IELTS Writing – Hé lộ cấu trúc thần thánh giúp bạn đạt 6.5 một cách easy

IELTS Writing – Hé lộ cấu trúc thần thánh giúp bạn đạt 6.5 một cách easy

Chỉ khi hiểu đúng và cặn kẽ về bài IELTS Writing, bạn mới có thể tìm ra cách học hiệu quả nhất, tốn ít thời gian nhất để đạt được mục tiêu mong muốn. Mình rất mong giúp được các bạn đánh bay nỗi sợ IELTS, nhất là IELTS Writing và hiểu được rằng, band 6.0 hay 7.0 writing thực ra không hề khó, không phải cái gì quá cao siêu “thần thánh” như bạn vẫn lầm tưởng lâu nay. Có đúng phải cần những từ vựng hay cấu trúc cao siêu ở tận đẩu đâu không? Để trả lời câu hỏi này, bạn xem thử câu văn dưới đây nhé:

My 10-year-old niece, for example, seems to have a new interest every month, as she joins in with the latest craze that sweeps through her primary school.

Bạn nghĩ câu văn này sẽ được band mấy khi không có từ vựng nào “khủng” cả? Band 5? Band 6?

Funfact: Câu trên đã được mình hỏi gần 100 bạn tham gia buổi workshop Writing One Kick hôm chủ nhật vừa rồi và nhận được một loạt những điểm số từ 5.0 – 6.5.
Cá biệt có 2 bạn cho câu này band 7. Vậy sự thật thì sao?

Câu văn trên được trích từ phần chứng minh luận điểm trong bài essay mẫu của Simon, bài này phải đạt ít nhất band 8.0 trở lên: https://ielts-simon.com/…/ielts-writing-task-2-write-the-co…
Và nếu bạn đọc kỹ bài essay, bạn sẽ thấy bài thực chất chẳng có từ vựng nào “lạ” cả.

Đọc thêm:  CÁCH BRAINSTORM IDEAS TRONG IELTS WRITING/SPEAKING.


phương pháp học IELTS Writing

Vậy rốt cuộc bí mật của 6.5 IELTS Writing nằm ở đâu?

Nếu bạn xem kỹ lại cấu trúc chấm điểm IELTS Writing thì từ vựng chỉ là 1 trong 4 yếu tố được suy xét tới:

– Task Response (Trả lời đúng yêu cầu đề bài)
– Coherence and Cohesion (Tính mạch lạc)
– Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp)
– Lexical Resource (Từ vựng)

Thay vì cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ mới để nâng band điểm IELTS (mà khả năng cao là bạn dùng lại sai ngữ cảnh vì học vẹt không hiểu đúng bản chất từ), tại sao không chau chuốt cho bài essay của mình tốt ở cả 3 khía cạnh còn lại:

Trả lời đúng trọng tâm vấn đề được đưa ra trong bài, đưa ra được các idea phù hợp và có ví dụ, dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho idea đó. Điểm của bạn cao hay không, ăn nhau ở cách bạn chứng minh cho luận điểm của mình.

Viết đủ số đoạn văn yêu cầu, mỗi đoạn đều có sắp xếp các câu văn để trình bày luận điểm của mình một cách logic. Một bài essay có điểm Coherence and Cohesion từ 6.0 trở lên yêu cầu có đủ 4 paragraph, mỗi paragraph chỉ tập trung giải thích cho 1 luận điểm. Ngoài ra cần sử dụng các linking words đa dạng và chính xác.

Sử dụng linh hoạt, chính xác các loại câu đơn và câu ghép trong bài essay. Đây là tiêu chí dễ ăn điểm nhất, giúp kéo tổng điểm bài essay của bạn lên, chỉ cần bạn dùng đa dạng được các loại câu ghép, trong đó có ít hơn 50% số câu không mắc lỗi là đã đạt 7.0 điểm Grammar rồi.

Đọc thêm:  Làm WRITING TASK 2 với 8 quy tắc thần thánh

Trong ảnh là một phần rất nhỏ trong mindmap Writing One Kick của mình, hướng dẫn các bạn cách triển khai ý sao cho mạch lạc, dễ hiểu mà vẫn đáp ứng tính logic.
IELTS Writing mind map
Nếu bạn nhìn lại bài văn của Simon mình đã post link bên trên, bạn sẽ thấy, các idea trong bài được triển khai theo đúng trình tự trong ảnh.

Ngoài cách triển khai ý, mindmap sẽ hướng dẫn bạn cả cách cấu trúc bài essay theo từng dạng đề Agree/Disagree, Discussion, Advantage/Disadvantage, Cause/Effect, cách cấu trúc cho từng loại đoạn văn của mỗi dạng đề, các mẫu câu nên sử dụng tăng tính logic trong bài và ăn điểm…

Có mindmap này trong tay, bạn như có tấm bản đồ vẽ con đường ngắn và trực diện nhất để tới với Writing 6.5 vậy. Khi mình show phần này lên trong buổi workshop hôm chủ nhật vừa rồi, các bạn rất thích và liên tục hỏi mình làm sao để có được bản đầy đủ của mindmap “thần thánh” này.

TÀI LIỆU IELTS MIỄN PHÍ

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X