Bí kíp IELTS Writing Task 1 General viết thư – Formal và Informal

Bí kíp IELTS Writing Task 1 General viết thư – Formal và Informal

Hôm nay mình tranh thủ hướng dẫn các bạn cách phân tích đề và làm bài IELTS Writing Task 1 General viết thư, bạn có thể dùng trong cả email công việc hoặc apply job.

Trước khi bắt tay vào viết bạn hãy hiểu và phân tích đề như sau :
IELTS Writing Task 1 General viết thư có 2 loại :
Formal : gửi cho những người lạ yêu cầu hoặc nhờ giúp đỡ gì đấy. Viết giống kiểu IELTS Writing Task 2, tuyệt đối không viết tắt (I don’t thì phải ghi là I do not), không dùng từ informal (phải dùng children thay cho kids), không dùng từ trong speaking (không dùng lotsa, gonna).
Informal : gửi cho bạn và người quen thân. Viết y như nói chuyện, ngôn ngữ đời thường, có thể viết tắt.
– Ngoại lệ : 1 số đề khó sẽ kết hợp cả 2 loại trên. VD : gửi thư cho một người bạn nước ngoài mà bạn mới quen. An tâm là bạn hiểu và làm được 2 dạng cơ bản trên ( 90% đề ra vậy ) thì dạng ngoại lệ này bạn sẽ làm được nó flexibly thôi.

 

CLICK HERE TO GET ALL

3 bước làm IELTS Writing Task 1 General trong 20 phút : Overview – Write – Check

Ví dụ Đề bài :
You have recently moved to a different house.
Write a letter to an English-speaking friend. In your letter
• explain why you have moved
• describe the new house
• invite your friend to come and visit
Write at least 150 words.
You do NOT need to write any addresses. Begin your letter as follows:
Dear……..

Bước 1 : Overview ( thời gian làm 3 phút ):

Bước này quan trọng nhất, đọc vào đề bài bạn phải phân tích được nó là dạng nào để viết văn phong phù hợp. Đây là dạng Informal vì viết cho bạn bè hoặc người quen.
Bạn hãy gạch hết những keywords nào trong đề mà bạn có thể dùng để thay thế bằng synonyms hoặc paraphrase lại được vì nếu chép y chang những gì đề cho xuống bạn không bao giờ lấy được band >5, hoặc sẽ bị trừ điểm lặp từ nhiều lần. Trong đề này có những từ thay thế được như sau :
a different house = a bigger house
the new house = our new home
come and visit = come and see

Kế đến hãy brainstorm ra ngay ideas để trả lời 3 câu hỏi của đề bài ( chú ý Grammar vì họ sẽ test kỹ trong bài viết, thông thường là Past-Present-Future ). Thực hành như sau :
• explain why you have moved -> thì present perfect, lý do phải nêu ở past. Idea-1 là gì? Ghi ra ngay.
• describe the new house -> thì present, Idea-2 là gì? Ghi ra ngay.
• invite your friend to come and visit -> thì future, giả định if. Idea-3 là gì? Ghi ra ngay.
Hãy nhớ bạn chỉ có 3 phút để làm bước này. Tại sao không bỏ qua để tiết kiệm time nhảy vào ghi luôn ? Bạn sẽ bị stuck-on-ideas và trong quá trình ghi sẽ sai grammar thê thảm. Kết quả ghi không kịp 20 phút.

Đọc thêm:  5 Cách nâng cấp câu bằng Paraphrase hiệu quả nhất trong IELTS Writing

 

Bước 2 : Write ( thời gian làm 15 phút )

với tốc độ ghi bình thường thì 15~17 phút bạn có thể ghi được 150~170 từ vừa đáp ứng yêu cầu đề bài. An tâm là nếu ghi 140 từ sẽ không bị trừ điểm, thấp hơn nữa mới bị trừ. Tại sao không ghi nhiều hơn 170 từ? Vì không đủ giờ và ý để làm việc đó. Nhờ có bước Overview nên giờ bạn chỉ cắm đầu ghi thôi chứ không còn phải nghĩ ngợi gì nữa. Cách ghi như sau ( những cái trong (..) bằng Vietnamese là chú thích ) :

Dear Donald,
( Cách ra 1 dòng, nhìn bài văn được rõ ràng từng phần, đoạn đầu giới thiệu và trả lời câu hỏi 1 bằng idea-1, có thể tách ra 2 đoạn nếu thích )

I’m just writing to let you know that at last we have moved to a bigger house. As you know, we couldn’t go on living in the two-bedroom bungalow because the twins are growing up and the new baby has arrived. Therefore, we started looking for an accommodation which is much more suitable for us, and finally here we are in our new home.
( Cách ra 1 dòng để lỡ có muốn thêm ý thì cũng adding dễ dàng, viết đoạn 2 trả lời câu hỏi 2 với idea-2 )

I’m sure you’ll like it. Currently we have four bedrooms, a very modern bathroom and a kitchen. The kids are happy because there is the large living room and the garden outside where they can play hide-and-seek at ease. Fortunately, Marcus doesn’t need to do much decorating in his room, so I guess he is the happiest of all.
( Cách ra 1 dòng để lỡ có muốn thêm ý thì cũng adding dễ dàng, viết đoạn 3 trả lời câu hỏi 3 với idea-3 )

Why don’t you come round this weekend and see what you think of our new place? We would all love to catch up with you and if the weather is good, we will have a barbecue in the garden. Our new address and cellphone number are below, so let us know when to expect you.
( Cách ra 1 dòng để lỡ thấy thiếu chữ/dòng thì ghi linh tinh thêm cho đủ >140 từ )

Keep in touch.

All the best,
Phillip

Đọc thêm:  Phương pháp Reversal & Reality Contrast trong khi làm Writing

 

Bước 3 : Check ( 2 phút hoặc sẽ không có thời gian làm được nếu bạn không ghi quen tay ).

Tốt nhất nên học form mẫu ở phần mở đầu chào hỏi lý do viết thư và kết bài bye bye, bạn chỉ còn phải ghi phần thân bài 3 đoạn ở giữa là khác nhau tùy đề thôi.
Vậy bước này kiểm tra gì ? Nhìn lướt qua ( scan y như reading vậy ), xem coi mình có ghi sai chính tả? có ghi thiếu –ed? Có ghi thiếu s ở số nhiều hoặc danh từ số ít mà lại dùng are? Có mạo từ a/an hay The chưa? Có dùng lẫn lộn danh từ ( effect ) và động từ ( affect ) hay không? Đã trả lời đủ 3 câu hỏi của đề bài đúng thì ngữ pháp chưa?

Tùy chữ mỗi người, hãy viết ra 1 bài mẫu 150~170 từ của riêng mình và đo gang tay xem áng chừng nó dài cỡ bao nhiêu? Vào thi bạn chỉ cần đưa gang tay lên ước lượng để xem đã ghi đủ số từ quy định chưa nhé? Chứ vào phòng thi ngồi đếm chắc đến sáng mai ( just kidding 😉 ). Thông thường 1 dòng viết được 10~12 chữ thì mình phải ghi đủ 14~15 dòng trong đó : mở đề 1~2 dòng, 3 thân bài mỗi đoạn 3~4 dòng, Dear và Bye bye gom thành 1 dòng vậy là đủ từ.

Bạn có thể luyện tập IELTS Writing Task 1 General này để thi IELTS General cho mục đích định cư nước ngoài, viết email công việc hoặc apply job được tốt hơn. Lỗi phổ biến chung là : thiếu Subject mà đã bấm Send ( vậy khi soạn email việc đầu tiên cần làm là gõ ngay Subject ), thiếu Dear abc xyz.

Đọc thêm:  Mẹo IELTS Writing Task 2 - Hướng dẫn lấy ví dụ IELTS Writing

Các bạn xem thêm 1 bài mẫu cùng chủ đề để có thêm ý tưởng nhé. Mong các bạn ủng hộ bằng cách thả tim hay chấm cái để mình thu xếp thời gian hướng dẫn viết dạng Formal vào kỳ sau 😉
cách viết ielts writing task 1

IELTS VN không ai không biết sếp Tùng, thì IELTS thế giới không ai không biết Simon. Nên thôi khỏi bàn về bác này nhiều nữa.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X