Kinh nghiệm tự học IELTS Speaking để đạt band 8.5

Kinh nghiệm tự học IELTS Speaking để đạt band 8.5

KINH NGHIỆM TỰ HỌC SPEAKING 8.5 📖

Hi all, có lẽ mọi người đều gặp khó khăn nhất trong phần thi IELTS Speaking, và hầu hết các thí sinh thi IELTS luôn “tự dìm” khả năng tự luyện thi Speaking của mình và của người Việt nói chung.
Ngay cả bản thân mình ban đầu khi tiếp xúc với IELTS, và hầu hết dân không chuyên ngoại ngữ đều cho rằng việc giỏi Speaking cần có môi trường (du học, học chuyên Anh từ bé,….) hoặc là cần phải đầu tư rất nhiều tiền vào các khoá học với native speakers thì nói mới “Tây” được. Tuy nhiên, sau một vài lần “đau đớn” mất tiền oan mua hết tài liệu nọ đến khoá học kia, mình tự nghiệm ra được rằng việc giỏi Speaking đến 90% là do quá trình tự đào tạo của bản thân.

Hôm nay mình muốn chia sẻ kinh nghiệm HOÀN TOÀN TỰ HỌC Speaking đạt 8.5 của riêng bản thân mình, hi vọng sẽ có ích với mọi người!!!

Trước khi đi vào luyện, chúng ta cần thay đổi mindset về việc luyện Speaking. Nhiều bạn nói rằng học nói không cần quan tâm ngữ pháp, chỉ cần nói sao cho người nghe hiểu là được. Một bạn học sinh của mình từng tham gia rất nhiều Speaking Club ở Hà Nội, không có một sân chơi nào bạn ấy không tham gia. Ideas của bạn ấy rất phong phú, nhưng khi vào học lớp Speaking thì bạn ấy có một vấn đề cực lớn mà rất khó để sửa: nói câu cú không vào một ngữ pháp nào, chỉ ghép các từ lại với nhau giống theo kiểu nói tiếng Việt.

Đọc thêm:  5 điều tối kỵ trong phòng thi IELTS Speaking

Điều này tạo thành thói quen rất xấu, vì đôi khi các bạn tưởng rằng mình đang nói rất trôi chảy nhưng thực ra là sai bét, nếu không sửa được đi thi rất khó đạt trên mức 5.0. Do vậy, lời khuyên của mình là học Speaking không cần nói quá nhiều, nhưng phải nói đúng.

kinh nghiệm thi ielts speaking 8.5

👉Quá trình học để luyện thi của mình chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, khởi điểm là 6.0 từ 2 lần thi đầu tiên.

Giai đoạn 1: (4 tháng đầu) tận dụng tối đa nguồn tài liệu miễn phí. Điển hình là các youtube videos và phim từ netflix.

+ Hãy chọn một vài youtube channels các bạn thích, bấm subsribe và dành 30p mỗi ngày để học, vừa thư giãn lại vừa đỡ nhàm chán. Cách làm của mình là mỗi ngày xem từ 2-3 videos của các vloggers mình yêu thích (Zoella, Bethany motta, Tati, Jenn Im,..) rồi vừa nghe vừa nhái lại theo giọng của họ. Dần dần, giọng mình cũng gần gần tương tự như các chị ấy lúc nào không hay! Mỗi khi gặp từ mới, mình dừng lại tra, không ghi chép lại vì như vậy sẽ rất nản. Nghe nhiều, dần dần sẽ nhớ.

+ Đối với việc cày phim, mình không bao giờ bật phụ đề từ đầu đến cuối. Khi mình xem phim, mình sẽ chỉ bật phụ đề lên khi nào mình cảm thấy không hiểu nổi thôi. Mỗi khi có đoạn thoại nào tâm đắc, mình sẽ nhẩm đi nhẩm lại, dần dần sẽ có được tonation hay.

Đọc thêm:  Speaking tone trong khi thi IELTS Speaking có quan trọng?

Giai đoạn 2: luyện đề IELTS Speaking (2 tháng)

+ Trong giai đoạn này mình tập trung vào giải đề, viết câu trả lời vào vở. Khi giải đề, mình chỉ tập trung vào gạch đầu dòng các từ keywords để khi luyện tập đỡ quên. Nhớ là vở ghi phải sạch đẹp nhé, không đẹp thì khi nhìn lại chẳng thiết đọc nữa.

+ Đối với các vocab hay, mình highlight lại để cho dễ nhìn. Tuyệt đối không nhồi nhét idioms nhé. Khi đi thi mình chẳng cố gắng nhồi nhét cái idiom nào vẫn 8.5 như thường! Ngẫm lại thì đó chính là nhờ CÁCH SỬ DỤNG CỤM TỪ tự nhiên từ quá trình cầy phim, cầy youtube của mình. Đôi khi mình đã sử dụng được idiom nào đó mà mình không hay. => việc đưa idioms vào cách này rất tự nhiên, đúng ngữ cảnh. Nếu idiom dùng sai là rất rất tai hại đó nha.

kinh nghiệm thi ielts speaking

Ví Dụ: thay vì nói: “I’ve taken care of it” mình sẽ nói: “I’ve got it covered.”
+Bởi vì học 1 mình không có ai kiểm tra cho đúng hay sai, nên mình phải tự check. Nhiều người hay dùng cách ghi âm lại giọng nói của bản thân. Tuy nhiên, mình lại thấy điều này rất rất nhàm chán. Khi đi thi, bạn phải đối mặt với examiner, nên thay vì chỉ thu âm, mình quay video.

Việc quay video vừa giúp mình chỉnh sửa lỗi sai, vừa giúp mình quan sát “thần thái”. Thần thái quan trọng lắm các bạn ạ, khi bạn nói về kỉ niệm vui mà mặt bạn cứ nhăn nhó khó chịu thì không ai cảm thấy thiện cảm với bài nói của bạn được. Thêm nữa, việc quay video còn giúp mình quan sát khẩu mình miệng xem đã mở đủ ra chưa, có bị lí nhí không, có nuốt âm không, có tròn đẹp mà không bị lố quá không 😀 . Cho đến khi đi thi, máy mình có cả trăm videos như vậy, đến giờ mình vẫn giữ. Lâu lâu lại xem lại xem ngày xưa mình đã từng như thế nào :))

Đọc thêm:  IELTS Speaking: Opinionated discourse markers là gì? Chuyển ý khi nói sao cho mượt?

Alright, vậy là mình đã chia sẻ xong quá trình luyện Speaking đạt 8.5 của bản thân. Đây chưa phải là con số quá ấn tượng nhưng mình mong rằng bằng cách thay đổi tư duy và tự tin vào tiềm lực bản thân, ai cũng có thể đạt được con số này.

Thanks for reading!!

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X