Những sai lầm khi trả lời IELTS Speaking part 3 và cách vượt qua chúng

Những sai lầm khi trả lời IELTS Speaking part 3 và cách vượt qua chúng

Trong tất cả phần thi speaking thì có thể nói phần thi thứ 3 hay ielts speaking part 3 là khó nhai nhất, vì lúc này chúng ta phải đối mặt “tay đôi” với một người bản xứ, lại còn là người nắm quyền “sinh sát” trong tay. Chính vì vậy không chỉ tâm lý quyết định mà vốn từ, cách tiếp cận câu hỏi, đưa ra các ý tưởng trả lời không hề dễ dàng chút nào.Cùng với ngàn nỗi lo khác như mình nói vậy có ngắn quá không, có chậm quá không, ông ta có hiểu mình đang nói gì không, trả lời vậy có đúng không, mình có hiểu đúng câu hỏi hay không? Rất nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện làm bạn càng thêm lo lắng khi bước vào phần thi IELTS Speaking này. Với bài viết này xin chia sẽ một vài thông tin để bạn hiểu rõ nó hơn, hiểu rồi thì bớt lo lắng, tâm lý tốt sẽ chiến tốt phải không nào.

Phần thi IELTS Speaking Part 3 diễn ra như thế nào

Đầu tiên, bạn cần biết qua hình thức thi cũng như những thông tin cơ bản về IELTS Speaking phần 3:
Hình thức: Hỏi – trả lời; Hỏi – Trả lời; liên tục cứ thể để thảo luận đào sâu 1 vấn đề nào đó trong bất cứ cái lĩnh vực nào.
Thời gian: 4-5p (nhưng nó như kéo dài vô tận)
Part 3 ngoài giúp bạn thể hiện được các kỹ năng như phát âm, câu cú như ở part 1, 2 mà nó còn cho bạn cơ hội thể hiện khả năng phản ứng nhanh khi sử dụng ngôn ngữ (để lọc mấy người học vẹt ra đó mà)

Các câu hỏi của giám khảo sẽ khuyến khích các thí sinh bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của bản thân;

Bạn nên nhớ là dù ý kiến của bạn có stupid hoặc viễn vông đến đâu cũng chẳng sao, cái quan trọng là cách mà bạn sử dụng ngôn ngữ để trình bày ý tưởng. Nên hãy chớp ngay cái idea đầu tiên xuất hiện trong đầu để mà “chém”, chứ đừng đắn đo suy nghĩ câu trả lời quá hoành tráng cao siêu làm gì, nó chỉ làm bạn ấp úng có khi lại bí từ, không có đủ từ vựng để diễn tả.

Đọc thêm:  Tự học IELTS Speaking trong 5 bước cơ bản nhưng hiệu quả

Cách trả lời 6 dạng câu hỏi IELTS SPEAKING PART 3 QUESTION

Các câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3 sẽ trừu tượng hơn Part 1 và 2. Tức là chúng sẽ đề cập đến các khái niệm hơn là về cá nhân bạn. Mục đích Part 3 của kỹ năng nói là tăng độ khó để đẩy bạn đến giới hạn khả năng cao nhất của mình. Giám khảo cần thực hiện việc kiểm tra kỹ lưỡng hơn để đánh giá chính xác mức độ năng lực tiếng Anh của thí sinh. Bạn sẽ không phải nói nhiều khi trả lời cho từng câu hỏi như Part 1, nhưng câu trả lời sẽ cần dài hơn.

Có 6 loại câu hỏi phổ biến thường thấy trong Part 3. Đây không phải là những câu hỏi duy nhất có thể xuất hiện. Tuy nhiên, hầu hết các câu hỏi sẽ thuộc một trong các loại như bên dưới đây.

2.1. Câu hỏi dạng đưa ra ý kiến
Đôi khi, các giám khảo yêu cầu bạn đưa ra ý kiến của mình cho chủ đề đó. Đây là một trong những dạng câu hỏi đơn giản nhất. Có một số cụm từ đa dạng mà bạn có thể sử dụng để đưa ra ý kiến của mình, chẳng hạn như:

As far as I’m concerned…
In my experience…
I’d say that…
Speaking for myself…
In my view…
I believe that…
I feel sure that…
If you ask me…

2.2. Câu hỏi giả thuyết
Đây là những câu hỏi tình huống “không thực” hoặc được tưởng tượng ra. Để trả lời một câu hỏi giả định, bạn sẽ cần chú ý đến câu điều kiện và manh mối là từ “if”.
Ví dụ: If one day you moved to another country, what was the first thing you would do? (Nếu một ngày bạn chuyển đến một đất nước khác, điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì?).

tự học ielts speaking

 

2.3. Câu hỏi so sánh và tương phản (Compare and Contrast)
Dạng câu hỏi thứ ba thường gặp trong IELTS Speaking phần 3 là “so sánh và tương phản”. Có nhiều từ và cụm từ khác thích hợp để trả lời loại câu hỏi này. Dưới đây là một vài trong số đó.

Compare (so sánh)Contrast (tương phản)
in the same way (theo cùng một cách)
similarly (tương tự)
likewise (tương tự như vậy)
comparatively (tương đối)
compared with (so sánh với)
conversely (ngược lại)
nevertheless (tuy nhiên)
otherwise (nếu không thì)
on the other hand (mặt khác)

2.4. Câu hỏi về sự thay đổi
Bên cạnh đó, topic for speaking trong Part 3 còn xuất hiện các câu hỏi về sự thay đổi và yêu cầu bạn nói từ quá khứ đến hiện tại.
Ví dụ: How has the music arts industry changed since 2000?
Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 3 với 6 loại câu phổ biến

Đọc thêm:  Các loại câu hỏi mà bạn chắc chắn gặp trong IELTS Speaking Part 1

2.5. Câu hỏi tương lai
Không những thế, thí sinh cũng có thể bắt gặp dạng câu hỏi về tương lai. Yêu cầu bạn suy đoán về một hiện tượng, vấn đề nào đó có xảy ra tương lai hay không.
Ví dụ: Do you think that the Earth will be less warm in the future?
Những câu hỏi như vậy được đưa ra để kiểm tra khả năng sử dụng các cấu trúc thì tương lai mà bạn đã học. Đây là một dạng câu hỏi khác để bạn đưa ra ý kiến của mình.

2.6. Câu hỏi về lợi ích
Loại câu hỏi thứ 6 thường gặp trong IELTS Speaking phần 3 sẽ đề cập về vấn đề lợi ích. Đó có thể là lợi ích của một tình huống cụ thể hoặc lợi ích của thứ này so với lợi ích của thứ khác.
Gợi ý cho bạn là hãy sử dụng các từ vựng theo trình tự để cấu trúc câu trả lời được mạch lạc và liên kết hơn. Ví dụ như: first, second, finally,… Nếu câu trả lời có cấu trúc sắp xếp tốt, bạn sẽ nhận được điểm cao hơn. Đây cũng là một cách đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả để thiết lập các ý tưởng của bạn. Có nhiều từ vựng đa dạng mà bạn có thể sử dụng để trả lời loại câu hỏi này như sau: then, next, furthermore, in addition, also, likewise, last,…

Cách để kéo dài câu trả lời trong ielts speaking (1)
Tham khảo bài này để có thêm kinh nghiệm xử lý Part 2 nhé

NHỮNG SAI LẦM CHÍNH KHI TRẢ LỜI IELTS SPEAKING PHẦN 3

Sau đây sẽ là một số sai lầm chính dẫn đến điểm thấp trong phần thi kỹ năng nói Part 3. Bên cạnh đó, Patado sẽ đưa ra một số IELTS Speaking tips. Cùng đó là giải thích lý do tại sao mọi người thường đạt được điểm thấp nhé.

Đọc thêm:  Mình đã thi IELTS Speaking như thế nào?

3.1. Câu trả lời quá ngắn
Biết rằng các thí sinh cần phải đưa ra các câu trả lời mở rộng. Tuy nhiên, đừng cố gắng vượt qua Part 3 quá sức. Bởi câu hỏi sẽ đầy thử thách và bạn có thể mắc phải sai lầm không đáng có. Hơn nữa, nếu bạn trả lời quá ngắn thì các giám khảo sẽ tiếp tục hỏi bạn thêm câu hỏi cho đến khi hết thời gian. Tốt hơn hết là bạn nên trả lời đúng từng câu một và canh thời gian sao cho phù hợp nhé.

3.2. Không lắng nghe cẩn thận câu hỏi
Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần nghe 1-2 từ chính trong câu hỏi. Thì bạn có thể đoán ý nghĩa của toàn bộ câu mà giám khảo đang nói tới. Tuy nhiên, đó lại là con dao hai lưỡi. Trong một kỳ thi quan trọng như IELTS, cách trên có thể khiến bạn dễ mắc sai lầm nghiêm trọng. Bởi bạn có thể không hiểu tường tận câu hỏi. Từ đó đưa ra câu trả lời vội vã và không phù hợp. Vậy nên, hãy lắng nghe cẩn thận trước khi trả lời nhé.

tài liệu ielts speaking

3.3. Không hiểu câu hỏi chính xác
Nếu chỉ có một từ khóa trong câu hỏi mà bạn không hiểu thì sẽ không thể trả lời câu hỏi một cách chính xác. Điều mà hầu hết các thí sinh không biết là được phép hỏi từ 1-2 câu hỏi trong lúc thi IELTS Speaking Phần 3 nếu bạn thực sự cần. Lưu ý là chỉ có ba điều bạn có thể hỏi:

Can you repeat the question please? (khi bạn muốn nghe lại câu hỏi);

Can you explain what you mean? (khi bạn muốn giám khảo diễn đạt lại câu hỏi);

Can you explain what the word “…” means please? (khi bạn muốn giám khảo giải thích một từ cụ thể).

Đó là những câu hỏi duy nhất mà bạn được phép hỏi. Chỉ nên làm như vậy nếu thực sự cần thiết và hỏi không quá hai câu nhé. Đặt câu hỏi cho giám khảo sẽ không ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Tuy nhiên, lưu ý hãy hỏi đúng từ 1-2 câu và đừng hỏi họ bất cứ điều gì khác.

Chúc các bạn luyện tập hiệu quả ❤

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X