Cải thiện IELTS Speaking từ 5.0 và vượt lên 7.0+

Cải thiện IELTS Speaking từ 5.0 và vượt lên 7.0+

Mình quan sát thấy khi các bạn trả lời các câu hỏi trong IELTS speaking các bạn hay tập trung vào nội dung quá, đặc biệt là liệt kê chi tiết. Mọi người nên nhớ bài thi IELTS là bài thi về khả năng vận dụng ngôn ngữ, nên “cách” mấy bạn nói (how) quan trọng hơn “cái” mấy bạn nói (what) rất nhiều. Tất nhiên là có nhiều trải nghiệm và kiến thức xã hội sẽ giúp mình đối phó với các câu hỏi mượt và nhanh hơn, nhưng nếu bạn là một đứa lười tìm hiểu về thế giới xung quanh thì vẫn có cách tối ưu hoá khả năng thể hiện của mình trong bài thi nói.

(Ah trước hết thì cái hình đại diện bài viết nó không liên quan lắm, chỉ là để cho đẹp thôi nè hihi)

Chẳng hạn khi bạn bị hỏi câu này: “What do you do in your free time?”. Các bạn hay có xu hướng trả lời bằng cách liệt kê:

In my free time I usually watch movies, read books, do exercise and listen to music.

Vì sao câu trả lời ở trên không có gì đặc biệt (và xứng đáng band 5)? Vì nó chỉ là câu đơn (loại câu đơn giản nhất trong 1 ngôn ngữ) nên không thể hiện được khả năng của bạn, và từ vựng thì cực kì đơn giản luôn (tương tự khả năng ngôn ngữ của một bé lớp 1 ở nước ngoài).

cải thiện ielts speaking

🙋🏻‍♂️ Có ai hay trả lời kiểu này hơm giơ tay??? Mình để ý thấy 10 học viên thì cũng phải 7 người đi theo lối mòn này. Các bạn ơi examiner không quan tâm sở thích của bạn là gì đâu, và tưởng tượng 1 ngày họ chấm bài cho cả trăm thí sinh mà hỏi đi hỏi lại câu này thì họ đã chán ngấy những câu trả lời kiểu vậy rồi, nên nghe bạn tl kiểu này thì auto 5.0 nha. Thay vì mình đi rộng thì mình đi sâu vào 1 vấn đề nha. Không hiểu sao chứ cứ đi sâu sâu sâu thì điểm cứ tự cao cao cao. Các bạn xem câu trả lời bên dưới rồi mình phân tích vì sao nó xứng đáng band 6-7 nha:

Đọc thêm:  10 Phương pháp Luyện Phát Âm tiếng Anh đúng đắn nhất mà bạn cần follow

Well speaking of my leisure activities, I must admit I have a pretty inactive lifestyle so in my spare time I usually do some workout ‘cuz I sit too much at my office. I think doing exercise is very necessary because it helps us keep fit and stay healthy.

🔥 Mình phân tích câu trả lời trên cho các bạn nha:

  1. cụm giới thiệu chủ đề “speaking of…” —> tăng sự mạch lạc
  2. paraphrase tốt “free time” —> “spare time”; “do exercise” —> “do some workout”; “hobbies” —> “leisure activities”
  3. các cụm từ trong văn nói “I must admit… / I think…” và đặc biệt là từ “ ‘cuz” thay vì “because” vì nó chỉ xuất hiện trong văn nói
  4. vận dụng câu ghép “ SV so S V.” ; câu phức “SV because SV
  5. khai triển 1 ý sâu và đầy đủ (không liệt kê nhiều ý)
  6. từ vựng dùng chuẩn xác, không cố gắng chèn từ vựng khủng nếu không cần thiết

Tất cả những điểm mình vừa phân tích ở trên đều nằm trong barem chấm điểm speaking trong IELTS, và nó góp phần tạo nên band 7+. Tất nhiên điểm của các bạn còn tuỳ thuộc rất nhiều vào phát âm của các bạn, nên cùng 1 câu trả lời có thể cách nhau tận 1-2 band điểm tuỳ người trả lời, nên các bạn vẫn cứ phải luyện phát âm cho chuẩn nhé, không thừa đâu.

💎

Vậy cải thiện IELTS Speaking như thế nào? Đây là lời khuyên của mình cho các bạn, mỗi khi trả lời một câu hỏi nào đó, luôn nhớ một số điều sau:

Còn những thủ thuật khác mình không đi quá sâu trong bài viết này vì mình muốn các tips mình đưa ra dễ áp dụng với các bạn, nên các bạn nhớ 5 tips ở trên là ổn rồi.

Chúc các bạn ôn tập tốt nha, cho mình xin comment xoxo, bình luận và chia sẻ bài của mình nếu các bạn thấy bài viết của mình bổ ích nha.

Cheers

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X