3 Lời khuyên của thầy Đ.T.Tùng để trả lời IELTS Speaking Part 2 một cách hay nhất

3 Lời khuyên của thầy Đ.T.Tùng để trả lời IELTS Speaking Part 2 một cách hay nhất

Hi folks! Lâu không chia sẻ gì với anh em trong group không biết mọi người đã quên mình chưa🥲 Hôm nay mình sẽ chia sẻ 1 số bí quyết liên quan đến kĩ năng Speaking và cũng để chuẩn bị cho buổi workshop sẽ diễn ra vào cuối tuần này về Speaking Part 2. Trong phần thi Speaking, Fluency (độ trôi chảy) là tiêu chí dễ ăn điểm và gây ấn tượng với giám khảo nhất. Một bài nói trôi chảy được đánh giá là “hay” sẽ xuất phát từ chính câu chuyện mà bạn kể lại. Tuy nhiên, bạn chỉ có 1 phút chuẩn bị cho câu trả lời nói trong 2 phút nên sẽ khó tránh khỏi 1 số yếu tố gây nhiễu làm câu trả lời của bạn không “nuột nà” như mong đợi. Để có thể kể một câu chuyện thật hấp dẫn và tăng điểm cho Speaking Part 2, mình sẽ chia sẻ với bạn một số kỹ thuật để luyện tập cho phần thi này nhé.

1. Nói về bản thân mình trước

Ở phần đầu tiên khi bắt đầu bài nói, các bạn hãy chuẩn bị về những thông tin dễ dàng nhất, đó là nói về style, lối sống, sở thích và thông tin cá nhân có liên quan tới câu hỏi. Ví dụ với đề “Describe person who dresses well”, bạn có thể nói về style ăn mặc của mình.

giám khảo ielts speaking

Trong trường hợp nếu bạn rất biết về chủ đề được nói tới, bạn có thể lồng thêm các cụm ăn điểm ngữ pháp như:
-> I am very conscious about something (rất quan tâm điều gì đó)
-> I am an avid reader/swimmer (làm điều gì đó nhiều)

Nếu như chủ đề được đưa ra bạn không hề có chút thông tin hay kiến thức nào, bạn hãy cứ thành thật và nói về những điều của bản thân liên quan tới chủ đề
-> I don’t know the first thing about something.

2. Bỏ qua các câu hỏi không liên quan

Mọi người thường hiểu sai về IELTS Speaking Part 2 khi luôn nghĩ rằng bạn phải trả lời toàn bộ 4 câu hỏi (cue) được đưa ra. Thực tế, các cue được chuẩn bị để hỗ trợ bạn có thể kể liền mạch và có hệ thống hơn với câu trả lời. Tuy nhiên, có một vài cue sẽ “bẻ gãy” sự liền mạch trong câu chuyện của bạn.

Đọc thêm:  5 điều tối kỵ trong phòng thi IELTS Speaking

Ví dụ trong đề bài “Describe a building”, có câu hỏi phổ biến là “How often do you go here?”. Bạn hoàn toàn có thể trả lời ngắn gọn câu hỏi này và move on sang câu hỏi có nhiều thông tin hơn để kể, điều này sẽ làm câu chuyện của bạn hay hơn.

Mọi người thường hay tự ti khi nghĩ phần thi của mình sẽ bị ngắn nếu như không trả lời được hết các cue, nhưng đừng lo nhé vì khả năng cao là phần nói sẽ dài hơn bạn nghĩ đấy.

3. Phát triển câu chuyện của riêng mình cho các cue trong Speaking Part 2 khi sử dụng WH question.

Kỹ năng Speaking cần rất nhiều thời gian để luyện tập. Kỹ thuật thuật này các bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà và nó hiệu quả cho tất cả mọi người.

Nếu mọi người chỉ chăm chăm vào việc luyện theo các topic thì sẽ có rất nhiều kiến thức làm bạn khó nhớ khi phải học thuộc một câu trả lời mẫu. Giám khảo chấm thi được đào tạo để nhận ra câu trả lời mẫu, chính vì vậy, nếu các bạn tua một câu trả lời như máy từ đầu tới cuối và để họ phát hiện ra câu trả lời của bạn được copy thì giám khảo có thể sẽ không đánh giá cao câu trả lời của bạn.

Hãy tự xây một câu chuyện của cá nhân mình bằng cách sử dụng WH question và luyện tập nhé.

Đọc thêm:  IELTS Speaking: Cải thiện vốn từ vựng thông qua việc giải trí

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X