NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI THI SPEAKING (P.1)

NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI THI SPEAKING (P.1)

Speaking là một trong các phần thi cam go nhất vì bạn phải thi trực tiếp với Giám khảo, điều đó có thể tạo ra áp lực khá lớn về thời gian và tâm lí. Ngoài việc chuẩn bị kiến thức và kĩ năng tốt, bạn cũng nên lưu ý một số điều NÊN và KHÔNG NÊN làm để có thể thể hiện tốt nhất ở phần thi này.

 KHÔNG NÊN 

1. Dùng từ, ngữ pháp, giọng điệu quá đơn giản, nhàm chán

– Đối với những câu trả lời như “I like soccer” có thể làm vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn trông có vẻ khá “nghèo nàn”. Hãy thử những câu có ý tương tự như “I’m a big fan of baseball” hay “I’ve grown to like baseball”, hấp dẫn và mới mẻ hơn nhiều đúng không nào?
– Tránh việc nói quá chậm/quá nhanh hoặc cùng một ngữ điệu cho cả phần trình bày, nó rất nhàm chán và như bạn đang phải trả bài vậy. Thêm một chút màu sắc và độ trầm bổng cho giọng nói cũng giúp bạn gây ấn tượng hơn.

2. Trả lời quá xa trọng tâm

– Dù biết việc tận dụng vốn từ, ngữ pháp và thể hiện sự kĩ năng là tốt, nhưng cũng không nên quá lạm dụng nó. Bạn có thể mắc phải lỗi quan trọng đó là nói quá nhiều, quá rộng nhưng lại lan man và không đúng trọng tâm câu hỏi. Đúng và đủ vẫn là ưu tiên hàng đầu nhé.

Đọc thêm:  Bí kíp IELTS: 10 Lỗi khiến bạn mất điểm phần thi IELTS SPEAKING  (P1)

3. Sử dụng quá nhiều Idiom

– Khác với Writing, đối với phần thi Speaking bạn có thể thay thế các từ/cụm từ cứng nhắc bằng các Idiom (thành ngữ). Ví dụ: “Music helps me relax” thay bằng “Music helps me blow off some steam”. Tuy nhiên, việc sử dụng Idiom với tần suất dày đặc cũng có thể gây khó chịu, dùng sai Idiom và ảnh hưởng đến các yếu tố khác như nội dung câu, ngữ pháp, từ vựng,…

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X