Bí kíp IELTS: 10 Lỗi khiến bạn mất điểm phần thi IELTS SPEAKING  (P1)

Bí kíp IELTS: 10 Lỗi khiến bạn mất điểm phần thi IELTS SPEAKING  (P1)

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao điểm thi Speaking của mình luôn thấp hơn quá trình luyện tập không, Hãy cùng mình đọc qua bí kíp ielts này, bạn sẽ thấy được những lỗi khiến phần thi của bạn không đạt được số điểm cao nhất có thể nhé.

10. Hỏi ý kiến của người chấm thi (giám thị) – Bí kíp ielts

Bạn đến đó để trả lời những câu hỏi được đưa ra, không phải để hỏi lại người hỏi. Mình biết nhiều bạn sẽ có tâm lý “đặt câu hỏi ngược lại để tăng sự tương tác và gây ấn tượng với Hội đồng Giám khảo, chứng tỏ sự tự tin của bản thân” nhưng e rằng cách này sẽ chỉ để lại ấn tượng không tốt!
Khi gặp một chủ đề ngoài khả năng trả lời, thay vì nói: “I don’t know, what do you think?” bạn nên nói: “I’m afraid I have nothing about this topic and wait for the next question”

9. Thiếu ngữ điệu – Bí kíp ielts

Thậm chí dù bạn phát âm rõ ràng và chính xác như thế nào, nhưng thiếu mất ngữ điệu sẽ rất khó để người nghe nắm bắt ý của bạn. Khi nói, chúng ta cần thay đổi NGỮ ĐIỆU, CAO ĐỘ, M LƯỢNG, TỐC ĐỘ để thu hút sự quan tâm của người nghe và hướng họ tập trung vào những ý quan trọng trong bài nói của bạn.

8. Phát âm sai – Bí kíp ielts

Ý tưởng bài nói tốt sẽ vô ích nếu người nghe không hiểu những gì bạn đang nói. Đó là lý do tại sao phát âm chiếm 25% trên tổng điểm phần thi Nói IELTS. Trước khi quyết định đăng kí thi IELTS, bạn nên luyện phát âm cùng một người bản ngữ hoặc một người có level tương đương và lắng nghe đánh giá một cách thẳng thắn về khả năng phát âm của bạn. Nếu họ gặp khó khăn khi nghe và hiểu những gì bạn nói, rất có thể những người chấm thi cũng sẽ cảm thấy vậy.

Đọc thêm:  Nói tiếng Anh với tốc độ nhanh có nên không?

Bí kíp ielts

7. Nói quá nhiều, hoặc quá ít – Bí kíp ielts

Nếu bạn nói quá ít, thì sẽ không có đất cho bạn thể hiện khả năng của bản thân. “Nói dài nói dai, nói dại”, nhưng nếu bạn nói quá nhiều, câu trả lời của bạn có nguy cơ sẽ thiếu mất tính chặt chẽ và tất nhiên sẽ đi kèm là nguy cơ phạm nhiều lỗi sai hơn. Theo như hướng dẫn trong cấu trúc phần thi nói IELTS, số lượng câu lý tưởng để trả lời cho phần 1 là từ 2 -> 4 câu, còn phần 2 đã có hướng dẫn rõ ràng về độ dài, phần 3 thì bạn chỉ nên trả lời 3 -> 6 câu cho mỗi câu hỏi.

6. Nói “I don’t understand” – Bí kíp ielts

Có rất nhiều cách tốt hơn để xin thêm gợi ý và kiểm tra cách hiểu của bạn thay vì nói “I don’t understand”, nên hãy học thêm thôi nào! Bạn có thể hỏi một cách trực tiếp “Could you say that again please?” hoặc hỏi theo kiểu kiểm tra lại xem chắc chắn mình có hiểu đúng hướng câu hỏi hay không “Do you mean…?” Những câu hỏi như vậy sẽ cho Giám thị biết được ít nhất bạn cũng hiểu phần nào câu hỏi.

P/S: mình sẽ tổng hợp và hoàn thành xong sớm để chia sẻ với các bạn sớm nhất 5 lỗi còn lại nhé.

Cre: Mai Linh

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X