Luyện IELTS Speaking một mình mùa dịch như thế nào?

Luyện IELTS Speaking một mình mùa dịch như thế nào?

Bạn đang thiếu speaking partner?
Tâm lý ngại phải nói với người khác?
Vậy làm thế nào để bạn có thể tự luyện speaking một mình?

Hừm ta đều biết speaking performance được đánh giá theo 4 tiêu chí:
Fluency and Coherence – Lexical ResourceGrammar Range and AccuracyPronunciation

4 tiêu chí trên có độ quan trọng là ngang nhau trong bài thi, tuy nhiên, để chọn ra 1 hay 2 tiêu chí bạn cần chú trọng khi mới bắt đầu luyện speaking, phải kể đến Pronunciation và Fluency.
Lưu ý: Khi tập luyện, sẽ là rất khó để bạn có thể satisfy cả 4 tiêu chí, nghĩa là có thể bạn nói trôi chảy, nhưng phát âm lại sai, hoặc bạn cố nói được đúng grammar, thì lại mất fluency.

tự học ielts speaking

Mỗi 1 lần tập luyện một mình, bạn có thể thử chỉ pick 1 tiêu chí ra để luyện nhé. Bạn sẽ có độ tập trung cao hơn. Ví dụ trong 15 phút luyện, bạn chú trọng vào fluency and coherence, tức là bạn chỉ cố gắng hoàn thành mục đích nghĩ được ra idea và trả lời chính xác thông tin mà câu hỏi cần.

Với Fluency and Coherence, bạn sẽ cần nói làm sao cho đủ ideas và mạch lạc. Bạn cũng không cần lan man nghĩ nhiều ideas làm gì, mà nên tập trung vào 1 đến 2 key ideas và tập trung phát triển ideas đó.
e.g: What activities can visitors do in your hometown?

Ideas: They can go sightseeing, eat local food, buy souvenirs (you should not list the activities, try the version below)

Luyện Pronunciation trong IELTS Speaking

Với pronunciation, về cơ bản bạn cần biết cách đọc đúng từng từ một, để đảm bảo bạn có thể nói được đúng cả câu, do vậy quá trình luyện pronunciation khá dài, bạn sẽ vừa luyện và vừa sửa dần nhé. Nếu không có người luyện cùng để phát hiện lỗi sai cho mình, trước khi luyện 1 câu, bạn nên check từ điển trước các từ mà mình có thể phát âm sai, trước khi tiến hành luyện cả câu đó.

Khi luyện pronunciation thì quan tâm đến sentence stress để việc truyền đạt được hiệu quả hơn nha.

Part 1 là một phần rất quan trọng trong IELTS Speaking. Đặc biệt, các chủ đề của Speaking Part 1 không những được lặp lại mà còn mở rộng đa dạng.

Do vậy, mình đã tổng hợp sẵn cho các bạn script tham khảo cho 20 chủ đề IELTS Speaking Part 1 phổ biến kèm bài mẫu giúp các bạn vượt qua kì thi Speaking đơn giản, dễ dàng hơn. Các script tham khảo này đều do các thầy cô của team The IELTS Workshop biên soạn kĩ lưỡng.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X