Speaking và Writing – Từ bắt chước đến đọc văn mẫu

Speaking và Writing – Từ bắt chước đến đọc văn mẫu

SPEAKING: CỐ BẮT CHƯỚC!

Phát âm của từ cần có độ giống với phát âm bạn nghe được từ từ điển và phiên âm quốc tế. Hãy tập phát âm cho giống, càng giống càng tốt. Để ý âm cuối, âm giữa các âm khó CẦN được luyện nhiều hơn. Việc check phát âm khi gặp từ mới là 1 điều nên làm để đảm bảo rằng bạn biết cách phát âm của từ vựng đó.

Tiếp đến bạn tranh thủ luyện nhại theo video hoặc audio bạn nghe để luyện thêm ngữ điệu, sự nhấn nhá lên xuống (quan trọng). Mình cũng có tham gia các câu lạc bộ speaking trong trường và ngoài trường để luyện nói. Ngoài ra mình cũng tự luyện bằng xem câu trả lời mẫu từ các tài liệu. Mình cũng tập soạn sách như Vocabulary box, Speaking 3 parts để luyện luôn. Ngoài ra việc làm online và offline tutor cũng giúp mình nâng cao khả năng nói.

cách học ielts speaking

Kỹ năng nói trôi chảy cần sự luyện tập bền bỉ và có kiến thức ở nhiều lĩnh vực vì IELTS Speaking có độ tricky cao ở cả 3 parts khi nội dung được hỏi rơi vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc đi thi thử (Mock test) cũng giúp phần nào cho việc đánh giá band điểm của bạn. Mình đi Mock test trước khi thi thật đều được điểm thấp hơn thi thật.

WRITING: PARAPHRASING SKILL, SYNONYMS, GRAMMAR KẾT HỢP. Ý TƯỞNG ĐẾN TỪ VIỆC ĐỌC VĂN MẪU

Writing 7.0-7.5 cần sự luyện tập chăm chỉ cho cả 2 tasks. Nắm ngữ pháp chắc ngữ pháp ( englishexam.com mục grammar by tests). Chủ ngữ giả, mệnh đề quan hệ, bị động, danh từ đếm được, không đếm được, a/an/the, sự hoà hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ, chia thì,…. Kết hợp với collocations ( Intermediate and Advanced collocations in use, Oxford word skills,…).

Đọc thêm:  4 SỰ KHÁC BIỆT GIỮA IELTS SPEAKING BAND 5.0 VÀ 7.0

Cover hết các dạng bài tasks 1+ tập viết+ được sửa bài để biết sai ở đâu, chỗ nào cần cải thiện. ( cover hơn 30 bài+)

Cover các dạng bài tasks 2, đọc văn mẫu, paraphrase lại+ được sửa bài, chỗ nào cần cải thiện ( cover hơn 25+ bài)

Đọc văn mẫu của thầy Simon và học ý tưởng, cách viết bài 13 câu cho task 2 ( mỗi câu trung bình 19 chữ=> làm sao viết được câu dài)+ học collocations và vocab từ thầy Simon. Đọc ví dụ từ Cambridge dictionary chỗ nào có in đậm thì note lại.

Writing là kỹ năng khó tự học hơn tuy nhiên việc viết chắc ngữ pháp và dùng từ phù hợp ( xem definition bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn từ điển Việt-Anh) giúp bạn dùng từ phù hợp và đúng ngữ cảnh hơn.

cách học ielts wriitng

NHỮNG GÌ MÌNH CÓ LÀM THÊM KHI RÃNH.

– Chơi Memrise Vocab Speaking
– Chơi Freerice khoảng 2-3 tháng ( 1000 hạt gạo/ngày)
– Xem Youtube, hầu như mỗi ngày: Geography Now, B1M, Expedia, Rick Steve’s Europe
– Đọc báo online BBC.
– Tham khảo: learnenglishwithbritishcouncil, BBC learning English ( các khoá học free).

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X