IETLS SPEAKING VÀ 4 BÀI HỌC XƯƠNG MÁU CỦA MÌNH

IETLS SPEAKING VÀ 4 BÀI HỌC XƯƠNG MÁU CỦA MÌNH

Accent có thể dễ nghe hoặc không. Nhưng phát âm chỉ có 2 thái cực thôi: Đúng và Sai.

Xuất phát điểm: nhà quê lên tp lớn để học, bắt xe bus ngoài đường bằng cách vẫy tay, một chữ tiếng anh thì biết nhưng 10 chữ thì không biết :))
Hồi đấy mình học tiếng anh cùng một bạn ở đại học (chơi khá thân), bọn mình cùng hứa với nhau là từ giờ (chắc tầm đầu năm 3) đến qua tết sẽ nói được tiếng anh. Hàng tối bọn mình bắt xe bus đi từ tài chính sang Bách khoa học để học miễn phí.

Bọn mình đều học ca chiều, xong toàn chốn về sớm trước 30 phút vì đi bus từ điểm đầu đến điểm cuối mất gần 2 tiếng, lớp bắt đầu lúc 7h và tan lúc 8h30 hoặc 9h. Cứ về nhà cơm nước xong là mình lại ngồi đọc tiếng anh. Thật tình hồi đấy mình đọc có đúng cái gì đâu, mình cố đọc hay nghe cho nó tây ý :))) vì mình sợ anh mình nghe thấy cười cho (anh mình chẳng biết gì về tiếng anh, nên mình cố thể hiện để lòe ấy)

Túm lại từ khắp mọi ngóc ngách, bàn học, nhà tắm, bếp, chỗ vứt rác đều nghe thấy những âm thanh kinh dị của mình :)))

tài liệu ielts speaking

Bài học 1: cái tốt là mình không ngại nói tiếng anh, cái xấu là “ngu” còn cố tỏ ra nguy hiểm =)) phát âm sai tè le

Học được một thời gian, chưa đến tết :)) trình nói tiếng anh SAI của mình lên kha khá NHƯNG được cái nghe hay vãi lúa các cậu ạ. Ai không biết cũng đều tưởng mình học giỏi tiếng anh. Lúc này bạn học cùng mình đã bỏ cuộc rồi, còn mình đang ngủ quên trên chiến thắng ảo tưởng =))) với accent hoc anh Mỹ

BƯỚC NGOẶT TRONG SPEAKING

Mình rất thích nói chuyện với tây, ao ước của mình là ra bờ hồ và săn tây như bao người nhưng chẳng làm được. Do mình là một introvert đích thị + không hề tự tin về ngoại hình (mặt mình lúc đó đầy mụn). Rồi định mệnh đã đến, có một hôm mình ra bờ hồ vẽ tranh cùng bạn, trên chuyến xe bus có một người Mỹ bắt chuyện với mình, hỏi mình có ra bờ hồ không và có biết cái trường quốc tế này không (ông mới đến Vietnam được mấy tuần để dạy tiếng anh).

Đọc thêm:  IELTS Speaking: Làm gì khi bị bí, chả biết nói gì? (Tuyệt chiêu của thầy Tùng)

MÌnh nghe được nha, nhưng cũng cố để nói, cố nói hay nhất có thể. Nhưng ông không hiểu được gì :))) Cuối cùng mình dẫn ông đấy đến tận cổng trường luôn bằng body language :)) thỉnh thoảng nói được vài câu.

ielts speaking đặng trần tùng

Một người được 9.0 speaking bắt đầu đọc từ một học sinh chuyên tiếng Trung. Anh chia sẻ rằng Accent có thể dễ nghe hoặc không. Nhưng phát âm chỉ có 2 thái cực thôi: Đúng và Sai.Tối hôm đó mình chả còn hứng tranh chủng gì cả, mình ngồi thất vọng về bản thân. Rồi tự dưng mình đọc được câu truyện của anhTu Pham

Từ đó câu này trở thành chân lý của mình ngay lập tức và anh cũng là người truyền cảm hứng cho mình học Ielts. Mình tạm dừng lớp học miễn phí kia. Không thể phủ nhận những ngày tháng kia đã cho mình một cái accent nghe tây và mình không ngại nói tiếng anh. Mình bắt đầu luyện tập theo phương pháp anh chia sẻ, hãy đọc đúng từng âm một, mình đọc trẹo hết cả mồm.

Thời điểm này mình không có tự tin nói tiếng anh tý nào, vì mình cảm thấy lúc nào cũng sai ấy, bị ám ảnh luôn.
Cơ mà luyện phát âm dễ lắm, chỉ cần kiên nhẫn thôi. Kiên nhẫn cũng dễ lắm nếu như bạn đã có động lực rồi (từ hồi biết anh trên fb là mình đã quyết định đạt ielts 6.5 rồi vì để chứng tỏ với bản thân thôi =)) h ra trường cũng chẳng cần lắm).

Mình luyện theo 44 âm IPA ở trên mạng thui, không có gì to tát. Youtube search đầy luôn.
Đặc biệt các bạn nên sửa 06 âm cơ bản mà người Việt hay sai nhất, bao gồm: θ, ð, s, ʃ, ʒ, ʤ. Sửa xong 6 âm này, tuyệt nhiên chúng ta sẽ bước sang một trình độ mới.

Đọc thêm:  Để có một câu kết luận tốt trong bài thi IELTS Speaking - Conclusions in IELTS Speaking

KHUYẾN CÁO:

Việc tự luyện phát âm trong giai đoạn này có thể dẫn tới việc sai thành hệ thống và khó sửa về lâu dài nếu bạn không tự nhận ra và sửa được các lỗi phát âm của mình. Bạn có thể tìm một người bạn phát âm tốt, hoặc tham dự một lớp phát âm tốt nếu có điều kiện. Đây là nền tảng quan trọng để học IELTS trong các giai đoạn sau.

Bài học 2: Để nói tốt hãy làm chủ tất cả các âm trong tiếng Anh. Accent có thể dễ nghe hoặc không. Nhưng phát âm chỉ có 2 thái cực thôi: Đúng và Sai.

HỌC IELTS SPEAKING NHƯ THẾ NÀO?

Tư duy của mình là phải biết rõ các yếu tố chấm điểm trong ielts speaking. Ở đây mình chia sẻ lại 4 tiêu chí chấm Speaking 1 cách ngắn gọn nha: 4 tiêu chí cho IELTS Speaking một cách ngắn gọn:

  1. fluency and coherence (nói rõ ràng, mạch lạc – không vấp nhiều, người nghe dễ dàng hiểu được mình nói gì);
  2. Lexical resource (sử dụng đa dạng từ vựng);
  3. Grammatical range and accuracy (sử dụng đa dạng ngữ pháp 1 cách tự nhiên, ít mắc lỗi);
  4. Pronunciation (Phát âm rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu).

Lúc đó mình cảm giác như đã đi đúng hướng ngay từ đầu. Và bây giờ mình vẫn cảm thấy vậy =)). Mình bắt tay vào luyện tập từng tiêu chí một.

1. Fluency and coherence (nói rõ ràng, mạch lạc – không vấp nhiều, người nghe dễ dàng hiểu được mình nói gì)

Việc luyện phát âm méo hết cả mồm đã giúp mình rất nhiều trong tiêu chí này. Bạn mình là tiến nhưng lắm khi gọi nhầm thành thiến cơ mà :))))
Phương pháp mà mình sử dụng: nhại giọng shadowing.

  • Level 1: Nhại giọng với các video trên youtube. Bạn cứ search xem thầy cô nào hợp với phong cách của bạn thì bạn xem thôi. Tiêu chí là: thà đọc chậm nhưng đúng nhịp điệu, cao độ và nhấn nhá.
  • Level 2: Nhại giọng với các video thời sự như BBC, VOA, hoặc tin tức, show truyền hình gì đó. Mình nói rồi, quan trọng nó phù hợp với sở thích và phong cách của bạn. Tiêu chí là: đọc chậm (dù có thể đọc nhanh hơn thì hãy cứ chậm giúp mình) và để ý hơn trong việc nối âm.
  • Level 3: Nhại giọng với các video tốc độ nhanh hơn, mình gợi ý là ted talk hoặc các vid liên quan về kinh tế xã hội. Do đề thi ielts cũng có nhiều chủ đề liên quan như thế. Tiêu chí là: đọc bình thường, tự nhiên
Đọc thêm:  10 chiêu lấy thiện cảm của giám khảo khi thi IELTS Speaking

2. Lexical resource (sử dụng đa dạng từ vựng)

Cái này thì bạn cứ các chủ điểm từ vựng Ielts mà tương thôi, theo mình nghĩ thì với band 6,7 thì các bạn chỉ cần học khoảng 20 chủ điểm thôi. Nhưng hiện tại mình chỉ có 10 chủ điểm còn có link file nên ngại đưa lên, các bạn cũng search thêm tư liệu trên youtube ý, mình thấy mn chia sẻ nhiều lắm.

3. Grammatical range and accuracy (sử dụng đa dạng ngữ pháp 1 cách tự nhiên, ít mắc lỗi)

Mình may mắn thế nào lại đọc được bài chia sẻ về ngữ pháp trong văn nói và mình cứ làm theo y như vậy thôi.

Bài học 3: Ngữ pháp trong ielts speaking không hề khó. Điều duy nhất mà bạn cần làm là không bao giờ mắc những lỗi ngữ pháp sơ đẳng.

Chú ý thì ngữ pháp trong speaking. Bạn chỉ cần chú ý 4 thì này thôi: quá khứ đơn, hiện tại, hiện tại hoàn thành và tương lai đơn giản. Vì thực sự trong bài speaking chỉ cần thế này thôi

Nhớ chia động từ theo chủ ngữ

Phân biệt danh từ đếm được và không đếm được

Sử dụng mạo từ thật chuẩn. Cái này mình đoán rất nhiều người hay mắc phải

4. .Pronunciation (Phát âm rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu).

Cái này mình đã đề cập ngay lần đầu tiên quá nhiều rồi nên mình không nhắc lại nữa nhen.

Bài học cuối cùng: Biết mình biết đề trăm trận trăm thắng. Đề ở đây là cấu trúc và tiêu chí chấm điểm ^^. Chúc các bạn thành công

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X