Phương pháp Reversal & Reality Contrast trong khi làm Writing

Phương pháp Reversal & Reality Contrast trong khi làm Writing

Mặc dù vừa rồi thi kỹ năng viết mình đạt 7.5 vẫn chưa chạm tới thánh địa 8.0, nhưng mình thấy đây là một kỹ năng khó với các bạn học IELTS nên mình muốn chia sẻ đôi chút từ kinh nghiệm học và ôn IELTS Writing của mình.

Nắm rõ các tiêu chí trong IELTS Writing

Việc đầu tiên các bạn phải nắm rõ các tiêu chí và các yêu cầu của từng band điểm trong Band descriptor. Theo mình để đạt được IELTS Writing 7.0 không hề khó, vì nếu như 4 tiêu chí chấm bài Writing trong Band Descriptor của vùng band 8.0 trở lên có vẻ mập mờ và nhiều khi chấm bài của vùng này còn phụ thuộc vào cảm tính giám khảo thì của vùng band 6.0 cho tới 7.0 lại rất rõ ràng, bạn làm chính xác yêu cầu là giám khảo cho bạn điểm.

phương pháp làm ielts writing

Đơn cử như phần Writing task 1, điều kiện phân biệt đơn giản nhất band 6.0 trở lên trong tiêu chí Task Achievement (TA) đó là bạn phải có đoạn Overview, và tới band 7.0 là đoạn Overview của bạn phải là “clear“. Còn nếu bạn không có Overview, dù có hay đến mấy tiêu chí này bạn cũng chỉ tối đa là 5.0. Vì vậy bạn hãy nắm vững Band Descriptor cho cả Task 1 và Task 2 nhé.

Nhiều bạn viết Writing task 2 khá tự do, theo kiểu nghĩ tới đâu viết tới đó, điều này có thể dẫn tới việc bài văn của bạn không có một trình tự rõ ràng và chắc chắn điểm Task Response (TR) và Coherence & Cohesion (CC) không cao. Mình thường viết một Body Paragraph theo hướng argument như sau:

 • Câu 1 (Topic sentence): Trình bày ngắn gọn nội dung body đó viết về idea gì. Lưu ý là ngắn gọn nhé, không nên rườm rà quá, vì một bài văn nên có đủ 2 loại câu đơn và câu phức đan xen với nhau tạo nên tính linh hoạt. Thêm nữa câu Topic sentence này sẽ giúp bạn dễ dàng đạt 6.0 tiêu chí TR.
 • Câu 2 (Argument sentence): Câu này là câu đưa ra lý do hay idea (luận điểm) vì thế nó phải được viết một cách súc tích, rõ ràng. Đặc biệt idea dù có đơn giản nhưng vẫn phải liên quan tới chủ đề.
 • Câu 3 (Develop sentence): Câu này là lúc mình mở rộng, triển khai và support cho Argument ở phía trên. Cách triển khai cá nhân mình gói gọn xuống 3 cách tùy theo idea trong bài của mình là gì.
Đọc thêm:  IELTS Writing Task 1 - Cách viết câu mở đầu cho mọi dạng bài

Phương pháp sử dụng trong IELTS Writing

Cách đầu tiên mình gọi là Reversal (if): Chứng minh luận điểm được bằng cách lý luận Phản Chứng, giả định điều đó xảy ra hoặc không xảy ra.

Cách thứ 2 mình gọi là Reality Contrast, tức là so sánh quá khứ với thực tại để chứng minh luận điểm. Cách này thường áp dụng với những bài nói về sự thay đổi: VD more and more people are becoming overweight. Mình có thể sẽ đưa ra luận điểm là do sự tràn lan của fast food. Sau đó mình Develop lý do này bằng cách so sánh quá khứ chưa xuất hiện fast food thì ít người dính obesity còn bây giờ thì có nhiều.

Thứ 3 là Example (nói ra chắc không ai là không biết): lấy một ví dụ thực tế chứng minh luận điểm. Ví dụ này có thể là bịa ra và không cần chính xác hoàn toàn nhưng phải có tính đương thời và phản ánh luận điểm. Ví dụ luận điểm mình là Trẻ con ngày nay được chiều hơn vì cha mẹ cho nhiều tiền hơn, và điều này có hại. Ví dụ hợp lý có thể đưa ra là: Có nhiều trẻ con ở Việt Nam được cho nhiều tiền tiêu vặt và chúng tiêu xài vào việc chơi game, đàn đúm => có thể sẽ sa đà vào nghiện ngập. Chú ý ở đây ví dụ là để làm rõ những gì mập mờ ở luận điểm, ở đây luận điểm là có hại tuy nhiên chưa rõ là có hại như nào, và ví dụ đưa ra đã làm rõ điều này.

Đọc thêm:  5 dạng bài IELTS Writing Task 2 hay ra nhất và các tips xử lý gọn lẹ nó

Câu 4 (Wrap-up sentence) sau khi đã develop và support luận điểm chán chê, hãy get back to the topic và khẳng định lại luận điểm của mình một lần nữa để tăng tính thuyết phục.

phương pháp làm ielts writing

Ví dụ cụ thể nhé, giả sử mình viết với luận điểm advertising is good

 • Sen 1: (topic sentence) The advent of advertisments is not without certain benefits.
 • Sen 2: (idea) One of the most striking among them is that advertising helps customers be more aware of what product selections they have on offer.
 • Sen 3: Develop sentence
  • (reversal): If they were not entitled this knowledge, they would be unable to make an informed purchase choice.
  • (reality contrast): Before when the concept of advertising had not yet been defined, customers could only resort to purchasing items which were visible around them. However, customers today are more discerning, as they have already been equipped with infomation on the product before making their purchase.
  • (example) the situation where one intends to buy a mobile phone could be cited as an example. If this customer was not informed of the range of cellphone options on sale, it could be said that he could end up buying one that does not fully satisfy his wants.
 • Sen 4: (wrap-up) Therefore, this benefit of advertising is undeniable.

Và đó là cách mình triển khai luận điểm sao cho rõ ràng và rành mạch, hãy follow mình để có được nhiều tips hơn trong việc học Tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng nhé. (thấy mình đang Wrap-up bài viết ở đây không 😎)

Đọc thêm:  IELTS WRITING TASK 01 – GIẢI MÃ “LỜI ĐỒN” & QUAY VỀ “CHÁNH ĐẠO”

TÀI LIỆU IELTS MIỄN PHÍ

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X