Cách làm bài IELTS Writing Task 1 cực dễ dàng với 2 bí quyết này

Cách làm bài IELTS Writing Task 1 cực dễ dàng với 2 bí quyết này

Một trong những lỗi “rất to” của thí sinh khi viết Task 1 là quá sa đà vào các thuật ngữ miêu tả biểu đồ mà các thày nạp cho; kết quả là, họ tạo nên “ma trận đồ” từ vựng. Và đã gọi là “ma trận đồ” rồi thì đến chính người viết nhiều khi cũng khó mà thoát ra, và rốt cuộc là tự họ không biết là mình đang viết cái gì nữa.

Vì thế, hãy nhớ nguyên tắc vàng sau với Task 1: ĐÚNG. ĐỦ. RÕ RÀNG.

Đơn giản thế này: biểu đồ có sẵn trước mặt rồi, người ta cần gì phải đọc bài của mình nếu bài viết của mình rối rắm tơ vò và chả có gì thú vị cả. Và ngay từ những ngày đầu tập tành học IELTS, tôi đã không hề gặp khó khăn gì với Task 1 trong khi tôi biết rằng có rất nhiều bạn cực kỳ e ngại khi phải làm một việc tưởng chừng như không thể, đó là “phân tích biểu đồ…bằng tiếng Anh.”

Vậy, bí kíp là gì? Rất đơn giản, hai điều sau đã giúp tôi vượt qua Task 1 một cách dễ dàng:

1. Tôi luôn đọc và phân tích biểu đồ BẰNG TIẾNG VIỆT

Khi đọc biểu đồ bằng tiếng Việt, tôi hoàn toàn không gặp khó khăn gì trong việc chỉ ra những đặc điểm nổi bật từ biểu đồ, nhóm chúng lại một cách logic và rõ ràng. Từ đó, tôi nhanh chóng hoàn thành việc lập dàn ý, việc tối quan trọng để hình thành trong đầu một con đường, để cứ theo đó mà đi thôi.

Đọc thêm:  3 mẹo để nâng band điểm IELTS Writing

Với Task 1, dù đề bài trông có nguy hiểm tới đâu, tôi cũng có thể chắc chắn một điều: bạn có thể xử lý được nếu bạn hiểu đề và tạm quên tiếng Anh đi để đọc biểu đồ bằng tiếng Việt.

2. Tôi quy hết các diễn đạt về những mẫu câu chuẩn

Một số cách diễn đạt số liệu phổ biến trong tiếng Việt lại không được dùng trong tiếng Anh. Vì vậy, thay vì phải gồng mình “diễn nôm” từ tiếng Việt, tôi quy hết về một số ít những mẫu câu chuẩn đã học thuộc trong tiếng Anh như “there was an increase in the percentage of…,” hay “…per cent of abc did something.

Và như vậy, ngay trong quá trình ôn luyện, tôi đã mài đi mài lại những mẫu câu này rồi; đến khi đi thi, chỉ việc đem ra sử dụng những “vũ khí” sắc bén đó không cần suy nghĩ nhiều. Điều quan trọng là, với Task 1, số mẫu câu diễn đạt tỷ lệ, xu hướng tăng giảm là không nhiều và rất dễ ứng dụng.

cre: Vu Hai Dang

Click Here!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X