5 Mẹo để trả lời câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3 một cách hoàn hảo

5 Mẹo để trả lời câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3 một cách hoàn hảo

Hẳn là khi nhắc đến part 3 ielts speaking rất nhiều bạn e ngại, hay thậm chí là sợ nó đúng không? Mình cũng đã từng như vậy, và cũng đã tìm rất nhiều cách làm sao để khi vào phòng thi có thể ỨNG BIẾN tốt với câu hỏi mà giám khảo đưa ra. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn.

IELTS SPEAKING PART 3 GIÁM KHẢO SẼ HỎI BẠN NHỮNG VẤN ĐỀ GÌ?

Có thể gọi đây là phần thi “nghị luận xã hội nói”. Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi mà có thể không bao giờ bạn nghĩ đến. Ví dụ như, “bạn có nghĩ bạn là một người sáng tạo hay không?”; “Bạn nghĩ bố mẹ nên làm thế nào khi con họ có tài năng đặc biệt?”….

Họ sẽ hỏi bạn riêng về một lĩnh vực nào đó, ví dụ như khoa học, sáng tạo, công nghệ,…
Nghe đến câu hỏi thôi hẳn là bạn không biết trả lời như thế nào rồi đúng không? Nó đúng chính xác là rất khó, đặc biệt là đối với các bạn học sinh “chưa có nhiều kinh nghiệm sống”. Kể cả là bạn đã có kinh nghiệm sống thế nhưng, bất ngờ bị hỏi đến, bạn cũng chưa chắc đã có thể đưa ra câu trả lời hay được

tự học ielts speaking

CẤU TRÚC CÂU TRẢ LỜI ĐƠN GIẢN CHO IELTS SPEAKING PART 3

Mình thường sử dụng cách trả lời này để vượt qua Speaking part 3, mọi người có thể tham khảo ở đây, ngoài ra cũng có cả hướng dẫn cho Speaking part 1,2 nữa luôn: https://bit.ly/3abG33D

Đọc thêm:  Kinh nghiệm tự học IELTS Speaking để đạt band 8.5

Cấu trúc mình thường dùng để trả lời speaking part 3 đó là:

  • 1 câu topic sentence( để trực tiếp trả lời câu hỏi)
  • 1-2 câu diễn giải ý đầu
  • 1-2 câu diễn giải ý sau

Ví dụ như:
Tại sao xe đạp lại không phổ biến, mặc dù nó thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe?
Thì mình sẽ có một câu topic sentence là: Có khá là nhiều lý do vì sao xe đạp không phổ biến trong thời buổi hiện nay. Nhưng tôi nghĩ là có hai lý do quan trọng nhất có thể kể đến.
Tiếp đến mình sẽ đưa ra hai ý để chứng minh:
Ít người có thể có được chỗ đi làm gần nhà, vậy nên, khi khoảng cách từ nhà đến nơi làm việc quá xa, xe đạp sẽ không phải là lựa chọn tối ưu.
Tại một số quốc gia thì làn đường dành riêng cho xe đạp là không có, nó khiến mọi người cảm thấy không an toàn.

tự học ielts speaking

5 TIPS KHIẾN CÂU TRẢ LỜI PART 3 CỦA BẠN HOÀN HẢO HƠN

Như mình đã nói thì các câu hỏi ở part 3 rất là khó, và nếu bạn không có chuẩn bị, hay tâm lý gì khi đi thi sẽ rất thiếu tự tin, dẫn đến kết quả không mong muốn.

👉 Vậy thì, cùng mình học một số mẹo nhỏ mà mình đã sưu tầm được nhé!
Tạm dừng, thêm một số câu đệm, hỏi lại

Đi thi mà lệch tủ, hẳn ai cũng từng mắc. Khi gặp tình huống bất ngờ như vậy, đây là cách để bạn kéo dài thời gian, nghĩ ra ý tưởng.

 • i hiểu không rõ ý giám khảo, bạn có thể yêu cầu họ làm rõ câu hỏi với câu “can you explain what you mean?” hoặc đơn giản là nhờ họ repeat câu hỏi.
 • Khi chưa nghĩ ra câu trả lời, hãy pause lại, cách đơn giản đấy là ậm ừ trong, nhưng không phát ra tiếng.
 • Bạn có thể khen đây là một câu hỏi thú vị, một câu hỏi khó, hoặc lặp lại vấn đề họ hỏi để có thời gian nghĩ thêm ý tưởng trả lời.
 • Mở đầu bằng một số câu như:
   • well now, let me see…
   • I haven’t thought about that….
   • Just a minute…
Đọc thêm:  Có thể bạn chưa biết "bí kíp" này khi đi thi IELTS Speaking

ielts speaking

Collect thông tin từ một số nguồn làm tư liệu trả lời
Nếu bạn chưa biết về các vấn đề mà part 3 hỏi, thì bạn cần phải học. Ít nhất, bạn cũng cần phải có thông tin căn bản. Vậy lấy thông ở đâu? Câu trả lời đấy chính là đọc báo.
Mình đọc báo mỗi buổi sáng và cố gắng đa dạng các chủ đề để đọc. Mỗi một trang báo tiếng Anh học đều sẽ chia mục, mỗi buổi sáng mình sẽ chọn 3 chuyên mục để đọc. Đơn giản là đọc để hiểu, đôi khi không có thời gian, mình sẽ đọc phần tóm tắt ở đầu mỗi bài báo mà thôi. Nhưng như thế là khá ok rồi.

Tìm cho bản thân một phong cách, giọng nói và tốc độ phù hợp.
Tốc độ mình khuyên các bạn đấy là hãy thật từ từ. Bạn cần có thời gian lắng nghe câu hỏi, tìm ra vấn đề mà câu hỏi muốn bạn bàn luận. Bạn cũng cần thời gian để nghĩ ý tưởng. Đừng bịa, hãy trả lời những gì bạn nghĩ, lịch sự và cẩn thận trong từng câu nói.

Đôi khi bạn ậm ừ để nghĩ, không sao cả, native speaker cũng cần phải nghĩ ý để trả lời. Sẽ không ai trừ điểm bạn vì điều này đâu.

Nói một số điều gì đó liên tưởng đến bản thân
Liên tưởng đến bản thân là cách để chữa cháy hiệu quả. Ví dụ như, vấn đề về bố mẹ có con cái có tài năng. Hãy dựa vào bản thân để trả lời như, bạn có năng khiếu về Toán, ca hát,… bố mẹ bạn cho bạn đi học lớp phụ đạo chẳng hạn. Và rối kết quả bạn đạt được sau lớp học đó ra sao, hãy kể cho giám khảo nghe.

Đọc thêm:  Speaking và Writing - Từ bắt chước đến đọc văn mẫu

Trả lời thẳng thắn- chuẩn bị ngôn từ và kiến thức để trả lời trong thời gian dài
Đừng cố bịa một câu chuyện thật hay, vì giám khảo được đào tạo để biết điều này. Bạn cần lấy tư liệu từ những bài báo, suy nghĩ thật kỹ đối với các câu hỏi part 3 mà bạn biết trong forecast. Tất nhiên đây là sự chuẩn bị trong thời gian dài.

Ngôn từ để trả lời cho part 3 khá giống với writing task 2, vậy nên hãy lưu ý nhé!

Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ tự tin hơn khi vào phòng thi. Chúc các bạn may mắn!

tài liệu ielts speaking

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X