IELTS Speaking – Bạn phải nói “đúng” đến mức nào thì ok?

IELTS Speaking – Bạn phải nói “đúng” đến mức nào thì ok?

Một người thi IELTS đã hỏi tôi câu này: ‘Trong bài thi IELTS Speaking, tôi biết mình sẽ bị đánh giá về mức độ chính xác của ngữ pháp, từ vựng và cách phát âm. Nhưng tôi không hiểu điều này có nghĩa là gì. Tôi có phải nói theo cách mà tôi viết một bài luận không, speaking có cần phải đúng chuẩn như IELTS Writing hay không? ‘ Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét ba cách bạn có thể cải thiện câu trả lời IELTS Speaking của mình nha.

Phong cách nói của IELTS Speaking và phong cách viết

Đầu tiên bạn thử xem video dưới đây nhé:

Đó là từ một chương trình có tên Practical Writing, và trọng tâm là phong cách viết. Nhưng nó cũng áp dụng cho việc nói. Vì vậy, mặc dù nói theo phong cách giản dị với bạn bè là hoàn toàn ‘đúng đắn’, nhưng khi đi thi IELTS Speaking bạn cần phải nói với phong cách lịch sự, trang trọng với giám khảo. Một ví dụ rất đơn giản: bạn có thể nói ‘yeah‘ với một người bạn, nhưng bạn nên nói ‘yes‘ với giám khảo.

ielts speaking đặng trần tùng

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải nói giống như cách bạn viết một bài luận. Thông thường, khi chúng ta đang viết, chúng ta sử dụng những câu phức tạp hơn và dài hơn nhiều so với mức thích hợp, hoặc thậm chí có thể, khi nói. Chúng ta cũng có xu hướng sử dụng từ vựng trang trọng hơn khi viết. Ví dụ, bạn có thể viết ‘futhermore’ trong một bài luận, nhưng bạn rất khó nghe thấy ai đó nói điều đó trong văn nói. Họ có thể sẽ nói ‘and another thing’.

Đọc thêm:  4 SỰ KHÁC BIỆT GIỮA IELTS SPEAKING BAND 5.0 VÀ 7.0

Bạn có thể làm điều này một cách tự nhiên, và vô thức, bằng ngôn ngữ của bạn và tự nhiên ở một mức độ formal, dĩ nhiên là tự nhiên theo như cách mà bạn nói chuyện với người lớn tuổi, chứ không phải nói chuyện với một người bạn.

Những sai lầm trong IELTS Speaking

Nói khác với viết. Nó nhanh hơn, và bạn không có thời gian để đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo trước khi nói. Trang LearnEnglish của Hội đồng Anh chỉ ra rằng ‘ngay cả người bản ngữ cũng mắc lỗi khi nói bằng ngôn ngữ của họ, nhưng họ luôn lắng nghe bản thân và tự sửa. ”

Làm thế nào để bạn sửa chữa chính mình? Hãy xem những ví dụ này và tìm hiểu chúng.

  • ‘I move to Paris two years ago… Sorry, I moved to Paris two years ago.’
  • ‘My favourite building is rouge… I mean red.’
  • ‘The taste of the fruit was extra… extra… extraordinary. Sorry, I always find that word difficult to say!’

Lưu ý rằng các từ được sửa chữa in nghiêng (moved, red) được nhấn trọng âm. Điều đó có nghĩa là bạn nói chúng to hơn và dài hơn một chút so với những từ khác. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về trọng âm của câu theo từ khóa Clear Pronunciation.)

20 bí mật của ielts speaking (1)

Biết cách ngừng nghỉ, biết cách tiếp tục trong IELTS Speaking

Như mình đã nói ở trên, thời gian sẽ chống lại bạn khi bạn đang nói, vì vậy hãy nói chậm lại và đừng ngại sử dụng những từ và cụm từ như thế này để bạn có thời gian suy nghĩ. Nó không có sai khi câu giờ một cách tinh tế, bạn phải làm cho giám khảo nghĩ rằng nó ấp úng là vì nó đang suy nghĩ idea để trả lời chứ không phải vì kỹ năng nói có vấn đề.

  • Ummm…
  • So, what I mean to say is…
  • Yes, that’s interesting. Ummm, what I think about this is…

Bạn có thể thử sử dụng những cụm từ này khi nói tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên hơn khi sử dụng chúng trong câu trả lời kiểm tra của mình. Và quan trọng hãy điều tiết tốc độ nói, nếu cảm thấy rơi trúng tủ rồi thì cũng đừng vội xổ một tràng chứng minh sự lưu loát làm gì, bạn cứ từ tốn nói một cách vừa phải nhe.

Đọc thêm:  10 chiêu lấy thiện cảm của giám khảo khi thi IELTS Speaking

10 CHIẾN LƯỢC HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH MỘT CÁCH ĐÚNG ĐẮN NHẤT

Luyện tập IELTS Speaking

Cách tốt nhất để cải thiện là luyện tập, lắng nghe lại, xác định những điểm yếu của bạn và tập trung để cải thiện chúng tốt hơn. Hãy làm thử bài thi IELTS Speaking Part 2 trong khung bên dưới. Hãy ghi lại quá trình nói của bản thân mình bằng điện thoại của bạn.

Talk about a friend who has played a big part in your life.

You should say:

When you met
What your friend is like
What is so special about him/her
And explain the impact he/she has had on you.

Để chứng minh cách bạn có thể nói chậm và sử dụng các khoảng tạm dừng và cụm từ như những câu trên, Hãy lắng nghe và tham khảo câu trả lời ở bên dưới. Mặc dù tôi nói chậm và không sử dụng nhiều từ dài hoặc ngữ pháp phức tạp, bài nói này có thể ít nhất sẽ đạt Band 8, và có thể là Band 9. Hãy nhấp để nghe thử nhe.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X