Nói tiếng Anh với tốc độ nhanh có nên không?

Nói tiếng Anh với tốc độ nhanh có nên không?

Khi mình dạy và sửa lỗi phát âm tỉ mỉ cho từng học viên. Câu hỏi mình hay nghe là: “Giờ nhờ thầy sửa thì em làm được theo thầy hướng dẫn. Nhưng khi nói nhanh thì em lại theo phản xạ cũ. Khi nói nhanh lại sai như cũ. Giờ nói chậm thì em sửa được.
Vấn đề thực sự là:

Nói chậm được thì nói nhanh sẽ được.

Có điều nói nhanh cần một thời gian rèn luyện không ngừng. Và “cần một thời gian” đó, người học không thấy được. Mà người dạy thấy. Nghĩa là khi nói chậm đúng, sau này nói nhanh sẽ đúng. Dần dần chậm lại, sửa lại từng âm (cách đặt răng, lưỡi, môi, hơi) thì dần dần sau này khi nói nhanh sẽ nói được. Nhưng cần thời gian.

Vấn đề là người học khi mà quá nóng vội sẽ không thấy được điều này. Nên họ hay muốn có gì đó ăn liền. Mì ăn liền được, pizza ăn liền được. Nhưng Tiếng Anh thì không :))

luyện nói tiếng anh như thế nào

Tiếng Anh (mình nói riêng về nghe & nói) đòi hỏi bạn phải luyện tập nói và nghe một thời gian (khá lâu) để nó thấm vào người bạn và trở thành phạn xạ tự nhiên của bạn. Nên có ai hỏi điều gì quan trọng nhất khi học Tiếng Anh: đó là sự kiên trì lì lợm của người học. Mỗi ngày một ít, một ít cho đến khi nó đủ đầy. Sở dĩ ngừoi học bây giờ cảm thấy khó. Vì đơn giản thôi: giảm cân mỗi ngày một ít, ăn ít một chút, vận động nhiều một chút. Người ta còn cảm thấy khó, rất khó, huống gì là Tiếng Anh,

Đọc thêm:  IELTS Speaking - 1 tip cực độc thay đổi đáng kể kết quả thi của bạn

Nên sự kiên trì: luyện tập đều là yếu tố quan trọng nhất trước khi đi vào phương pháp.

Kiên trì với phương pháp luyện nói tiếng Anh mà mình đã chọn

Phương pháp có tuyệt đỉnh kung fu. Bí kíp có siêu cỡ nào, cũng đều thất bại, nếu yêu tố đầu tiên không có: sự kiên trì. Mình nói sự kiên trì. Vì mình muốn nói cho phần đông dân số người Việt, không được sống trong môi trường Tiếng Anh mỗi ngày (như singapore hay malaysia, ấn độ…) thì vấn đề lại khác. Vì nó là môi trường xuất hiện hằng ngày rồi, không học cũng phải học…

Nên yếu tố kiên trì ở các môi trường này là ko quá quan trọng. Nhưng ở Việt Nam, kiên trì là quan trọng. Do các bạn ko có được tiếp xúc với môi trường Tiếng Anh quá nhiều, quá đều đặn và quá lâu nhiều năm. Đóng tiền trung tâm học, không lẽ bạn đóng liên tục được hai năm (ít người). Chơi với người nước ngoài , cũng ko nhiều người có được điều kiện này. Làm việc môi trường nước ngoài – còn ít và khó hơn.

Nên đối với người Việt (phần đông) các bạn nên xác định: Mình cần kiên trì

ielts speaking luyện nói tiếng anh

Kiên trì – quan trọng nhất. Phương pháp – quan trọng nhì. Môi trường có thì quá tốt rồi, không có môi trường mà có được hai yếu tố kia bạn vẫn rành rõi được Tiếng Anh… và khi nào vào môi trường bạn vẫn áp dụng được ngay.

Đọc thêm:  4 Bước quan trọng để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn

Có kiên trì, chưa có phương pháp tốt. Bạn vẫn học được. Nhưng có phương pháp siêu tốt, thiếu sự kiên trì – bạn vẫn fail, vẫn chưa được.

Đó là lý do. Trung tâm này, trung tâm kia, thầy này thầy kia, hay cho phương pháp mình hay kiểu này hay kiểu kia, và cam kết hiệu quả sau vài tháng học:

Đó là cam kết khá tào lao. Do:
Cái đầu tiên cần cam kết, đó là người học – sự kiên trì của người học.
Thiếu cái này, ko cam kết được. Ko nói được gì cả
Nên chỗ trung tâm nào càng cam kết nhiều, thì dễ càng theo hướng phỉnh bạn để bạn quẹt thẻ, cúng tiền.
——

Nói qua về sự kiên trì nỗ lực tập luyện trong Tiếng Anh

Do cần rành và luyện tập nhiều các âm (nhiều âm khác Tiếng Việt), các bạn cần luyện tập (và nên có người chỉ) âm nào, vị trí răng lưỡi môi ra sao, hơi ra sao… thì bạn tập đi tập lại, sao người thầy đó sửa (thầy đó cũng cần có tai nghe rất tốt và rất nhạy nữa – kiểu như dạy hát, hay sai nốt nghe ra ngay) thì Tiêngd Anh cũng vậy. Khi bạn sai âm, thầy đó phải nhận ra ngay và sửa cho bạn liền, ngay lập tức. Chứ đừng có để học viên mỗi người thích nói sao thì nói (như thực trạng học Tiếng Anh hiện nay).

luyện nói tiếng anh

Và bạn cần luyện tập như vậy, đủ nhiều cho nó thấm. Và nên có người sửa cho bạn, chỉ cho bạn là bạn sai chỗ nào. Bắc, Nam bị bệnh phát âm sai khác nhau. Và mỗi cá nhân lại mắc các lỗi phát âm sai khác nhau nữa… nên cần thầy sửa cho riêng mình. Chứ bản thân mình xem nhiều video cũng ko biết mình sai chỗ nào, nên: Cần người chỉ

Đọc thêm:  Mẹo tăng điểm FLUENCY và GRAMMAR trong IELTS Speaking

Bạn xem, nghe nhạc nhiều ko? Có, siêu nhiều từ nhỏ. Nhưng khi bạn hát sai nốt, bạn có biết ko? Ko. Rất hiếm người tự biết được, dạng có khiếu đó, ít người có.

Nên Tiếng Anh, âm sai. Bạn cũng nên cần người sửa.

——-
Nói qua việc luyện tập:
Do cần biết cách răng lưỡi miệng hơi như thế nào để cho ra âm đúng rồi. Thầy sửa rồi. Và bạn cần luyện tập.
Cần kiên trì luyện để thành phản xạ tự nhiên.

học tiếng anh

Như học võ cũng vậy:
Lúc đầu người học võ múa bài quyền, làm đi làm lại rất rất nhiều lần các động tác rất rất chậm. Múa đi múa lại, để nó thấm vào phản xạ cơ bắp…
Qua nhiều năm tập luyện, nó mới thành phản xạ tự nhiên. Đi đánh nhau, có ai nhảy vô người mình là tự động xuất chiêu (theo thế võ) ngay. Và khi đó là bạn làm nhanh theo phản xạ được.

Vì bạn đã làm chậm khi tập luyện đủ lâu.
Nên cứ tập luyện nói chậm, đọc chậm, phát âm chậm đủ lâu…. thì khi vô giao tiếp (hay giao chiến) bạn sẽ phản xạ tự nhiên nhanh được.

Có chậm mới có nhanh

Dục tốc bất đạt.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X