LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CẢI THIỆN SPEAKING?

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CẢI THIỆN SPEAKING?

Speaking là một trong những kĩ năng khó nhằn nhất đối với các bạn luyện thi IELTS. Hôm nay mình xin thay mặt IELTS Tố Linh chia sẻ một số phương pháp giúp bạn cải thiện kĩ năng nói của mình.

1. Tập mô tả

Bước đầu tiên bạn có thể tự tập mô tả một bức ảnh. Việc này nhiều bạn nghĩ rằng đơn giản nhưng thực chất không phải như vậy. Mô tả giúp bạn tăng vốn từ vựng, đặc biệt là các tính từ. Bạn có thể tập mô tả đơn giản rồi tìm cách liên kết các mô tả của mình sao cho người nghe hiểu được, sau đó bắt đầu tập mô tả chi tiết để họ hình dung được bức ảnh bạn đang nói tới. Việc này sẽ có ích cho bạn khi thi Speaking, vì nhờ đó bạn có thể tưởng tượng ra các khung cảnh, tình huống liên quan đến chủ đề giám khảo cho nhanh chóng.

học ielts speaking

2. Thu âm phần nói của mình và nghe lại

Đây là phương pháp rất hữu hiệu cho các bạn muốn cải thiện phát âm của mình. Khi tự luyện Speaking ở nhà bạn sẽ khó ghi nhớ những lỗi sai và nội dung mình đã trình bày. Việc thu âm lại sẽ giúp bạn có cơ sở để phát hiện lỗi và xem xét lại cách sắp xếp ý của mình đã hợp lí chưa. Những bản thu âm cũng giúp bạn đánh giá xem bạn đã cải thiện kĩ năng speaking được bao nhiêu qua mỗi lần tập luyện.

Đọc thêm:  Bí kíp IELTS: 10 Lỗi khiến bạn mất điểm phần thi IELTS SPEAKING  (P1)

3. Thực hành bằng Tiếng Việt

Kể cả khi bạn phải trình bày một vấn đề trong 2 phút bằng tiếng Việt cũng là một vấn đề khó khăn. Nên hãy tập trình bày bằng tiếng Việt một cách lưu loát trước khi luyện tập bằng tiếng Anh. Cách này giúp bạn phát triển các ý tưởng tốt hơn, và tăng tự tin khi trình bày.

học ielts speaking

4. Xem phim, nghe nhạc tiếng Anh

Khi xem phim bạn chú ý khẩu hình miêng của diễn viên, cách họ thể hiện cảm xúc qua ngôn ngữ. Học tập những điều này sẽ giúp cho phần nói của bạn được chân thật, thu hút hơn. Nghe nhạc bằng tiếng Anh là một cách hiệu quả để bạn để học từ vựng và học cách phát âm, nhấn âm.

5. Tạo sổ tay các từ khó phát âm.

Trong quá trình tự tập luyện nếu bạn thấy có những từ phát âm khó hoặc cách nhấn âm khác nhau khi ở hình thức từ khác thì hãy ghi chú lại vào một cuốn sổ và xem lại mỗi ngày để tránh mắc lỗi khi nói.

học ielts speaking

6. Không nói liên tục mà không có quãng nghỉ

Khi nói hãy có khoảng nghỉ để người nghe hiểu được đầy đủ ý bạn muốn thể hiện. Việc nói liên tục sẽ gây bối rối cho người nghe và có thể dẫn đến lỗi sai, phát âm sai hoặc nuốt chữ. Trong phần thi speaking, các âm cuối rất quan trọng, nếu bạn nói nhanh quá có thể sẽ bỏ qua những âm cuối và mất điểm.

Đọc thêm:  Nói sai khi thi IELTS Speaking? Phải làm gì để chữa cháy bây giờ?

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X