Giải quyết gọn tình huống nguy cấp khi đang thi IELTS Speaking

Giải quyết gọn tình huống nguy cấp khi đang thi IELTS Speaking

Rất nhiều người thường lúng túng khi bị giám khảo đặt câu hỏi khó trong phần thi Speaking part 3, nhưng đừng lo vì mục đích của việc đặt hỏi câu hỏi khó là giám khảo muốn xem cách bạn ứng biến thế nào thôi. Dường như phần thi Speaking của mình luôn bị “dính lời nguyền” nên thường gặp phải toàn câu hỏi khó 😅⁠ Dưới đây là 5 cách đã giúp mình hoá giải lời nguyền Speaking Part 3 một cách trôi chảy hơn:

1. REPHRASE QUESTION

Thay vì kêu khó hoặc xin giám khảo đọc lại câu hỏi, hãy nói với giám khảo giúp bạn re-phrase lại câu hỏi theo cách khác để bạn dễ hiểu hơn như: “Can you rephrase the question?” hay “Can you explain what you mean?” Khi nhận được câu hỏi này, các giám khảo sẽ diễn giải lại câu bằng những từ đơn giản hơn và đúng trọng tâm câu hỏi, giúp cho các bạn có thể nắm được ý chính.

Mình đã thi ielts speaking như thế nào

2. COMMENT ON THE QUESTION

Chủ yếu là để… câu giờ để các bạn có thể nghĩ thêm câu trả lời đó 😅⁠ Tuy nhiên đừng dùng “Interesting question!” nhiều quá, hãy thử các mẫu câu khác thể hiện vốn từ vựng đa dạng của bạn và khiến giám khảo thấy bạn thực sự hứng thú với câu hỏi này. Chẳng hạn: “That obviously a very grand question”.

3. COMMENT SOME MORE!

Nếu vẫn tiếp tục chưa nghĩ ra idea nào để trả lời thì bạn hãy… comment tiếp về câu hỏi đó để có thêm thời gian suy nghĩ mà vẫn tỏ ra thật tự tin. Chẳng hạn “To be honest, I don’t know the first thing about global warming”, trong thời gian đó chúng ta hãy tranh thủ nghĩ idea để trả lời cho câu hỏi.

Đọc thêm:  3 Tips cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của cô bé lớp 9

4. GIVE A GENERAL ANSWER

Nếu chúng ta đang bị bí mà chỉ có một idea thì chúng ta hãy kéo dài idea đó ra, “nhâm nhi” nó bằng cách thay vì nói thằng idea của mình, hãy nói những câu chung chung trước. Chúng ta có thể dùng lại ý hỏi trong câu hỏi của giám khảo để có thể làm câu trả lời chung, kéo dài câu trả lời của bạn. Các bạn nào sử dụng cách dùng lại câu hỏi của giám khảo làm câu trả lời nên paraphrase câu hỏi để ghi điểm cho mình về từ vựng nhé.

5. RETREAT

Khi chúng ta sắp hết idea để nói, chúng ta hãy xuống giọng và điều chỉnh tốc độ phát âm để ra dấu hiệu cho giám khảo rằng câu trả lời của bạn sắp kết thúc. Việc này sẽ giúp câu trả lời của bạn không bị cụt và giám khảo sớm nhận ra việc bạn đã sắp trả lời xong câu hỏi của mình.

Trên đây là một số tips giúp bạn “hóa giải” các “lời nguyền” của phần thi IELTS Speaking Part 3. Chúc các bạn may mắn và có sự chuẩn bị tốt nhất để không bị dính mấy trường hợp hiểm nghèo này nhé.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X