IELTS Speaking – 1 tip cực độc thay đổi đáng kể kết quả thi của bạn

IELTS Speaking – 1 tip cực độc thay đổi đáng kể kết quả thi của bạn

The power of posing – Trong bài nói chuyện TED Ngôn ngữ cơ thể của bạn định hình bạn là ai (Your body language shapes who you are) , Amy Cuddy giải thích chỉ hai phút ‘tư thế quyền năng’ trước một ‘tình huống đánh giá’, chẳng hạn như bài thi IELTS Speaking, có thể thực sự thay đổi kết quả thi của bạn như thế nào. Nhưng sức mạnh đang đặt ra đó là gì? Ý tưởng đằng sau sức mạnh tạo dáng là ngôn ngữ cơ thể của bạn, cách bạn đứng hoặc ngồi, có thể ảnh hưởng đến mức độ tự tin của bạn, từ đó có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Sức mạnh của việc “tạo dáng”

‘Don’t leave that situation feeling, like, oh I didn’t show them who I am. Leave that situation feeling like, I really got to say who I am and show who I am.’ — Amy Cuddy (2012)

Cuddy mô tả hai loại quyền lực – công suất cao và công suất thấp. Cô ấy gợi ý rằng các tư thế mạnh mẽ là những tư thế cởi mở về thể chất, chẳng hạn như tư thế đứng rộng với cánh tay của bạn tạo thành hình chữ V trên đầu. Chúng được gợi ý để tăng sự tự tin và cảm giác sức mạnh của bạn cũng tăng theo. Mặt khác, các tư thế sức mạnh thấp bị co lại về mặt thể chất, làm cho tư thế nhỏ và khép lại, do đó làm giảm sự tự tin và cảm giác mạnh mẽ. Mặc dù những phát hiện này đã bị tranh cãi trong nhiều năm, nhưng đây là một ví dụ thú vị về việc các khía cạnh tâm lý có thể ảnh hưởng đến bài thi IELTS Speaking như thế nào.

Đọc thêm:  IELTS Speaking - Bạn phải nói "đúng" đến mức nào thì ok?

ielts speaking

Bài nói của Cuddy không chỉ thú vị khi xem mà còn rất hữu ích cho việc luyện thi IELTS của bạn. Nghe và học về các chủ đề khác nhau là cách luyện tập tốt trước kỳ thi của bạn. Xem TED Talks là một cách tuyệt vời để cải thiện vốn từ vựng của bạn bằng cách giải trí chẳng hạn.

Xem toàn bộ bài nói chuyện dưới đây nhé. Trong khi bạn đang xem, hãy ghi chú và thử ghi âm bài nói 1-2 phút của riêng bạn về chủ đề này, như cách bạn làm trong bài kiểm tra Nói của mình. Cuddy nói rất nhanh, vì vậy ban đầu bạn có thể cảm thấy khó hiểu về cô ấy. Đừng lo lắng! Mục tiêu chính của bài tập này là để hiểu ý cô ấy đang nói hơn là để luyện kỹ năng nghe của bạn, vì vậy hãy sử dụng phụ đề nếu bạn cần. Toàn bộ bài nói đều thú vị, nhưng phần quan trọng dành cho thí sinh IELTS bắt đầu vào khoảng 10:15.

Khi bạn đã xem bài nói chuyện của Cuddy, hãy xem qua trang web TED Talks. Tìm những bài nói chuyện khác mà bạn thấy thú vị và hoàn thành bài tập tương tự với chúng. Xem các bài nói về nhiều chủ đề khác nhau sẽ chỉ tốt cho việc luyện tập của bạn.

Cuối cùng, hãy thử tự tạo dáng! Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đồng ý với nghiên cứu của Amy Cuddy và cảm nhận của bạn trước khi làm bài kiểm tra nhé.

Đọc thêm:  Đề thi IELTS mới nhất tổng hợp trong tuần qua #4

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X