IELTS Writing Task 1 – Xử lý gọn dạng đề khó nuốt Process Diagram

IELTS Writing Task 1 – Xử lý gọn dạng đề khó nuốt Process Diagram

Dạng đề Diagram trong IELTS Writing luôn là một dạng khiến cho không ít thí sinh thi IELTS cảm thấy ngán ngẩm, chỉ nhìn thấy là chỉ muốn đứng lên đi về. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài quy tắc giúp bạn phần nào có được một mức điểm cao hơn trong bài viết của mình với dạng đề diagram.
Và đây là các quy tắc làm bài IELTS Writing task 1 dạng Process Diagram mình giới thiệu:

1. SỬ DỤNG TỪ, CỤM TỪ NỐI

Trong Ielts Writing nói chung và dạng đề Diagram nói riêng, yếu tố CC (coherence & cohesion) luôn là một yếu tố được chú ý tới đầu tiên, bởi lẽ nó thể hiện progress trong bài viết của bạn. Vì vậy những cụm trạng ngữ nối câu nên được sử dụng tối ưu trong những công đoạn: giới thiệu các bước, chuyển tiếp giữa những bước khác nhau, kết thúc tiến trình, etc.
+ Mở đầu: at the beginning of the process, initially, the process commences with sth, at the very first stage of the process, etc.
+ Nối tiếp: next, after that, subsequently, following that, as followed by sth, the process proceeds (continues) with sth, etc.
+ Kết thúc: the process concludes with sth, at the end of the process, finally, etc.

2. PARAPHRASE NHỮNG TỪ CHO SẴN TRONG HÌNH

Mặc dù các bước, công đoạn trong một đề diagram đều đã có từ mẫu cho sẵn, nhưng tất nhiên nếu bạn sử dụng lại những từ cho sẵn này, điểm từ vựng (tiêu chí LR) sẽ không được cao. Vì vậy hãy cố gắng paraphrase lại những từ có sẵn nhé.

Đọc thêm:  IELTS Writing - Hé lộ cấu trúc thần thánh giúp bạn đạt 6.5 một cách easy

Thậm chí điểm từ vựng của bạn sẽ còn cao nữa khi bạn paraphrase sử dụng một từ còn chính xác hơn với context trong hình. Ví dụ về việc hái quả lê từ cây – trong hình là từ pick, bạn dùng từ pluck sẽ còn được điểm cao hơn nhiều.

cách làm ielts writing task 1 nhanh

3. VẬN DỤNG NGỮ PHÁP BỊ ĐỘNG

Trong đề bài diagram, các hình ảnh được đưa ra thường chỉ có nguyên vật liệu, công cụ chứ hiếm khi có hình ảnh người thực hiện công việc, vì vậy bạn phải sử dụng Bị động với chủ ngữ chính là những vật liệu, công cụ trên.

4. THAY ĐỔI CHỦ NGỮ THƯỜNG XUYÊN

Bạn áp dụng ngữ pháp Bị động sẽ cần nhiều chủ ngữ cho nhiều câu khác nhau, bởi vì nếu không câu nào trong bài văn của bạn cũng là sản phẩm được miêu tả. Vì vậy, để ghi điểm nhiều hơn về mặt từ vựng bạn hãy cố gắng thay đổi chủ ngữ. Ví dụ nếu bức hình miêu tả việc gọt vỏ của quả lê => thay vì dùng quả làm chủ ngữ: “quả lê được gọt vỏ – the fruit is peeled” thì hãy chuyển thành “lớp vỏ bên ngoài quả lê được gọt đi – the skin outside the fruit is peeled”

‼Tất nhiên, lý thuyết của dạng diagram vẫn còn những mặt như: làm thế nào để biết nên chia body như thế nào, cách thức phân loại đặc điểm chính, template viết bài, etc. Nhưng những thứ này mình sẽ chia sẻ dần dần trong web với những bài viết tiếp theo nhé.

Đọc thêm:  IELTS Writing Task 2 - Cách triển khai quan điểm bản thân hoàn mỹ

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X