CÓ NÊN NHỜ GIÁM KHẢO LẶP LẠI CÂU HỎI TRONG IELTS SPEAKING?

CÓ NÊN NHỜ GIÁM KHẢO LẶP LẠI CÂU HỎI TRONG IELTS SPEAKING?

Sẽ có những lúc đi thi IELTS Speaking bạn không hiểu hoặc không nghe rõ câu hỏi/hay từ nào đó trong câu hỏi, đúng không nào? Vậy các bạn sẽ làm gì ở thời điểm đó? Nhắm mắt trả lời đại hay mạnh dạn hỏi giám khảo giải thích câu hỏi/ từ vựng trong câu hỏi? Phương án 1 có vẻ rủi ro vì khả năng trả lời lạc đề là rất cao. Phương án 2 có vẻ an toàn hơn nhưng nhiều bạn lo ngại là sẽ bị trừ điểm. Điều này có đúng không?

Như vậy có nên nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi trong IELTS SPeaking khi bạn không nghe kịp câu hỏi hay không?

Thật ra, trong kỳ thi IELTS Speaking, bạn hoàn toàn có thể nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi hay giải thích nghĩa của một từ nào đó trong câu hỏi .

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm việc này 1-2 lần mà không gặp vấn đề gì. Giám khảo sẽ không trừ điểm bạn. Nếu bạn làm đến lần thứ 3-4, thì giám khảo sẽ bắt đầu có suy nghĩ là bạn yếu ở khả năng nghe hiểu và sẽ trừ điểm ở phần Fluency and Coherence của bạn.

tự học ielts speaking

Ngoài ra, bạn còn phải phân biệt sự khác nhau giữa việc lặp lại câu hỏi và giải thích nghĩa của từ trong câu hỏi trong Speaking.
Nếu bạn không nghe kịp câu hỏi thì cứ nhờ giám khảo lặp lại “Can you repeat the question?

Đọc thêm:  IELTS Speaking: Opinionated discourse markers là gì? Chuyển ý khi nói sao cho mượt?

Nếu bạn không hiểu một từ nào đó trong câu hỏi, bạn nói “I don’t understand” thì việc duy nhất giám khảo sẽ làm đó là lặp lại câu hỏi đó. Đó là quy định mà họ phải tuân theo trong kỳ thi IELTS Speaking. Bạn cần phải chỉ rõ là bạn không hiểu từ nào trong câu hỏi thì giám khảo mới có thể giải thích cho bạn được.

Ví dụ:
Giám khảo: “Tell me about the festival people celebrate in your country in which they make special food”.

Thí sinh: Giả sử bạn không hiểu từ “Festival” nhưng nếu bạn chỉ nói “I don’t understand”.

Giám khảo: Thì giám khảo sẽ chỉ lặp lại y chang câu hỏi “Tell me about the festival people celebrate in your country in which they make special food”.

Thay vào đó, bạn cần nói là: “What does festival mean?” thì giám khảo sẽ cắt nghĩa từ Festival cho bạn.

Rút ra:

  • Bạn có thể nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi hoặc giải thích từ vựng trong câu hỏi,
  • Nhưng lưu ý chỉ làm điều này tối đa 2 lần trong suốt phần thi IELTS Speaking.
  • Nếu bạn thực hiện đến lần thứ 3 thì giám khảo nhiều khả năng sẽ trừ điểm bạn.
  • Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình.
Đọc thêm:  NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI THI SPEAKING (P.1)

Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần IELTS Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Click to Get!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X