Kinh nghiệm quý báu về IELTS speaking của Sơn

Kinh nghiệm quý báu về IELTS speaking của Sơn

Hey, xin chào những chiến hữu đang ngày đêm cày cuốc Ielts, mình là Sơn và cũng như các bạn, mình cũng là 1 người học và thi Ielts, mình đã thi Ielts ngày 29/6 vừa rồi và đạt 7.5 overall (hơi tiếc 1 chút vì mình chưa đạt band 8 như bản thân đặt ra) nhưng lần thi này mình đạt được band 8.5 ở kĩ năng Speaking (nói luôn 1 chút là Speaking là kĩ năng mình rất thích). Vậy hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một chút về cách mình đã luyện nói như thế nào.

1. Nên có speaking partners?

-Mình biết đối với nhiều bạn, việc tìm cho bản thân 1 cộng đồng hay những người có thể giao tiếp 1 ngôn ngữ khác với bạn là 1 cách hiệu quả vì các bạn có thể học hỏi từ nhau, tuy nhiên đối với 1 người kiểu không quá hoà đồng như mình thì việc này không quá thực sự cần thiết, mình vẫn luôn tự luyện nói 1 mình, mỗi ngày dành ra khoảng 30 đến 45 phút tự đặt ra các câu hỏi ở cả 3 part rồi lẩm nhẩm, việc này đã tạo cho mình phản xạ nhanh hơn trong việc đưa ra các câu trả lời. Vậy nên nếu như các bạn có khả năng và không cảm thấy nhàm chán trong việc lảm nhảm 1 mình thì không nên lo lắng về việc không có partners -)

2. Cứ tương từ vựng khủng vs Idioms?

-Việc hiểu và biết được nhiều từ vựng ở các level C1 hay C2 là 1 lợi thế rất lớn trong việc học Tiếng Anh và không riêng gì Ielts và mình thấy có nhiều bạn tự ép bản thân mình phải đưa ra 1 câu trả lời trong đó phải chèn được ít nhất 1 đến 2 từ đao to búa lớn hay những idiomatic expressions vào, nếu như các bạn hiểu và biết chính xác cách sử dụng những từ vựng ấy vào đúng ngữ cảnh thì mình hoàn toàn ủng hộ và nó còn là 1 lợi thế rất tốt, tuy nhiên thay vì việc sử dụng các từ vựng khó, các bạn có thể tập trung hơn vào việc đưa ra 1 câu trả lời hoàn chỉnh với các từ vựng ở mức dễ hơn. Ở lần thi vừa rồi, mình vẫn nhớ mình chỉ sử dụng 1- 2 idioms cho cả 3 parts.

Đọc thêm:  Mẹo tăng điểm FLUENCY và GRAMMAR trong IELTS Speaking

học ielts như thế nào

3. Phải nói gì đối với những câu hỏi khó hay không có ý tưởng?

– Các chiến hữu học Ielts cũng hiểu là Ielts có đến hàng trăm topics khác nhau ở cả Part 1 và Part 2, các câu hỏi Part 3 sẽ liên quan đến Part 2 và sẽ có những câu hỏi ở Part 3 sẽ khiến bản thân cứng họng luôn -_- ( kiếu bạn chỉ muốn nói Whatttt?!?! sau khi giám khảo hỏi bạn). Nếu bạn là 1 người có general knowledge sâu rộng thì hiển nhiên đó là 1 lợi thế, bạn sẽ có kiến thức và kĩ năng để đá trên mọi sân. Tuy nhiên (lại tuy nhiên) Ielts Speaking không kiểm tra kiến thức chung của bạn, nó kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn và bản thân mình là một người có kiến thức chung khá khiêm tốn nên cách xử lý những câu hỏi quá khó đối với mình là “Learn to say I don’t really know with Ielts style” . (Đừng ngại nói tôi không thực sự biết 😁 )

Vậy cụ thể là nó như thế này: Thay vì cứng đơ ra ngắm giám khảo thì mình nói những câu ví dụ như (đây cũng là câu mình rất thích)

“To be completely honest with you, this is not a field that I am particularly interested in so I’m afraid I might not be able to deliver a good answer to you. But I guess…”

Sau phần I guess thì mình nói chung chung lại về câu hỏi được hỏi (mình sẽ cố gắng đưa ra những ví dụ cụ thể hơn để chia sẻ với các bạn). Nhưng nói luôn là cũng đừng nghe xong câu nào cũng “Thành thực mà nói với ông, … Mình chỉ tận dụng cách này đối với những câu hỏi đau não nhất thôi.

Đọc thêm:  Thi IELTS Speaking, cần gì???

Đến đây cũng khá dài rồi, cảm ơn các chiến hữu đã dành chút thời gian đọc đến đây. Chúc các bạn ôn tập và thi tốt!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X