Kinh nghiệm với một số mệnh đề chất chơi khi thi Speaking

Kinh nghiệm với một số mệnh đề chất chơi khi thi Speaking

Khi luyện tập mình tập trung vào 4 tiêu chí chấm điểm trong Band Descriptors để luyện tập. Mình thấy khi hiểu rõ cách chấm điểm của từng tiêu chí thì việc bạn luyện tập sẽ hiệu quả hơn nhiều – vì đạt đủ yêu cầu tiêu chí nào thì mình đạt được điểm tiêu chí đó.

1) Tiêu chí Fluency & Coherence

Đây là tiêu chí mình chú trọng nhất vì mình nghĩ nếu không nói trôi chảy và rõ ràng thông tin thì các tiêu chí khác như Từ vựng và Ngữ pháp cũng khó mà đạt cao được. Cho nên dù là câu hỏi khó hay dễ mình vẫn cố gắng duy trì độ lưu loát của câu trả lời. Việc bạn chuẩn bị trước một số ý để nói và biết cách mở rộng câu trả lời sang nhiều góc độ sẽ giúp bạn có nhiều ý để nói và giúp bạn tăng điểm Vocab vì bạn thể hiện được vốn từ ở nhiều chủ đề khác nhau – mình sẽ nói kỹ hơn về tiêu chí Từ vựng bên dưới nhé.

luyện thi ielts speaking

Cách mở rộng ý tưởng: bạn hãy tự trả lời những câu WH-Questions. Ví dụ bạn gặp câu hỏi: “Do you like reading?”. Bạn hãy trả lời các câu hỏi như What – đọc thể loại gì; When – đọc vào thời điểm nào; Why – đọc để làm gì…

Với những câu hỏi Speaking Part 1, mình trả lời vừa đủ thông tin, tầm 3-4 câu. Part 2 mình chuẩn bị trước một số topic trong bộ đề dự đoán theo từng quý. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bộ đề dự đoán này trên mạng, bạn nào không tìm được thì comment bên dưới mình có thể gửi cho. Part 3 là những câu hỏi mang tính thử thách hơn, ngoài việc áp dụng cách tự trả lời WH-Questions như trên mình còn áp dụng một số cách khác như: so sánh, đưa ví dụ, nói về giả định trong tương lai, cách câu giờ để có thời gian suy nghĩ… Độ dài câu trả lời của mình tầm 5-6 câu ở phần này. Mình sẽ nói về các cách mở rộng này ở bài post tiếp theo nha.

Đọc thêm:  Bí kíp IELTS: 10 Lỗi khiến bạn mất điểm phần thi IELTS SPEAKING  (P1)

2) Tiêu chí Pronunciation

Với tiêu chí các bạn cần tập kỹ để khi bị áp lực thời gian hoặc câu hỏi khó thì vẫn giữ được phát âm và ngữ điệu tốt. Hiện có rất nhiều sách và kênh YouTube dạy phát âm, bạn hãy chọn kênh nào thấy dễ hiểu dễ học mà luyện theo. Mình highly recommend bộ Master Spoken English của Gene Zerma (hay được gọi là thầy dạy phát âm tóc dài). Bộ này khá cũ rồi – từ năm 2009 thì phải, nhưng rất chất lượng. Thầy giáo tóc dài hướng dẫn bạn cách di chuyển khẩu hình miệng, cách lấy hơi, uốn lưỡi cũng như nuốt âm, nối âm – nói chung là từ cơ bản đến nâng cao đều học được. Phát âm của mình tốt lên nhiều khi luyện theo bộ này. Bạn có thể tìm giáo trình này trên mạng hoặc các hiệu sách nhé.

luyện thi ielts speaking

3) Tiêu chí Grammatical Range & Accuracy

Tiêu chí này mình cũng ít có đầu tư nên cũng không có nhiều điều chia sẻ với các bạn. Khi nói mình hạn chế tránh những lỗi phổ biến như chia động từ sai, quên dùng thì quá khứ. Mình nghĩ khi bạn đã mở rộng câu trả lời ra được và nói lưu loát thì tự nhiên sẽ có nhiều điểm ngữ pháp tốt trong ấy rồi.

4) Tiêu chí Lexical Resource – Vocabulary

Mình chú trọng vào tiêu chí này ở mức Band 8 trong Band Descriptors: “uses less common and idiomatic vocabulary skilfully”. Nhiều bạn hiểu nhầm idiomatic vocabulary là phải xài một đống thành ngữ vào, nhưng không phải như vậy. Thay vì dùng nhiều thành ngữ dễ khiến câu trả lời mất tự nhiên, các bạn nên dùng các collocations, phrasal verbs đúng ngữ cảnh. Các cụm mình dùng không quá phức tạp như: to keep fit and stay healthy, to stay in touch with sb, to come up with new ideas… Idioms thì mình chỉ dùng 2-3 lần khi thấy phù hợp như: the pain in the neck, over the moon… Quan trọng là mình dùng đúng chỗ và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Mình chuẩn bị một số từ và cụm từ tốt cho các chủ đề phổ biến, và khi nói mình cố gắng đưa những cụm từ này vào để câu trả lời được chất lượng hơn. Mình có soạn một số cách diễn đạt tốt cho các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS. Các bạn có thể tải tài liệu ở link bên dưới nhé.

Đọc thêm:  Đi thi IELTS Speaking: Đừng nói Umm ... Ahhh ... nữa, Hãy nói 5 cụm từ sau

luyện thi ielts speaking

5) Phong cách trả lời và Các nguồn tham khảo khác

Bạn nên duy trì một phong cách trả lời mà bạn thấy thoải mái, điều này giúp bạn nói tự nhiên và mở rộng ý dễ hơn. Việc học theo quá nhiều phong cách trả lời khác nhau có thể làm bạn bị rối và thiếu tự nhiên. Mình thích nói theo phong cách dí dỏm, hài hước một chút. Các câu trả lời của mình đặc biệt là Part 2 thường có các chi tiết làm giám khảo phì cười.

Khi rảnh mình cũng hay coi clip của thầy Túng Đèng (thầy Tùng Đặng) vì ngoài các tips hữu ích thầy ấy cung cấp ra, mình thấy các câu trả lời của thầy cũng rất duyên và dí dỏm. Các video của chị Hana Lexis về dịch ngựa, cách học tiếng Anh và văn hóa Mỹ cũng rất hữu ích mà còn vui nữa. Các bạn có thể xem và học theo hen.

ENTERTAINMENT / RELAXATION
to broaden my horizons
to relieve stress = to destress
to unwind
to blow/let off some steam
to let my hair down

EDUCATION
to acquire knowledge
to improve my imagination and creativity
to improve/enrich my knowledge
to impart knowledge to students

WORK
decent job
well-paid job
to have better career/job/employment prospects
to be promoted to a higher position

HEALTH
to keep fit and stay healthy
to stay in shape
to get lean
to be health-conscious
to burn up the calories
to hit the gym

MONEY
to earn a lot of money to support my family
to be reasonably priced
to be prohibitively expensive
to make ends meet = to pay the bills
to live on a budget
to set aside some money for the future

Đọc thêm:  3 skills để thoát kiếp IELTS Speaking 5.0

KNOWLEDGE
to stay up-to-date with the latest fashions/trends
to enrich my knowledge
to accumulate knowledge and hands-on experience

RELATIONSHIP
to stay in touch with somebody
to get on/along well with somebody
to hit it off
to strengthen the relationship/bond

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X