu lên. Hãy bắt đầu với những gì bạn thích. Hãy lập lại thường xuyên.

2. RECORD YOURSELF AND READ OUT LOUD EACH DAY

Hãy thu âm lại những gì bạn nói, sau đó nghe lại và nghe lại. Khi nghe lại, bạn hãy chú ý kỹ phần “Phát âm” và “Ngữ điệu” khi bạn nói. Phải nghe rất kỹ, và tự nhận xét mình xem phần nào mình có thể làm tốt hơn và tập trung vào phần đó.

Dành ra 20-30 phút mỗi ngày để đọc to, phải đọc to nha, các bài báo và tạp chí được viết bằng tiếng Anh. Việc luyện tập này rất quan trọng sẽ giúp cho các cơ miệng của bạn quen dần với việc đọc một ngôn ngữ mới và tăng tính lưu loát khi đọc và nói sau này.

ielts speaking

3. AVOID USING IDIOMS & SLANG

Hạn chế hoặc không nên vội sử dụng các thành ngữ hoặc tiếng lóng khi tiếng Anh nền tảng của bạn chưa đạt chuẩn. Hãy tập trung vào tiếng Anh nền tảng, một khi bạn giỏi thì việc học thêm cách dùng các thành ngữ và tiếng loang địa phương chỉ là ngày 1 ngày 2. Và khi ấy, bạn sẽ hiểu được khi nào nên và không nên dung và dùng trong hoàn cảnh nào thì sẽ phát huy hiệu quả.

Đọc thêm:  Tự học IELTS Speaking trong 5 bước cơ bản nhưng hiệu quả

4. CHECK YOUR ACCENT

Mỗi người sẽ có các giọng nói tiếng Anh khác nhau và đôi khi chúng ta lại đệm vào bằng giọng địa phương/ tiếng Mẹ đẻ. Giọng tiếng Anh của bạn sẽ phụ thuộc vào cách bạn phát âm 1 từ, giọng trầm hay bổng khi kết nối các từ thành câu. Để cải thiện việc này, bạn hãy quan sát khẩu hình của người bản xứ nói và phát âm một từ để bạn có thể tiến gần hơn đến việc hoàn hảo giọng của bạn. Một cách khác, bạn hãy nghe tape và đọc theo đến khi bạn thấy gần giống hoặc giống cách người bản xứ nói thì bạn tiếp tục cải thiện những phần khác.

5. TALK SLOWLY

Hãy nói tiếng Anh chậm khi mới bắt đầu, đôi lúc bạn sẽ quên mất việc này. Bạn đã quen với tốc độ nhanh khi nói tiếng Mẹ đẻ, và vô tình áp dụng vào việc nói tiếng Anh và bạn sẽ khoing chú ys đến việc chọn từ và cấu trúc ngữ pháp. Không có việc gì phải vội khi bạn nói tiếng Anh, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bạn nói chậm lại. Quan trọng là để người nghe có thể hiểu được bạn đang muốn nói gì. Khi bạn đã tự tin hơn thì tốc độ sẽ tăng lên theo cách tự nhiên.

6. LISTENING EVERYWHERE & ALL THE TIME

Việc nghe hàng ngày và mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nói tiếng Anh. Bạn sẽ có
cảm giác quen thuộc và sẽ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh: TV, News, Film…và bạn sẽ nói tiếng Anh rất tự nhiên như người bản xứ.

Đọc thêm:  Thi IELTS Speaking, cần gì???

7. THINK IN ENGLISH

Hãy tập tư duy bằng tiếng Anh, việc này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tiếng Anh rất nhanh về sau. Hãy biến các thứ bạn nhìn thấy hàng ngày thành tiếng Anh và bạn sẽ thấy điều diệu kỳ.

8. EMPOWER YOURSELF & REDUCE YOUR FEAR

Bị mắc lỗi khi học 1 kỹ năng hay 1 ngôn ngữ mới là chuyện rất bình thường, hãy bỏ điều đấy qua 1 bên và đừng để việc sai gây áp lực đến việc học của bạn. Đôi lúc bạn sợ nói ra những câu nghe rất ngớ ngẩn hoặc những từ người nghe không hiểu, hãy quên chuyện ấy đi và bắt tay vào luyện tập. Nếu bạn sợ sai, không dám nói và chẳng bắt tay vào việc luyện tập thì đến cuối đời bạn vẫn dậm chân tại chổ.

9. A NEW VOCAB EVERYDAY

Mỗi ngày hãy học 1 từ mới, trong một năm bạn sẽ có 365 từ và bạn có thể tưởng tượng số lượng ấy sẽ tăng lên theo cấp số nhân như thế nào sau 5 năm, hay 10 năm nữa. Bạn có thể học hơn 1 từ mới mỗi ngày nếu khả năng cho phép, và hãy nhớ dùng tới dùng lui từ ấy đến khi nó nằm trong não của bạn nhé.

10. PRACTICE – PRACTICE – REPEATED PRACTICE

Nói hay không bằng hay nói, việc luyện tập là rất cần thiết cho mỗi ngày để vượt qua nỗi sợ khi nói tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. Nên bạn hãy lên kế hoạch luyện tập cho mỗi ngày và sau 3 hay 6 tháng bạn sẽ thấy điều diệu kỳ.

Đọc thêm:  IELTS Speaking - Bạn phải nói "đúng" đến mức nào thì ok?

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X