Mới bắt đầu học IELTS Speaking thì cần làm những gì?

Mới bắt đầu học IELTS Speaking thì cần làm những gì?

Trước tiên, bạn phải có được lý do cho việc mình học tiếng Anh để làm gì, ngoài việc tham dự bài thi IELTS. Nếu không có hứng thú thật sự trong việc học ngoại ngữ, việc học tiếng Anh của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nếu chưa tìm được lý do để thích thì hãy inbox mình, với kinh nghiệm mentor thì biết đâu mình lại giúp được bạn tìm lại cảm hứng tiếng anh trong bạn 😉

Tiếp đến, suy nghĩ của bạn về việc học tiếng Anh (nhất là với kỹ năng Speaking) không chỉ đơn thuần giống như các môn học ở trường. Ngôn ngữ là một công cụ giao tiếp. Bạn cần phải nhận ra rằng việc sử dụng công cụ này trong các tình huống giao tiếp rất quan trọng nếu bạn kỳ vọng mình sẽ tiến bộ. Vì vậy, khi học thì tốt nhất là nên học hiểu (như phương pháp mình hướng dẫn), không nên học tủ hay học mẹo.

học ielts speaking như thế nào

Bạn cũng cần nhận ra rằng để tiến bộ nhanh trong việc học tiếng Anh cần thời gian. Nếu bạn học tiếng Anh một cách vội vã gấp gáp, bạn sẽ không tiến bộ nhiều, dù cho mục đích học của bạn là gì đi chăng nữa.

Vậy để bắt đầu một hành trình cam go nhưng đầy thú vị này trước hết chúng ta cần nắm rõ luật chơi cái đã, từ đó bạn sẽ biết mình cần nên chuẩn bị những gì để đáp ứng những luật lệ mà nó đặt ra. Tuy nhiên như mình đã nói, học tiếng Anh là nâng cao trình độ ngôn ngữ của bản thân chứ không chỉ phục vụ mục đích lấy 1 cái bằng cấp chứng chỉ nào đấy, vì thế hãy biết kết hợp 2 yếu tố này, vừa nâng cao trình độ vừa lái nó theo cách thức thi của IELTS Speaking nhé.

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking sẽ gồm có 3 phần:

 • Part 1: Phần này gồm các câu hỏi ngắn về bản thân, gia đình, công việc hiện tại, sở thích… Ở phần này, câu trả lời thường sẽ gồm 2 – 4 câu và giám khảo quan tâm nhiều nhất đến độ trôi chảy và tự nhiên khi nói của thí sinh.
 • Part 2: Part 2 giám khảo sẽ cho thí sinh một topic và 1 phút để suy nghĩ, sau đó thí sinh có 2 phút để nói về topic đó. Ở phần này ngoài sự lưu loát ra, giám khảo quan tâm đến cả khả năng ngữ pháp và từ vựng của thí sinh.
 • Part 3: Ở phần này giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi mang tính chất thảo luận liên quan đến chủ đề ở part 2, câu trả lời của phần này thường gồm 4-5 câu và ở đây giám khảo sẽ quan tâm nhiều đến ngữ pháp, từ vựng và độ trôi chảy, mạch lạc của câu trả lời.
Đọc thêm:  NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI THI SPEAKING (P.1)

kinh nghiệm thi ielts speaking

Các tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking

Bài thi Speaking trong IELTS là một bài kiểm tra trình độ nói, và đã là bài kiểm tra thì nhất định sẽ có các tiêu chí chấm thi, nắm vững được 4 tiêu chí sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ mình nên làm gì để cải thiện điểm số.
4 tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Speaking:

 • Grammatical Range and Accuracy (Sử dụng ngữ pháp đa dạng & chính xác)
  Đánh giá khả năng sử dụng các cấu trúc câu trong bài thi: bao gồm khả năng sử dụng câu đơn, câu ghép, câu phức một cách chính xác và có sự đa dạng về câu trúc.
 • Pronunciation (Phát âm)
  Đánh giá khả năng phát âm các nguyên âm, phụ âm một cách chính xác, nhấn đúng trọng âm, có ngữ điệu, không nói quá nhanh hay quá chậm và ngắt nghỉ đúng chỗ
 • Lexical Resource (Từ vựng)
  Đánh giá khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác khi trình bày các chủ đề khác nhau, khả năng giải thích giải thích về một khái niệm mà bạn không biết chính xác bằng tiếng Anh.
 • Fluency & Coherence (Độ trôi chảy & mạch lạc)
  Đánh giá khả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài, khả năng câu trả lời với độ dài phù hợp và đúng trọng tâm câu hỏi, có mở rộng và phát triển bằng cách giải thích hoặc có ví dụ minh họa tích hợp, giúp người nghe dễ hiểu.
Đọc thêm:  4 Cụm từ mà bạn Không nên sử dụng trong IELTS Speaking

TÂM LÝ KHI THI IELTS SPEAKING

Những việc cần làm đề cải thiện kỹ năng Speaking cho người mới bắt đầu

– Tập viết/nói các câu tiếng Anh đúng ngữ pháp
Điều đầu tiên bạn cần làm là học cách viết/nói các câu sao cho đúng ngữ pháp. Dù rằng việc học ngữ pháp có thể sẽ rất chán với bạn, nhưng đó là điều cần thiết, nhất là khi bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh. Nếu mng chưa nắm được cách học ngữ pháp sao cho chuẩn thì inbox mình giúp bạn hệ thống lại từ đầu 24 điểm ngữ pháp nha ❤

– Nhại theo giọng người bản xứ trong các file ghi âm
Ngoài hai bước trên, việc nhại theo giọng người bản xứ trong các file ghi âm ở các tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện phát âm. Việc tiến bộ nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào thời gian luyện tập và nền tảng phát âm của người đó có tốt hay không, tuy nhiên dù yếu hay giỏi đều cần thực hiện phương pháp này để cải thiện phát âm.

Nhại theo ở đây không chỉ đơn thuần là phát âm từng từ một. Nhại theo ở đây còn là về cách người bản xứ phát âm, chẳng hạn như cách đọc nối từ, cách nhấn âm một (hoặc nhiều) từ trong một câu, cách lên xuống giọng của họ trong bài nói. Nếu bạn muốn học lại bài bản từ đầu cách phát âm theo chuẩn giọng Mỹ như mình thì cũng có thể inbox để mình gửi bạn file phát âm mình hay luyện nhé :3

Đọc thêm:  10 Tips bỏ túi để cải thiện khả năng IELTS Speaking của bạn
kinh nghiệm học IETLS
Quà tặng khổng lồ cực kỳ chất lượng đến từ SHARENHA – THE GREATEST LIBRARY

– Đừng ngại giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh
Sau khi đã thực hành những phương pháp trên một thời gian, bạn cần tìm một (hoặc nhiều) người để luyện nói tiếng Anh cùng. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc học tiếng Anh. Nếu bạn bỏ qua việc này trong quá trình học, bạn sẽ tiến bộ rất chậm so với những người khác chịu bỏ công sức theo phương pháp này. Việc giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh, sẽ giúp bạn nhận ra được những điểm mạnh và điểm yếu của bạn rõ rang hơn, để từ đó về sau biết cần phải phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm còn hạn chế trong quá trình giao tiếp tiếng Anh.

Sử dụng các app hỗ trợ luyện tập phát âm
Ngoài ra mình còn luyện nghe và đọc trên app Future. App này có podcast luyện nghe rất hay, nghe podcast trên này thất thực tế và dễ nghe. App còn vụ đọc báo từ nào không hiểu thì click dịch ra cho bạn luôn, khá hay. Bên cạnh đó thì không thể không nhắc đến app Elsa, app này vô cùng ok luôn, nó sẽ cho bạn thấy bạn phát âm sai ở đâu, chỗ nào trong từ mà bạn đọc sai, chia theo nhóm từ, lĩnh vực, trình độ để bạn dễ dàng nắm bắt.

Vậy đó, nếu mới bắt đầu bạn không cần phải vội vàng làm gì, đừng trông mong việc chỉ mới học tiếng Anh 1 năm mà thi IELTS cái được 6.5 liền, vì nền tảng của bạn bắt đầu từ con số 0 cơ mà. Hãy từ từ tạo cho mình thói quen và thái độ đúng với tiếng Anh, hãy KIÊN TRÌ và có kế hoạch học tập cụ thể, không chỉ cho IELTS Speaking mà còn cả 3 kỹ năng còn lại, đó là bí quyết dẫn đến thành công.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X