PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC IELTS SPEAKING ĐỂ ĐẠT BAND 7.0+ BY NGOC BACH

PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC IELTS SPEAKING ĐỂ ĐẠT BAND 7.0+ BY NGOC BACH

(Phương pháp đặc biệt phù hợp với các bạn trình speaking chưa tốt và thi vào tháng 2,3 năm 2020)

Hẳn các bạn đã từng nghe nhiều lời khuyên từ các cao thủ Speaking đó là: đi thi chỉ cần nói tự nhiên, trôi chảy , nói chuyện với giám khảo như trò chuyện với bạn thân là có thể điểm cao (trích kinh nghiệm của 1 cao thủ Speaking 9.0). Vấn đề ở đây là làm sao có thể “nói tự nhiên, trôi chảy” nếu level không cao sẵn ? Hay với một số đề Speaking gần đây “Describe a (recent) time when you looked at the sky (either day or night) ” -> liệu bạn có tự tin là có thể nói tự nhiên, trôi chảy với đề này nếu chưa chuẩn bị tý gì về idea, vocab ở nhà ? Mình nghĩ là không. Vậy giải pháp là gì ?
Các bạn có thể tham khảo phương pháp học của mình như sau:
Như các bạn đã biết, tiêu chí chấm thi Speaking gồm 4 tiêu chí: Fluency and Coherence,Lexical Resource (Vocabulary), Grammatical Range and Accuracy, Pronunciation.Về Pronunciation, các bạn cần quá trình luyện lâu dài (nghe và copy lại giọng của người bản xứ) chứ không trong 1 sớm 1 chiều được. Về Grammar, nếu khi nói bạn nghĩ nhiều về grammar, cố gắng sử dụng nhiều cấu trúc khó -> nhiều khả năng bạn sẽ mất fluency, bài nói của bạn sẽ kém ‘natural’.
Theo mình, cái mà mọi người cần tập trung nhất trong 2 tháng trước khi thi chính là ideas (vocabulary) và fluency.
Cách luyện như thế nào:
Đọc thêm:  Luyện IELTS Speaking một mình mùa dịch như thế nào?

  •  Bước 3: Luyện nói để tăng “fluency”
    • Sau khi có đáp án và good vocabulary cho các đề thi thật có thể ra. Việc tiếp theo là bạn cần luyện tập nói càng nhiều càng tốt (cố gắng sử dụng các ideas, cụm từ tốt ở trên) để tăng độ trôi chảy. Sẽ rất tốt nếu bạn có thể luyện với người bản xứ, hoặc các bạn điểm Speaking >=7.0, nhưng nếu không có điều kiện, các bạn có thể lập nhóm gồm 3-4 người nói với nhau cũng rất tốt.
    • Với mỗi câu hỏi, các bạn hãy đọc và nghiên cứu kỹ script của mình. Cố gắng học các cụm từ tốt mình liệt kê phía dưới rồi áp dụng vào bài nói càng nhiều, càng tốt khi luyện tập. Làm sao để nói tự nhiên và trôi chảy nhất có thể. (Mình không khuyến khích các bạn học thuộc script của mình, nhưng các bạn có thể tham khảo các ideas, và áp dụng vào bài nói của chính các bạn)
    • Qua 3 bước như vậy, mình tin chắc điểm Speaking của bạn sẽ cải thiện đáng kể dù bạn có đang ở level nào. Không cần đến các trung tâm, hay lớp học mà vẫn đảm bảo hiệu quả

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X