1 Tip ngắn về nghĩ idea cho IELTS Writing task 2 trong phòng thi

1 Tip ngắn về nghĩ idea cho IELTS Writing task 2 trong phòng thi

Khi đi thi IELTS writing/ speaking mà gặp phải topic khó/ không có idea thì phải làm gì?
1. Mình xin chia sẻ 1 tip nghĩ ideas trong writing task 2/ speaking part 3 mình thấy khá hiệu quả như sau nhe:

khi đề bài đưa ra 1 topic/ vấn đề nào đó mà mình chưa có ideas gì, các bạn có thể simplify/ cụ thể hóa vấn đề đó bằng cách nghĩ về ảnh hưởng của nó tới các mặt khác nhau trong cuộc sống ( như kinh tế, sức khỏe, môi trường..)

phương pháp làm ielts writing

Ví dụ như sau nhé:
Nghĩ về ảnh hưởng kinh tế: xem vấn đề này có gây tổn hại/ đóng góp tích cực gì tới national budget không, hay vấn đề này có tốn kém/gây thiệt hại cho khả năng tài chính của mỗi cá nhân không
Hoặc xem vấn đề/ sự việc này có giá trị về kinh tế không, rồi phát triển idea theo hướng sẽ có more taxes for government -> more revenue to spend in key fields -> improve quality of life

Hoặc là nghĩ về mặt sức khỏe: Xem vấn đề này có ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân không, (nếu sức khỏe người dân bị ảnh hưởng tiêu cực thì phát triển theo hướng họ sẽ không thể function properly -> đất nước không có nguồn lao động tốt – > không phát triển được )

Hay là thử nghĩ vấn đề này có ảnh hưởng gì tới national security hoặc tình hình an ninh xã hội không, có làm gia tăng crime rate không..

Đọc thêm:  4 điều lưu ý trong IELTS Writing từ giám khảo Simon

Tương tự với ảnh hưởng môi trường: Liệu vấn đề này có làm cạn kiệt tài nguyên không, từ đó phát triển idea theo hướng có ảnh hưởng gì tới môi trường -> sức khỏe người dân -> workforce -> sự phát triển của đất nước…

2. Tip ở trên áp dụng khi đi thi, còn khi luyện tập/ học viết ở nhà, các bạn có thể tham khảo cuốn ideas của cựu giám khảo IELTS Simon. Trong cuốn này Simon đã liệt kê những ideas/ vocab cho những topic hay gặp nhất trong IELTS writing và speaking, rất tiện lợi cho người tự học nhe. Bạn có thể tìm thấy cuốn này trong menu Download Zone của sharenha.com nha.

tài liệu ielts writing miễn phí
Vũ Hải Đăng là người đạt được 9.0 IELTS Writing (Tương đương 10 điểm tập làm văn đó ) và đạt được học bổng Chevening của UK.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X